เคยสงสัยกันบ้างมั้ยว่า เมื่อลูกน้อยมีอายุครบ 5 เดือน เขาจะมีพัฒนาการอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม และลูกน้อยของคุณมีพัฒนาการเป็นไปตามวัยหรือไม่ วันนี้เราจะพาคุณไปทำความเข้าใจกับ พัฒนาการเด็ก 5 เดือน ที่สามารถสังเกตได้อย่างชัดเจนกัน โดยมีพัฒนาการอย่างไรบ้างก็ต้องไปดูกันเลย

พัฒนาการเด็ก 5 เดือน เป็นอย่างไร?

มาดูกันเลยดีกว่าว่า เด็กวัย 5 เดือนจะมีพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง และอย่าลืมสังเกตกันด้วยว่า ลูกน้อยของคุณสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้หรือยัง

1.พลิกคว่ำหงาย พร้อมที่จะคืบและดันตัวเองไปในทิศต่าง ๆ

นอกจากจะพลิกคว่ำพลิกหงายอย่างสนุกสนาน จนทำให้คุณพ่อคุณแม่ใจหายใจคว่ำแล้ว เด็กทารกในวัยนี้ก็เริ่มที่จะพยายามเคลื่อนไหวร่างกายด้วยการคืบและดันตัวเองไปตามทิศทางต่างๆ มากขึ้น บางครั้งเขาอาจจะกลิ้งไปยังสถานที่ที่มีสิ่งของตั้งอยู่ คุณพ่อคุณแม่ควรหาพื้นยางนิ่ม หรือผ้านิ่มๆ ปูรองไว้ ก็จะช่วยป้องกันการเจ็บตัวของลูกน้อยได้

2.นั่งได้นาน และคว้าของเล่นได้

ถึงแม้ว่าลูกน้อยจะยังต้องนั่งพิงอยู่เหมือนช่วงเดือนที่แล้ว แต่ก็นั่งได้นานมากขึ้น และนั่งได้ดียิ่งกว่าเดิม นอกจากนี้ยังคว้าของเล่นที่อยู่ใกล้เคียงมาถือด้วยตัวเองได้ ในเด็กทารกวัยนี้บางคนสามารถเขย่าของเล่นแบบที่เกิดเสียงได้ รวมถึงสลับมือในการถือของไปมาได้อีกด้วย พึงระวังของชิ้นเล็ก เพราะลูกอาจหยิบเข้าปากจนเกิดอันตราย

3.รู้ว่าพ่อแม่คือใคร

เด็กวัยนี้จะเริ่มทำความรู้จักกับตัวเองและคนใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น และแยกแยะได้ว่าใครคือพ่อแม่ ใครคือคนแปลกหน้า จะสังเกตได้ชัดเจนว่า ถ้าพ่อแม่เดินเข้ามาหา ไม่ว่าจะมาเล่นด้วย หรือมาอุ้ม ก็จะแสดงอาการยิ้มแย้มหรือดีใจแบบเห็นได้ชัด แต่ถ้าเป็นคนแปลกหน้าเดินเข้ามาจะแสดงท่าทีหวาดกลัว หรืออาจจะแสดงอาการไม่พอใจ

4.ทำเสียงเลียนแบบ

เมื่อคุณแม่หรือคุณพ่อคุยกับลูก ลูกจะพยายามมองปากและทำเสียงตาม โดยเสียงที่ออกมานั้น มักจะเป็นพยัญชนะ ม.ม้า หรือ ป.ปลา และเป็นคำที่ออกเสียงสั้น ๆ แบบ ปะ มะ ขณะเดียวกันลูกก็เริ่มที่จะหาวิธีสื่อสารกับคนอื่นๆ แล้ว ขอแนะนำให้ลองหาเสียงแปลกๆ เช่น เสียงสัตว์ เสียงดนตรี หรือเสียงภาษาอื่น มาให้ลูกน้อยได้ลองเรียนรู้เกี่ยวกับเสียงดู

5.แสดงสีหน้าและอารมณ์

Sponsored

ถ้าสังเกตอารมณ์ของลูกน้อยในวัยนี้ดีๆ จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า เริ่มมีท่าทาง สีหน้า ประกอบอารมณ์แล้ว เมื่อถูกขัดใจก็จะแสดงปฏิกิริยาต่อต้าน และถ้าถูกใจก็จะยิ้มและส่งเสียงหัวเราะดัง ๆ

6.ถือของได้ทั้งมือเดียวและสองมือ

วัยนี้ลูกสามารถจับถือสิ่งของได้ทั้งมือเดียวและสองมือแล้ว เพราะกล้ามเนื้อแขนและมือมีความแข็งแรงมากขึ้น ทำให้เขาสามารถถือของได้โดยไม่หลุดร่วงลงจากมือ โดยเฉพาะขวดนม ซึ่งจะสังเกตได้ว่าลูกสามารถจับขวดนมดื่มเองได้ นอกจากนี้ลูกก็สามารถยกแขนเพื่อสื่อให้พ่อแม่รู้ว่าเขาต้องการให้อุ้มอีกด้วย

พ่อแม่สามารถช่วยเสริมพัฒนาการลูก ได้อย่างไรบ้าง

นอกจากพัฒนาการของลูกจะค่อยๆ เปลี่ยนไปตามวัยได้เองแล้ว พ่อแม่ก็มีส่วนช่วยในการกระตุ้นพัฒนาการของลูกได้ด้วยกัน โดยมีวิธีการเสริมพัฒนาการให้กับลูกน้อยที่พ่อแม่ทำได้ดังนี้

  • จัดให้ลูกอยู่ในท่าคว่ำบ่อยๆ เพื่อให้เขาสามารถคว่ำและหัดคืบคลานได้ดีขึ้น
  • ผูกข้อเท้าลูกด้วยกระพรวนที่มีเสียงดังกรุ๊งกริ๊ง เพราะจะทำให้ลูกเกิดความสนใจและถีบเท้ามากขึ้น
  • พูดกับลูกบ่อยๆ โดยพูดช้าๆ เพื่อให้ลูกได้ฝึกพูดตามและเลียนเสียงพ่อแม่
  • นำของเล่นที่มีสีสันสดใส มาวางห่างตัวลูกเล็กน้อย เพราะจะทำให้เขาพยายามคืบเพื่อไปเอาของเล่น

และนี่ก็คือพัฒนาการของลูกน้อยวัย 5 เดือนนั่นเอง แล้วลูกน้อยของคุณล่ะ มีพัฒนาการอย่างไรบ้าง เป็นไปตามวัยหรือเปล่า ซึ่งหากลูกยังทำสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะเด็กบางคนก็อาจมีพัฒนาการที่ช้าเร็วต่างกันบ้างนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ