ไม่ทันไรเลย ลูกน้อยก็มีอายุครบ 6 เดือนแล้ว คุณแม่ได้สังเกตกันหรือไม่ว่าลูกน้อยมี พัฒนาการเด็ก 6 เดือน ที่สมวัยหรือเปล่า ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปดูกันว่าลูกน้อยวัยนี้ควรจะมีพัฒนาการอย่างไรบ้าง มีอะไรบ้างไหมที่เขาจะต้องทำได้ เพื่อจะได้สังเกตลูกน้อยของคุณ ว่าเขามีพัฒนาการที่ปกติหรือล่าช้านั่นเอง

พัฒนาการเด็ก 6 เดือน ที่พ่อแม่สังเกตได้

สำหรับพัฒนาการ ที่เด็กวัย 6 เดือน ควรทำได้ ก็มีดังต่อไปนี้

1.เริ่มคืบและคลานให้ต้องวิ่งตาม

เมื่ออายุได้ 6 เดือน เด็กจะมีกระดูกและกล้ามเนื้อที่แข็งแรงพอสมควร และจะเริ่มอยู่ไม่นิ่งเพราะสามารถ “คืบ” ไปได้แล้ว โดยการคืบที่พบมาก จะเป็นการคืบถอยหลังไปเรื่อย ๆ แต่ก็อาจจะพบการคืบไปข้างหน้าได้บ้าง หากรายไหนมีพัฒนาการเร็วก็จะพัฒนากลายเป็นคลานได้ในเวลาไม่นาน ระหว่างนี้คุณแม่ควรเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด มิฉะนั้นต้องหาพื้นที่โล่งๆ ให้เขาได้คืบคลานไปเรียนรู้สิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง

2.รู้จักชื่อตัวเอง

ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่เรียกชื่อเขาบ่อยๆ มาตั้งแต่เดือนแรกๆ ในช่วงวัยนี้เขาจะสามารถจดจำชื่อตัวเองได้ และพร้อมที่จะหันไปทันทีเมื่อได้ยินเสียงคนเรียก ในส่วนของการออกเสียงของเด็กนั้น ก็จะทำได้ดีกว่าเดิม แต่ยังไม่ค่อยเป็นภาษา ส่วนมากจะเป็นการส่งเสียงเพื่อเรียกความสนใจจากพ่อแม่มากกว่า อย่าลืมโต้ตอบกับเขาเพื่อช่วยเสริมพัฒนาการในส่วนนี้ให้ดียิ่งขึ้น

3.ฟันซี่แรกเริ่มขึ้นแล้ว

วัย 6 เดือนเป็นวัยที่ฟันซี่แรกเริ่มจะแทงขึ้น และทำให้เด็กมีอาการคันเหงือก อยากจะหยิบอะไรเข้าปากอยู่ตลอดเวลา หรือบางครั้งก็ร้องไห้โดยไม่มีสาเหตุ วิธีแก้ไขง่าย ๆ คือหายางสำหรับกัดโดยเฉพาะ หรือผลไม้เนื้อนิ่มปานกลางมาให้เด็กกัดเล่นในช่วงนี้ ที่สำคัญคุณแม่อาจต้องเตรียมรับมือนิดนึง เพราะลูกน้อยอาจจะชอบกัดหัวนมแม่บ่อยๆ นั่นเอง

4.รู้จักเรียนรู้ความสัมพันธ์กับสิ่งต่าง ๆ

เด็กจะเริ่มโยนของ หรือปล่อยของที่อยู่ในมือลงพื้น เพื่อเป็นการทดสอบว่า ปล่อยไปแล้วจะเกิดอะไรขึ้น พ่อแม่หรือคนรอบข้างจะรู้สึกอย่างไร ถ้าหากเป็นความรู้สึกบวก ไม่นานเด็กจะเริ่มส่งเสียงอ้อแอ้เป็นเชิงว่า ช่วยเก็บของกลับมาให้หน่อย ถ้าต้องการกระตุ้นพัฒนาการให้ลูก ก็ไม่ควรดุด่าว่ากล่าวเป็นอันขาด ควรเล่นและสอนไปในตัว เพื่อให้เด็กได้จดจำไปในอนาคต

5.เข้าใจลักษณะสิ่งของมากขึ้น

Sponsored

เด็กวัย 6 ขวบ จะเริ่มจับขวดนม และขวดน้ำมาดูดเองได้แล้ว รวมถึงสามารถถือแก้วมีหูและดื่มของเหลวที่อยู่ในแก้วได้ นอกจากนี้ก็มีความเข้าใจว่า ช้อนต้องเอามาตักอาหาร ของเล่นชิ้นนี้ต้องเล่นอย่างนี้ เป็นต้น

6.ชอบให้มีคนเล่นด้วย

เมื่อไรก็ตามที่มีคนเล่นด้วย ไม่ว่าจะเล่นของเล่น หรือเล่นจ๊ะเอ๋ เด็กก็จะอารมณ์ดี หัวเราะแสดงความชอบใจได้ทั้งวัน บางรายอาจถึงขั้นส่งเสียงพูดคุยอยู่ตลอดเวลา

7.ทานอาหารเสริมได้แล้ว

หลังจากให้ลูกดื่มนมแม่อย่างเดียวมาตลอดระยะเวลา 5-6 เดือน ตอนนี้คุณแม่สามารถให้เขาทานอาหารเสริมได้บ้างแล้ว โดยเริ่มจากอาหารเหลวง่ายๆ ก่อน เช่น กล้วยบด และอาจเสริมด้วยซีรีแล็คด้วยก็ได้ แต่ต้องเลือกสูตรให้เหมาะกับเด็กวัย 6 เดือนโดยเฉพาะ

พัฒนาการเหล่านี้ สำหรับคนเป็นพ่อแม่ ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าชื่นใจเป็นอย่างมาก เพราะนั่นเท่ากับว่าลูกมีพัฒนาการที่ดีไม่มีปัญหาพัฒนาการช้าอย่างแน่นอน เอาเป็นว่าลองไปตรวจสอบกันดูว่าลูกรักของคุณมีพัฒนาการเหล่านี้แล้วหรือยัง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ