เมื่อลูกของเรามีอายุครบ 7 เดือนแล้ว อีกไม่กี่เดือนก็ครบขวบ คงทำให้พ่อแม่หลายคนสงสัยอยู่ไม่น้อยว่า พัฒนาการเด็ก 7 เดือน เป็นอย่างไร และลูกน้อยมีพัฒนาการที่สมบูรณ์สมวัยหรือไม่ โดยเราก็ได้รวบรวมพัฒนาการของเด็กวัยนี้มาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ทำความเข้าใจกัน เพื่อจะได้สังเกตพัฒนาการของลูกน้อยได้อย่างถูกต้องนั่นเอง

พัฒนาการเด็ก 7 เดือน เป็นอย่างไรบ้าง

สำหรับพัฒนาการที่เด็ก 7 เดือนจะต้องทำได้ และบ่งบอกว่าลูกน้อยมีพัฒนาการที่สมวัย ก็มีดังนี้

1.เริ่มพยายามที่จะยืนด้วยตัวเอง

ถ้าหากว่าเด็กเริ่มคืบหรือคลานได้อย่างคล่องแคล่วมากแล้ว คราวนี้จะเริ่มมีการพัฒนามากขึ้นด้วยการพยายามที่จะยันตัวเองลุกขึ้นมายืน ยิ่งถ้าหากว่ามีที่จับแข็งแรงมั่นคง ก็ไม่แปลกที่เด็กจะเริ่มเหนี่ยวตัวขึ้นมายืนด้วยตัวเอง โดยในช่วงนี้คุณแม่ควรฝึกให้ลูกได้เคลื่อนไหวด้วยวิธีการต่าง ๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อได้มีการพัฒนามากยิ่งขึ้น และควรเก็บของที่อาจทำอันตรายกับเด็กให้เรียบร้อย เช่น ของมีคม ของชิ้นเล็ก รูปลั๊กไฟ เป็นต้น

2.มีอาการติดแม่หรือคนเลี้ยง

เด็กในช่วงวัยนี้ จะมีอาการติดแม่หรือคนเลี้ยง ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม เขาจะคอยหันมาดูเสมอว่าแม่หรือคนเลี้ยง คอยดูเขาอยู่หรือเปล่า และจะอารมณ์ดีทุกครั้งหากแม่หรือคนเลี้ยงคอยเล่นด้วยอยู่ตลอดเวลา ในทางกลับกัน หากมีคนแปลกหน้าเข้ามาเล่นด้วยตามลำพัง เขาอาจจะอาละวาดและร้องไห้งอแงด้วยความไม่พอใจ เนื่องจากกลัวคนแปลกหน้าและไม่ชอบใจที่คนอื่นเข้ามาใกล้นั่นเอง

3.ชอบเล่นกับเสียง

เมื่อหยิบจับสิ่งของได้แล้ว คราวนี้เด็กก็จะเริ่มกระบวนการทุบ ตี บีบ เขย่า หรือทำสิ่งใด ๆ ก็ตามเพื่อให้เกิดเสียง และจะชอบมากเป็นพิเศษหากของเล่นที่ถืออยู่นั้นส่งเสียงได้จริง พร้อมกันนี้หากสนุกมาก เด็กจะเริ่มส่งเสียงที่บ่งบอกถึงความสุขสำราญใจออกมาอีกด้วย ดังนั้นลองสังเกตดูว่า ลูกน้อยมักจะเล่นเสียงดัง และสนุกสนานไปกับการเล่นหรือเปล่า

4.สำรวจอวัยวะต่าง ของตัวเองมากขึ้น

เมื่อนั่งได้อย่างแข็งแรง คราวนี้เด็กจะเริ่มเห็นอวัยวะต่าง ๆ ของตัวเองมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่จึงอาจเห็นเขาเริ่มนั่งดูนิ้วมือและนิ้วเท้าตัวเองได้นาน บางคนอาจจะก้มไปดูอวัยวะเพศตัวเองและเอามือจับเพื่อดูว่ามันคืออะไร หากเป็นเช่นนี้ก็อย่าตกใจและอย่าดุด่าว่ากล่าวเขา ให้เอาของเล่นที่มีเสียงหรือมีสีสันสดใส ไปเบี่ยงเบนความสนใจแทน

5.พูดออกเสียงเป็นคำได้มาก

Sponsored

จากที่เคยส่งเสียงไม่เป็นคำ คราวนี้เด็กจะเริ่มพูดเป็นคำที่ใช้ในการสื่อสารได้มากขึ้น เช่น ป๊ะ มา และคำว่าหม่ำ ที่หมายถึงอาหาร คุณแม่ควรอาศัยจังหวะนี้สอนคำต่าง ๆ ให้ลูกเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการเล่านิทานให้ฟังเพื่อให้รู้จักกับสิ่งต่าง ๆ นอกเหนือจากในบ้าน

6.กินอาหารเสริมมากขึ้น

จากวัย 6 เดือนที่เริ่มกินอาหารเสริมเป็นครั้งแรก ลูกอาจจะยังกินอาหารได้น้อยและชอบดื่มนมมากกว่า แต่เมื่อเข้าสู่วัย 7 เดือน ลูกจะเริ่มกินอาหารได้มากขึ้น และกินอาหารที่มีความหยาบกว่าเดิมได้ แต่ก็ยังต้องให้ลูกกินอาหารที่นิ่มและย่อยง่ายก่อน เพราะฟันของลูกยังมีไม่มากพอที่จะเคี้ยวอาหารได้นั่นเอง

7.นอนและขับถ่ายเป็นเวลามากขึ้น

ในวัยนี้ลูกน้อยจะเริ่มนอนและขับถ่ายเป็นเวลามากขึ้น โดยจะนอนตอนกลางคืนมากกว่ากลางวัน ทำให้คุณแม่ไม่ต้องเหนื่อยมากนัก แต่จะต้องเหนื่อยกับการคอยตามจับเจ้าตัวน้อย ที่ชอบคลานซุกซนไปตามที่ต่างๆ แทน

นับว่าพัฒนาการของเด็ก 7 เดือนนั้น มีความเปลี่ยนแปลงไปมากทีเดียว ซึ่งหากลูกน้อยของคุณสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้แล้วล่ะก็ นั่นแสดงว่าเขามีพัฒนาการที่ดี สมวัยแล้วล่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ