พัฒนาการของลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ควรสังเกตและใส่ใจอยู่เสมอ เพื่อติดตามว่าลูกมีพัฒนาการช้าหรือไม่ ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปดูกันว่า พัฒนาการเด็ก 3 เดือน เป็นอย่างไร ลูกน้อยควรทำอะไรได้บ้าง และลูกรักของคุณมีพัฒนาการที่ตรงตามวัยหรือเปล่า ว่าแล้วก็ไปดูพัฒนาการของเด็กวัยนี้กันเลย

พัฒนาการเด็ก 3 เดือน สิ่งที่ลูกน้อยทำได้แล้ว

มาดูกันเลยว่า ลูกน้อยวัย 3 เดือน ควรทำอะไรได้บ้าง แล้วอย่าลืมสังเกตลูกรักของคุณกันด้วยนะ ว่าเขาทำสิ่งเหล่านี้ได้หรือยัง

1.คอแข็ง ยกศีรษะขึ้นได้แล้ว

เมื่ออายุย่างเข้าสู่เดือนที่ 3 หลังคลอด ลูกน้อยคอจะแข็งขึ้นและสามารถยกศีรษะขึ้นได้ด้วยตัวเองแล้ว และยังสามารถใช้แขนเริ่มยันตัวเองขึ้นจากพื้นได้อีกด้วย ส่วนใครที่ลูกยังคอไม่แข็งก็ไม่ต้องกังวล เพราะเด็กบางคนก็อาจคอแข็งช้า ประมาณช่วงย่างเข้า 4 เดือนก็ได้เหมือนกัน

2.กินนมบ่อยและเยอะขึ้น

เมื่อลูกโตขึ้น ร่างกายก็ต้องการสารอาหารเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ช่วงนี้ลูกจึงกินนมบ่อยและเยอะขึ้นกว่าเดิม ซึ่งคุณแม่หลายท่านก็อาจจะเริ่มมีปัญหาน้ำนมไม่พอ ดังนั้นคุณแม่ควรทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นน้ำนมให้เยอะๆ เพื่อให้ลูกน้อยได้ดื่มนมแม่อย่างเพียงพอไปจนตลอดอย่างน้อย 6 เดือนนั่นเอง

3.เริ่มออกเสียงพยัญชนะบางตัวได้

ช่วงนี้ลูกจะเริ่มออกเสียงพยัญชนะบางตัวได้ เช่น ม บ และ ป ซึ่งหากคุณแม่ลองฟังให้ดีจะได้ยินลูกออกเสียงเป็นพยัญชนะเหล่านี้บ่อยๆ

4.มีประสาทสัมผัสที่ดีขึ้น

ลูกน้อยวัย 3 เดือนจะมีประสาทสัมผัสที่ดีขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งเมื่อได้ยินเสียงดัง จะทำให้เขาตกใจและผวาจนร้องไห้ออกมาได้ ในขณะเดียวกันหากได้ยินเสียงของแม่ เขาก็จะรู้สึกอบอุ่นและมีความสุข โดยจะแสดงอารมณ์ออกมาทางสีหน้าด้วยการยิ้มนั่นเอง

5.คว้า จับ สิ่งของได้

วัยนี้ ลูกจะสามารถคว้าจับสิ่งของได้ โดยหากคุณแม่แขวนของเล่นพวกโมบายเอาไว้ ลูกจะเริ่มคว้าจับของเล่นมากขึ้น ซึ่งขณะเดียวกันคุณแม่ก็ต้องระมัดระวัง เก็บของที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยไว้ให้ดี เพื่อป้องกันลูกคว้าจับหรือเอาเข้าปากจนเป็นอันตรายได้นั่นเอง

Sponsored

6.พลิกคว่ำพลิกหงายได้เอง

ลูกน้อยอาจพลิกคว่ำพลิกหงายได้เอง ซึ่งแสดงว่าเขามีพัฒนาการที่เร็วมาก แต่สำหรับเด็กบางคนที่ยังพลิกคว่ำพลิกหงายไม่ได้ก็ไม่ต้องกังวล เพราะปกติเด็กจะพลิกเองได้อยู่ในช่วง 3-4 เดือน ดังนั้นหากลูกพลิกคว่ำพลิกหงายได้ตอน 4 เดือน ก็ไม่ใช่ว่าลูกจะมีพัฒนาการที่ล่าช้าแต่อย่างใด

7.ยกแขนขาได้คล่องแคล่ว

อีกหนึ่งพัฒนาการที่คุณพ่อคุณแม่จะสังเกตเห็นได้ชัด ก็คือลูกน้อยสามารถยกแขนขาได้คล่องแคล่วมากกว่าเดิม และมีความแข็งแรงมากขึ้น โดยลูกน้อยก็จะชอบยกแขนขาขึ้นมาทำท่าทางดีใจ เมื่อได้เห็นหรือได้ยินเสียงพ่อกับแม่อีกด้วย

8.เริ่มแสดงอารมณ์ได้อย่างชัดเจน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มแสดงอารมณ์ออกมาได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์โกรธ ดีใจ หงุดหงิด หรือแสดงความสงสัยอยากรู้อยากเห็นออกมา ซึ่งพ่อแม่ก็ต้องลองสังเกตดูว่า ลูกน้อยแสดงอารมณ์ออกมาได้ดีมากแค่ไหนแล้ว

จะเห็นได้ว่าลูกน้อยวัย 3 เดือน ก็มีพัฒนาการที่สามารถทำอะไรได้มากมายหลายอย่างเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นลองสังเกตลูกรักของคุณดูสิว่า เขามีพัฒนาการที่สมวัยหรือยัง และสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้แล้วหรือไม่

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ