เมื่อลูกน้อยมีอายุครบ 4 เดือน คุณแม่รู้ไหมว่าพัฒนาการของเขานั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปจากตอนแรกเกิดเป็นอย่างมาก ซึ่ง พัฒนาการเด็ก 4 เดือน เป็นอย่างไร และลูกน้อยของคุณมีพัฒนาการที่เป็นไปตามวัยหรือไม่ ก็ต้องไปทำความเข้าใจกับพัฒนาการของเด็กวัยนี้กันเลย

พัฒนาการเด็ก 4 เดือน เป็นอย่างไร?

สำหรับพัฒนาการ ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตเห็นได้ชัดในเด็กวัย 4 เดือน ก็มีดังนี้

1.พลิกคว่ำพลิกหงายได้คล่องแล้ว

เด็กทารกวัยนี้จะสามารถพลิกคว่ำพลิกหงายได้คล่องแล้ว คุณพ่อคุณแม่จึงมักจะเห็นเขาพลิกคว่ำพลิกหงายด้วยความสนุกสนานบ่อยๆ และมักจะชอบนอนในท่าคว่ำมากกว่าท่านอนหงายอีกด้วย โดยคุณพ่อคุณแม่อาจจะช่วยจับลูกพลิกไปพลิกมาเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีด้วยก็ได้

2.หันตามเสียงเรียกชื่อได้

ลูกน้อยจะเริ่มจดจำชื่อของตัวเองได้ ดังนั้นเมื่อคุณแม่เรียกชื่อ เขาก็จะหันตามเสียงเรียกชื่อในทันที โดยสามารถหันศีรษะไปรอบๆ ได้ และเมื่ออยู่ในท่าคว่ำ ก็ยกศีรษะขึ้นมาได้ 90 องศาเลยทีเดียว ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรพูดคุยและเรียกชื่อลูกบ่อยๆ เพื่อเสริมพัฒนาการด้านนี้ของเขาให้ดียิ่งขึ้น

3.ส่งเสียงอ้อแอ้ได้นาน 10-20 นาที

จากที่ก่อนหน้านี้ลูกน้อยพอจะส่งเสียงอ้อแอ้ได้บ้างนิดหน่อย เมื่ออายุครบ 4 เดือน เขาจะส่งเสียงอ้อแอ้ได้นานขึ้น ซึ่งก็มักจะนอนเล่นน้ำลาย พร้อมกับส่งเสียงอ้อแอ้ได้นานถึง 10-20 นาทีเลยทีเดียว และหากมีเรื่องถูกใจก็จะส่งเสียงหัวเราะคิดคักดังลั่นอีกด้วย

4.มีปฏิกิริยาโต้ตอบกับพ่อแม่

ลูกน้อยสามารถแสดงกิริยาโต้ตอบกับพ่อแม่ได้ เช่น ส่งเสียงหัวเราะ ทำท่าเหมือนจะบอกให้พ่อแม่อุ้ม หงุดหงิดและต่อต้านเมื่อไม่พอใจ เป็นต้น ซึ่งหากลองสังเกตดูจะพบว่าลูกสามารถแสดงปฏิกิริยาโต้ตอบและแสดงอารมณ์ออกมาได้อย่างหลากหลายมาก

5.มองเห็นได้ชัดเจนแล้ว

คุณพ่อคุณแม่รู้ไหมว่าลูกน้อยสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนเทียบเท่ากับผู้ใหญ่แล้วนะ เขาจึงให้ความสนใจกับสิ่งที่อยู่รอบตัวมากขึ้น โดยเฉพาะพวกของเล่นหลากสี หรืออะไรที่ดูแปลกใหม่ สะดุดตา ดังนั้นจึงควรหาของเล่นมาให้ลูกได้ฝึกมองบ่อยๆ เพื่อเป็นการส่งเสริมกล้ามเนื้อตาและประสาทการมองเห็นของลูกไปด้วย

6.จับขาตัวเองยกขึ้นมาได้

Sponsored

ลูกน้อยสามารถจับขาตัวเองยกขึ้นมาได้ โดยส่วนใหญ่จะยกขึ้นมาได้ในระดับอก หรือในบางคนก็อาจยกได้สูงจนถึงขั้นเอานิ้วเท้าเข้าปากเลยทีเดียว

7.นั่งพิงได้ 10-15 นาที

เด็กวัย 4 เดือนจะสามารถนั่งหลังพิงได้บ้างแล้ว โดยจะนั่งได้ประมาณ 10-15 นาที แต่พ่อแม่ต้องเป็นคนจับเขานั่ง เพราะลูกยังไม่สามารถลุกนั่งได้ด้วยตัวเอง ทั้งนี้การที่พ่อแม่จับลูกนั่งพิงบ่อยๆ ก็จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูกสันหลังของลูก และเป็นการกระตุ้นพัฒนาการ ให้ลูกลุกนั่งเองได้เร็วขึ้นอีกด้วย

8.เลียนแบบสีหน้าของพ่อแม่

วัยนี้ลูกสามารถเลียนแบบสีหน้า ท่าทางของพ่อแม่ได้แล้ว ถ้าใครอยากให้ลูกทำสีหน้าแบบไหน ก็ลองทำสีหน้าแบบนั้นกับลูกบ่อยๆ ดู รับรองว่าไม่นานลูกน้อยจะเลียนแบบสีหน้าของคุณได้แบบเป๊ะๆ เลยทีเดียว

9.ชอบมองตัวเองในกระจก

ลูกน้อยจะชอบมองตัวเองในกระจก และอาจยิ้มหรือหัวเราะให้กับกระจกด้วย ซึ่งเป็นเรื่องปกติของเด็กวัยนี้ เนื่องจากเขากำลังให้ความสนใจกับสิ่งรอบข้างและสิ่งแปลกใหม่ที่ได้พบเห็นนั่นเอง

และนี่ก็คือพัฒนาการของเด็ก 4 เดือนที่สังเกตเห็นได้ชัดนั่นเอง แล้วลูกน้อยของคุณล่ะก็มีพัฒนาการที่ตรงตามวัยหรือไม่ ลองเช็คกันดูสิว่าเขาสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้หรือยัง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ