ตั้งครรภ์อุ้มท้องว่ายากแล้ว การเลี้ยงดูลูกน้อยให้มีพัฒนาการที่สมวัยเป็นเรื่องที่ยากกว่า ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องเฝ้าดูลูกอย่างใกล้ชิด คอยส่งเสริม หรือรู้ปัญหาพัฒนาการของลูกเพื่อที่จะได้หาแนวทางในการแก้ไขต่อไป ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณพ่อคุณแม่ไปเช็ค พัฒนาการเด็ก 21 เดือน กันค่ะ

พัฒนาการเด็ก 21 เดือน เป็นอย่างไร

เด็กวัย 21 เดือน จะมีพัฒนาการเป็นอย่างไร มาดูกันเลย

1.พัฒนาการด้านภาษาและการสื่อสาร

เริ่มใช้คำพูดให้พ่อแม่เข้าใจมากขึ้น สามารถบอกชื่อสิ่งของต่างๆ บอกความต้องการ หรือความรู้สึกของตัวเองแก่ผู้อื่นได้ โดยวัยนี้กำลังอยู่ในช่วงที่รักความสนุก รักการร้องเพลงการเต้น เด็กบางคนสามารถหยิบหนังสือมาเปิดอ่านแม้จะอ่านไม่ได้แต่ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีต่อการพัฒนาการของลูก

2.พัฒนาการทางอารมณ์และสังคม

- ช่วงวัยนี้เป็นช่วงที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใช้ความอดทนสูง ใจเย็นรู้จักหลอกล่อ และเบี่ยงเบนความสนใจเนื่องจากเป็นวัยที่ลูกน้อยแสดงออกมาอย่างชัดเจนเมื่อไม่พอใจ ไม่ชอบ หรือไม่ได้ดั่งใจ ด้วยการร้อง กรี๊ด อาละวาด หรือลงไปนอนดิ้นกับพื้น โดยเขาจะยึดตังเองเป็นศูนย์กลาง ไม่ชอบให้ใครมาสั่งหรือบังคับ แต่อาการเหล่านี้จะค่อยๆ หายไปเมื่อลูกโตขึ้น

- ลูกน้อยในช่วงนี้จะห่วงเล่นมากขึ้น หลับยากและมีเวลานอนที่สั้นลง

- เริ่มมีอาการเบื่อของเล่นเดิมๆ ที่ตัวเองเล่นประจำ อยากได้ของเล่นของเพื่อนๆ คนข้างๆ และชอบพูดเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ เช่น ของหนูๆ เพื่อให้คนอื่นรู้ว่าของชิ้นนั้นเป็นของตัวเอง

3.พัฒนาการทางความคิด สติปัญญา และความรู้

- เป็นช่วงที่เขารักการเล่นเกมมาก แม้ว่าจะจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ไม่นานก็ตาม แต่การเล่นก็ยังเป็นสิ่งที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเจ้าตัวน้อย

- แยกแยะออกแล้วว่ารูปทรงนี้คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร เช่น วงกลม สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม สามารถเลือกเล่นของเล่นตามที่ตัวเองชอบได้แล้ว รู้ว่าอะไรวางอยู่ตรงไหน สามารถไปหยิบหรือเอาของไปเก็บคืนที่เดิมได้

- เริ่มแยกเสียงได้ เช่น เสียงนก เสียงกระดิ่ง เสียงรถไฟ เป็นต้น

4.พัฒนาการทางด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว

ในช่วงนี้ลูกน้อยสามารถทำอะไรเองได้แล้ว เช่น ล้างมือล้างเท้า หยิบแก้วขึ้นมาดื่มน้ำเอง กินข้าวเอง เคลื่อนไหวร่างกายได้ดีขึ้น มือกับตาทำงานประสานกันได้ดี สามารถใช้มือจับสิ่งของได้ถนัดมือ เปิดปิดขวดน้ำได้ ถือของได้มากกว่าหนึ่งชิ้น ถือเป็นสัญญาณที่บอกถึงความแข็งแรงของลูกน้อยได้อีกด้วย

วิธีส่งเสริม พัฒนาการเด็ก 21 เดือน

เรามาดูวิธีการส่งเสริมพัฒนาการ ของเด็กวัย 21 เดือนกันดีกว่าว่ามีวิธีใดบ้าง

1.ฟังลูกพูดมากขึ้น

เป็นการส่งเสริมพัฒนาการด้านการพูดของลูกน้อย ให้สามารถพูดได้เยอะขึ้นด้วยการที่คุณพ่อคุณแม่ตั้งใจฟัง และให้ความสนใจในสิ่งที่เขาต้อการพูด แม้ว่าคำพูดเหล่านั้นคุณอาจฟังรู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้างก็ตาม เขาจะรู้สึกว่าคุณสนใจในสิ่งที่เขาพูด เพียงเท่านี้เขาก็อยากพูด เล่า หรือคุยกับคนอื่นมากขึ้นแล้ว

2.ชวนลูกน้อยออกไปเดินเล่น

Sponsored

เพื่อที่จะได้มีการเคลื่อนไหวร่างกายที่ดีขึ้น คล่องตัวมากขึ้น โดยที่คุณแม่สามารถพาลูกน้อยออกไปเดินเล่น กำหนดให้เขาเดินเป็นเส้นตรงบ้าง เส้นโค้งบ้าง กระโดดแบ่งระยะสั้นบ้าง ยาวบ้าง จะช่วยให้มีการเคลื่อนไหวและการทรงตัวดีขึ้น

3.จัดระเบียบการดำเนินกิจกรรมในแต่ละวัน

ช่วงนี้สามารถฝึกให้ลูกน้อยทำกิจกรรมในแต่ละวันให้เป็นระบบระเบียบมากขึ้น ด้วยการกำหนดช่วงเวลา ว่าเวลานี้ควรทำอะไร เช่น เวลานอน ทานข้าว อาบน้ำ เล่น เป็นต้น และทำแบบนั้นให้เป็นประจำจนเขาเกิดความเคยชิน จนสามารถทำได้เองตามอัตโนมัติ สิ่งนี้จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น ความเหนื่อยจากการเลี้ยงลูกก็จะน้อยลง

แบบไหน แสดงว่าลูกอาจมีพัฒนาการช้า

ลูกน้อยอาจมีพัฒนาการช้ากว่าวัยได้ โดยสังเกตได้ดังนี้

1.ไม่สามารถหยิบจับ หรือช่วยเหลือตัวเองได้เลย

ปกติแล้วเด็กวัยนี้จะไม่ค่อยยอมให้พ่อแม่เข้ามายุ่งกับตัวเองมากนัก จะเป็นช่วงที่มีความมั่นใจสูงอะไรเล็กๆ น้อยเขาก็อยากที่จะทำเอง เช่น กินข้าว ดื่มน้ำ เป็นต้น ดังนั้นคุณแม่ควรปล่อยให้เขาได้ทำเองบ้าง แม้ว่าจะหกเลอะเทอะก็ปล่อยเขาไป ค่อยมาเก็บกวาดเอาทีหลัง ดูเขาเฉยๆ ให้กำลังใจเวลาที่เขาทำได้ก็พอ

2.ไม่สามารถบอกความต้องการของตัวเองได้

21 เดือนคือช่วงที่กำลังอยากได้ของเล่นคนอื่น ชอบพูดว่าของตัวเองเพื่อให้คนอื่นรู้ว่าของตัวเอง ที่สำคัญสามารถบอกได้แล้วว่าตัวลูกน้อยเองอยากได้อะไร แม้ว่าจะพูดฟังรู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้างก็ตาม หากลูกน้อยของคุณยังไม่สามารถสื่อสารความต้องการของตัวเองได้ คุณแม่จะต้องถาม หรือพูดคุยกับลูกให้มากขึ้น พยายามทำให้เขากล้าพูด หรือกล้าแสดงออก

3.ไม่สามารถแยกแยะเสียงต่างๆ ที่อยู่รอบตัวได้

เด็กวัยนี้ควรจะแยกแยะเสียงต่างๆ รอบตัวได้แล้ว ซึ่งเขาจะต้องรู้ว่าไหนคือเสียงพ่อแม่ เสียงดนตรี หรือเสียงอื่นๆ ดังนั้นหากลูกยังแยกแยะไม่ได้ก็แสดงว่าเขาอาจมีพัฒนาการช้าแล้วล่ะ

4.พูดยังไม่ได้

ถึงแม้ว่าจะพูดฟังไม่รู้เรื่องเป็นบางคำ แต่ลูกก็ควรที่จะพูดได้เป็นคำๆ ก็ยังดี หากไม่พูดเลย เท่าแต่ออ แอ อย่างเดียว คุณแม่ควรพาไปปรึกษาหมอ

ลูกคือทั้งหมดของชีวิตพ่อแม่ ดังนั้นการที่ลูกมีพัฒนาการที่สมวัยจึงเป็นความสุขอย่างหนึ่งของคนเป็นพ่อแม่ จากที่เราได้ยกคำแนะดีๆ มาในข้างต้น หากลูกน้อยมีส่วนไหนที่ทำให้คุณไม่สบายใจก็สามารถปรึกษาคุณหมอได้ เพื่อจะได้สบายใจมากยิ่งขึ้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่