ในช่วงตั้งแรกคลอดจนถึง 6 เดือนนั้น เป็นช่วงที่ทารกจะมีพัฒนาการในการเจริญเติบโตในหลาย ๆ ด้าน ถ้าหากว่าในช่วงนี้คุณแม่มีการส่งเสริม พัฒนาการลูก 6 เดือน อย่างครบถ้วน ก็จะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการที่ดียิ่งขึ้น

พัฒนาการลูก 6 เดือน

มาดูกันว่ามีพัฒนาการใดบ้างที่จะสามารถพบเห็นได้ในเด็กวัย 6 เดือน แล้วคุณแม่จะมีส่วนกระตุ้นพัฒนาการเหล่านี้อย่างไรได้บ้าง ?

พัฒนาการลูก 6 เดือน และการกระตุ้นพัฒนาการเด็ก

พัฒนาการของเด็กวัย 6 เดือนจะเป็นอย่างไร และคุณแม่สามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกได้อย่างไรบ้าง มาดูข้อมูลกันเลย

1.พัฒนาการด้านการสื่อสาร

สังเกตดูว่า เด็กอายุ 6 เดือน เริ่มจะมีการเปล่งเสียงออกมาบ้างแล้ว โดยเสียงนั้นอาจจะเป็นเสียงธรรมดาที่ไม่มีความหมาย เช่น ปา ดา อา หรืออาจจะเป็นเสียงที่บ่งบอกความต้องการอะไรบางอย่างก็เป็นได้ นอกจากนี้ ยังอาจพบการหันศีรษะตามการเรียกชื่อบ้างเป็นบางครั้ง เพราะฉะนั้น คุณแม่จึงควรเสริมพัฒนาการลูกด้วยการเรียกชื่อลูกบ่อย ๆ เพื่อให้เขารู้ตัวว่าเขาชื่ออะไร พร้อมกันนี้ก็ให้พูดหรือบอกเล่าสิ่งที่เรากำลังทำให้ลูกทุกครั้ง เช่น หากทานข้าว ก็ให้พูด หม่ำ ๆ อาบน้ำ ก็ให้พูด น้ำ ๆ ถ้าหากมีเวลาก็ควรหาหนังสือที่มีภาพและเสียงมาเล่นกับลูก ก็จะช่วยเพิ่มการจดจำและเพิ่มการสื่อสารให้กับเด็กได้มากกว่าเดิม

2.พัฒนาการด้านสังคม

ในส่วนนี้จะพบว่า เด็กเริ่มมีการหัวเราะเมื่อมีการเล่นอะไรบางอย่างแล้ว เช่น การเล่นจ๊ะเอ๋ หรือการเอาผ้าคลุมหัว แล้วเปิดออกมาพร้อมกับยิ้มให้ และที่ตามมาติด ๆ ก็คือการติดมารดา (ถ้ามีพี่เลี้ยงก็มีโอกาสจะติดพี่เลี้ยง) วิธีการเสริมพัฒนาการในส่วนนี้ ก็คือพยายามชวนลูกเล่นทุกครั้งที่มีเวลา ลองชวนคุย ชวนเล่น ให้เวลากับลูกเท่าที่จะเป็นไปได้ การเล่นกับลูกคือการพัฒนาสายใยความรักของครอบครัวได้มากกว่าทุกสิ่ง และส่งผลให้เด็กเกิดความอบอุ่น มีแนวโน้มที่จะเข้าสังคมได้เป็นอย่างดีในอนาคต

3.พัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดใหญ่

Sponsored

ในช่วงวัยนี้ เด็กจะเริ่มนอนคว่ำและพลิกหงายได้ด้วยตัวเอง และอีกจำนวนมากสามารถใช้มือยันเพื่อลุกขึ้นนั่งได้โดยที่คอไม่ห้อยลงมา เพราะฉะนั้นจึงควรเสริมพัฒนาการด้วยการจับลูกนอนคว่ำ แล้วชวนคุยหรือหาของเล่นเพื่อหลอกล่อให้เด็กมีการยกตัวหรือชันตัวขึ้นมา สำหรับพื้นที่ที่จะจัดให้เด็กได้เสริมพัฒนาการในส่วนนี้ ควรเป็นพื้นที่ราบที่มีความปลอดภัยและมีความกว้างขวางพอสมควร ไม่แนะนำให้จับตัวเด็กใส่รถเข็นหัดเดินตั้งแต่ในช่วงวัยนี้ (พ่อแม่บางคนอยากให้ลูกเดินเป็นเร็ว ทั้งที่กล้ามเนื้อยังไม่แข็งแรงพอที่จะยืนได้) เนื่องจากอาจเกิดอุบัติเหตุและเป็นการเร่งการพัฒนาที่ไม่เกิดประโยชน์ต่อเด็กเลย

4.พัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดเล็ก

ในส่วนของกล้ามเนื้อมัดเล็ก ก็คือการหยิบจับของด้วยฝ่ามือ การเสริมพัฒนาการในส่วนนี้ก็ไม่ยากเลย เพียงแค่จับมือลูกแล้วบีบเบา ๆ บ่อย ๆ หรือจะให้ลูกได้กำนิ้วมือของเราก็ได้ นอกจากนี้ก็ลองหาของเล่นที่มีความปลอดภัย มีเสียง มีสีสันสวยงาม มาเป็นตัวดึงดูดความสนใจของเด็ก เพื่อให้เด็กได้พยายามที่จะใช้กล้ามเนื้อในการคว้าของเล่นมาจับหรือถือไว้ในมือ ถ้าหากต้องการเสริมทั้งกล้ามเนื้อมัดเล็กและมัดใหญ่พร้อมกัน ก็ให้เอาของเล่นผูกไว้ให้สูงระดับหนึ่ง เพื่อให้เด็กต้องใช้ความพยายามในการยกตัวเพื่อหยิบจับของเหล่านั้น (ไม่แนะนำให้เป็นขนมหรือลูกอม เพราะเด็กยังไม่มีฟันสำหรับบดเคี้ยว อาจทำให้อาหารติดหลอดลม และอาจทำให้เด็กติดรสหวานในอนาคต)

ในกรณีที่เด็กบางคนยังไม่สามารถทำอะไรบางอย่างด้วยตัวเองได้ เมื่ออายุถึง 6 เดือนไปแล้ว ก็ขออย่าได้กังวล เนื่องจากเด็กแต่ละคนนั้นมีพัฒนาการที่ช้า-เร็ว แตกต่างกันไป ขอให้คุณแม่เอาใจใส่ และคอยเสริมพัฒนาการเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ถ้ารู้สึกไม่สบายใจ ก็สามารถพาลูกไปพบกับกุมารแพทย์ เพื่อที่จะขอคำแนะนำที่เหมาะสมต่อไป

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/