สิ่งที่คุณแม่มีความสุขมากที่สุดคือการเฝ้าดูพัฒนาการของลูกน้อยไปเรื่อยๆ ทุกเดือน ประทับใจทุกครั้งที่เห็นลูกมีพัฒนาการที่ดีกว่าเดิม สำหรับลูกน้อยวัย 22 เดือนช่วงนี้ลูกจำชื่อตัวเองได้แล้ว เวลาที่คุณแม่เรียกหาก็จะขานรับและรีบเข้ามาสวมกอดคุณแม่ ไม่ว่าคุณจะทำกิจกรรมอะไรในบ้านหรือนอกบ้านลูกน้อยก็ต้องการมีส่วนร่วมกับกิจกรรมเหล่านั้น และทำได้อย่างเต็มที่อีกด้วย เพราะเขาต้องการเป็นที่รักและยอมรับสำหรับพ่อแม่นั่นเอง วันนี้เรามาดู พัฒนาการเด็ก 22 เดือน กันว่าเป็นอย่างไรบ้าง

พัฒนาการเด็ก 22 เดือน เป็นอย่างไร

ลูกน้อยวัย 22 เดือน จะมีพัฒนาการอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

1.พัฒนาการด้านสติปัญญาและการเรียนรู้

- สามารถพลิกแพลงการเล่นของเล่นได้เรื่อยๆ ตามจินตนาการของเขาเอง ช่วงนี้ของเล่นชิ้นโปรดมีเพียงไม่กี่อย่าง สำหรับลูกน้อยวัยนี้พร้อมที่จะเข้าใจปริมาณและเวลา ดังนั้นแนะนำให้คุณแม่ค่อยๆ สอนด้วยการบอกลำดับก่อนหลังเพื่อให้ลูกเห็นภาพชัดเจนมากขึ้น เช่น กินข้าวก่อนกินขนม หรือกินขนมได้แค่ 1 ชิ้น กิน 2 ชิ้นไม่ได้ เขาจะเข้าใจคุณมากขึ้น แต่ถ้าเขาคับใจ ไม่พอใจ เสียใจ หรืออึดอัด ก็จะแสดงอาการเหล่านั้นออกมาทั้งหมด

- ช่วงนี้ลูกน้อยสามารถถอดเสื้อผ้าเองได้หมด บางคนใส่รองเท้าเองได้ สนใจดูหนังสือที่มีรูปสิ่งรอบๆ ตัวเป็นภาพประกอบ มักเปิดหาภาพที่เคยผ่านตามาก่อน ที่สำคัญเป็นวัยที่ลูกน้อยทำอะไรได้เพียงเดี๋ยวเดียว วอกแวกง่าย ตั้งใจทำอะไรได้ไม่นานซึ่งแม่จะต้องเข้าใจและอย่าบังคับ อาจใช้ลูกเล่นหลอกล่อในการทำกิจกรรมต่อ

2.พัฒนาการด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว

- สามารถลูกเปลี่ยนจากนั่งมาลุกขึ้นยืนได้อย่างรวดเร็ว เดินๆ อยู่ก็จะวิ่งทันที ชะลอการวิ่งยังไม่เป็นดังนั้นพ่อแม่ต้องคอยระวังเพราะลูกน้อยของคุณมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา มั่นใจและกระตือรือร้นมากกว่าเดิม

- ลูกจับดินสอขีดเขียนได้ถนัดมือ คุณแม่พอจะมองออกแล้วว่าลูกถนัดมือไหน หรือลูกใช้ข้างไหนได้มากกว่า

3.พัฒนาการด้านภาษาและการสื่อสาร

เป็นวัยแห่งการจำคำศัพท์ ช่วงนี้ลูกน้อยสามารถจำคำศัพท์ได้มากขึ้น โดยเฉพาะสิ่งที่ได้ยินซ้ำๆ เช่น กิจวัตรประจำวัน อย่าง กินข้าว อาบน้ำ แต่งตัว เป็นต้น ถ้าพบคำศัพท์แปลกๆ เวลาออกไปข้างนอก เมื่อกลับมาถึงบ้านคุณแม่อาจสอบถามเพื่อทดสอบความจำของลูก ช่วงนี้คุณแม่ไม่ค่อยปวดหัว หรือหนักใจเท่าไหร่เพราะลูกสามารถบอกสิ่งที่ต้องการได้มากกว่าการร้อง โวยวาย หรืออาลวาด

4.พัฒนาการด้านอารมณ์และสังคม

จะมีความแตกต่างระหว่างเด็กผู้ชาย กับเด็กผู้หญิง ในณะที่เด็กชายจะไม่ค่อนสนใจแม่ สนใจสิ่งรอบข้างมากกว่า แต่ลูกสาวติดแม่ เรียกร้องความสนใจจากแม่ เวลาขอความช่วยเหลือ หรือไม่ได้ดั่งใจก็จะโกรธ และทำตัวไม่น่ารัก ดื้อ แต่ทั้งนี้ก็มีความต้องการให้พ่อแม่ชื่นชม เวลาที่เขาทำผิด หรือไม่เหมาะสมคุณแม่ต้องสอนเขาดีๆ บอกแก่ลูกว่าสิ่งไหนควรทำ หรือไม่ควรทำ แต่ต้องไม่ดุ หรือว่ากล่าวลูกน้อยรุนแรงเกินไป เพราะเขาอาจขาดความมั่นใจได้

วิธีส่งเสริม พัฒนาการเด็ก 22 เดือน

มาดูวิธีการส่งเสริมพัฒนาการ ลูกน้อยวัยนี้กันบ้างดีกว่า ซึ่งสามารถทำได้ไม่ยากเลย

1.ชื่นชมเวลาที่ลูกน้อยทำดี

เป็นการส่งเสริมพัฒนาการอย่างหนึ่งเวลาที่ลูกน้อยเดิน วิ่ง หรือกระโดดได้ไกลกว่าปกติ ทำให้ลูกน้อยมีกำลังและต้องการที่จะทำให้ดีกว่าเดิมเรื่อยๆ เพื่อจะได้รับคำชมจากพ่อแม่ เพราะเด็กวัยนี้ต้องการความสนใจจากพ่อแม่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

2.สอนคำศัพท์แก่ลูกน้อย

ลูกน้อยจะรู้ความหมายของคำศัพท์มากขึ้น บางคำที่ไม่รู้หรือแปลกใหม่คุณแม่สามารถเสริม ย้ำและพูดบ่อยๆ เพื่อเขาจะได้จำได้ โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมในการสอนคำศัพท์คือช่วงเวลาที่ลูกน้อยพร้อม ไม่งอแง หรือกำลังอาลวาด

Sponsored

3.ฝึกเข้าห้องน้ำ

คุณแม่สามารถฝึกให้ลูกน้อยมีการขับถ่ายในห้องน้ำ บอกให้รู้ว่าเวลาปวดเบาปวดหนักจะต้องมาที่นี่ อาจมีการใช้อุปกรณ์เสริม เช่น กระโถนเป็นต้น

4.ปล่อยให้เล่นกับเพื่อนวัยดียวกัน

การส่งเสริมทักษะการสื่อสาร โดยที่คุณแม่เฝ้าดูอยู่ห่างๆ ช่วยให้ลูกน้อยสามารถรับมือและปรับตัวให้อยู่ในสังคมได้ แต่ถ้าเห็นว่าลูกไม่พร้อม หรือเข้ากับเพื่อนไม่ได้ ค่อยๆ สอน หรือบอกไปเดี๋ยวเขาก็รับได้เอง

แบบไหน แสดงว่าลูกอาจมีพัฒนาการช้า

ลูกน้อยอาจมีพัฒนาการช้าได้ ดังนั้นคุณแม่ต้องสังเกตว่าเขามีพัฒนาการที่ช้าผิดปกติหรือไม่ ดังนี้

1.ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

ลูกน้อยจะต้องกินข้าว กินน้ำ หรือถอดเสื้อผ้าเองได้แล้ว ลองปล่อยให้ลูกน้อยทำอะไรด้วยตัวเองบ้าง แม้ว่าไม่เป็นระเบียบเท่าที่เราทำให้ก็ตาม อย่าไปดุเวลาที่เขาทำไม่ได้ดั่งใจ อย่าลืมว่าคุณเคยไม่เรียบร้อยมาก่อน ไม่อย่างนั้นลูกน้อยจะกลัว แล้วไม่ทำอีกเลย

2.ไม่กล้าแสดงออก

ไม่กล้าบอกความต้องการของตัวเอง ไม่กล้าเล่นกับเพื่อน วิธีการคือให้คนรอบข้างพูดคุยกับเขามากขึ้น เปิดโอกาสให้เขาได้เล่น หรือฟังเขามากขึ้น เขาจะรู้สึกว่ามีคนฟัง ก็จะกล้าพูดหรือแสดงออกมากขึ้น

3.จับดินสอหรือสีไม่ได้

อายุ 22 เดือนลูกน้อยจะต้องใช้มือข้างที่ถนัดจับดินสอ หรือสีได้แล้ว ช่วงนี้แม่เองก็ต้องสังเกตุเห็นแล้วว่าลูกมีความถนัดข้างไหน ถ้าลูกยังไม่จับอะไรเลย ให้คุณแม่ค่อยๆ จับมือลูกจับ

เป็นช่วงที่ลูกน้อยกำลังพูดง่าย ไม่ค่อยโวยวายหรือเอาแต่ใจเท่าไหร่ คุณแม่ก็เบาใจและเหนื่อยน้อยลง การเฝ้าดูพัฒนาการของลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ทุกคนไม่ควรพลาด แล้วคุณล่ะได้ใส่ใจในพัฒนาการลูกคุณมากน้อยแค่ไหน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่