พัฒนาการของลูกน้อยวัย 20 เดือนเป็นอย่างไรบ้าง คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจกังวลใจไม่น้อยว่าลูกน้อยของเรานั้นมีพัฒนาการที่สมวัยหรือไม่ พัฒนาการลูกน้อยช้าหรือไม่ อยากให้ลูกได้มีพัฒนาการที่ดีตามวัยของเขา วันนี้คุณแม่จะปลดเรื่องทุกข์ใจเหล่านั้นไปได้เลย เพราะทางเราได้นำข้อมูลเกี่ยวกับพัฒนาการเด็ก 20 เดือนมาบอกกันแล้ว ไปเช็คพัฒนาการของลูกน้อยกันเลย

พัฒนาการเด็ก 20 เดือน เป็นอย่างไร

สำหรับพัฒนาการของเด็กวัย 20 เดือน ก็แบ่งได้ตามด้านต่างๆ ดังต่อไปนี้

1.พัฒนาการด้านภาษาและการสื่อสาร

ช่วงวัยนี้เป็นช่วงที่ลูกน้อยกำลังเรียนรู้ สามารถเข้าใจความหมายสิ่งที่พ่อแม่ต้องการสื่อทางเสียง สีหน้า เช่น ดีใจ ตื่นเต้น เสียใจ หรือการตำหนิ ในส่วนของคำพูดของลูกน้อยก็อยู่ในช่วงกำลังจำ ดังนั้นพ่อแม่จะต้องพูดให้ชัดถ้อยชัดคำ ด้วยคำสั้นๆ ช้าๆ เพื่อให้ลูกจดจำและพูดตามได้อย่างถูกต้อง

2.พัฒนาการทางอารมณ์และสังคม

ลูกน้อยอยู่ในช่วงต้องการความสนใจ ความรัก ความเอาใจใส่จากพ่อแม่ ดังนั้นเวลาที่พ่อแม่เห็นลูกน้อยตี กัด หรือผลักคนที่อยู่ใกล้ๆ ให้เตือนหรือดุว่านั่นเป็นสิ่งที่ไม่ดี ไม่สมควรทำ โดยให้พูดด้วยสีหน้าจริงจัง ไม่แนะให้มีการตีเพราะเด็กจะจำว่าการใช้กำลังคือสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ว่าใครก็ทำกันก็จะนำไปทำตาม ซึ่งต่อไปจะทำให้เขากลายเป็นเด็กที่ใช้แต่กำลังในการตัดสินหรือแก้ไขปัญหา ดังนั้นคุณจะต้องปลูกฝังสิ่งที่ถูกต้องหรือสิ่งที่เหมาะสมกับลูกตั้งแต่ช่วงวัยนี้

3.พัฒนาการทางด้านสติปัญญาความคิดและการเรียนรู้

- ช่วงนี้หากลูกมองกระจกบ่อยๆ ไม่ต้องแปลกใจไป เพราะอยู่ในวัยที่กำลังสนใจตัวเอง ลูกน้อยของคุณสามารถบอกอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายได้แล้ว หู ตา ปาก เป็นต้น ซึ่งการมองกระจกก็เพียงเพราะเขาอยากรู้อยากเห็นไปเสียทุกอย่าง และมองว่าอวัยวะเหล่านั้นเป็นสิ่งที่เขาอยากจับอยากเล่นไปเสียหมด ก็เหมือนกับช่วงเด็กๆ ที่เขาเล่นมือเล่นเท้าของตัวเอง คุณแม่ไม่ต้องเป็นห่วงหรือกังวลไป โดยพฤติกรรมเหล่านี้จะหายไปเองเมื่อเขาโตขึ้น

- ตอนนี้ลูกน้อยยังไม่สามารถแยกแยะระหว่างเรื่องจริงกับเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่แต่งขึ้นมาหลอกได้ ดังนั้นคุณแม่ไม่ควรแต่งเรื่องขึ้นมาเพื่อหลอกล่อลูกน้อยให้กลัวในสิ่งที่มองไม่เห็น การหลอกให้ลูกกลัวสิ่งเหล่านั้นจะส่งผลกระทบต่อการพัฒนาการด้านอารมณ์และจิตใจให้เสื่อมถอยจนไปกระทบต่อการพัฒนาการด้านอื่นตามมาอีกด้วย จนบางครั้งทำให้ลูกน้อยกลายเป็นคนไม่กล้าแสดงออก เกิดความกลัวต่อสิ่งต่างๆ จนขาดการจินตนาการด้านอื่นๆ ไปเสียเลย

4.พัฒนาการด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว

ช่วงนี้พละกำลังของลูกน้อยเหลือล้น ชอบวิ่งมากกว่าเดิน ชอบมุดใต้โต๊ะ เดินลอดขาคุณแม่ สามารถวิ่งได้เป็นวันๆ อยู่ไม่ค่อยสุข ยืนขาเดียวโดยเอามือจับคุณแม่ไว้ เปิดลูกบิด เปิดกล่อง เปิดหนังสือเองได้ด้วยตัวเองแล้ว ที่สำคัญช่วงนี้ลูกสามารถจับดินสอหรือสีขีดเป็นเส้นยาวๆ ได้ แม้ว่าจะยังจับไม่ถนัดก็สามารถช่วยสร้างศิลปะบนฝาบ้านคุณให้คุณแม่ต้องปวดหัวได้เป็นอย่างดี

วิธีส่งเสริม พัฒนาการเด็ก 20 เดือน

คุณพ่อคุณแม่สามารถส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยวัย 20 เดือนได้ไม่ยาก ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.คุยกับลูกบ่อยๆ

เป็นการส่งเสริมพัฒนาการด้านภาษา พ่อแม่ควรชวนลูกน้อยคุยบ่อยๆ อาจต้องพูดช้าๆ ชัดๆ ให้ลูกได้จำคำพูด และเข้าใจในสิ่งที่คุณกำลังสื่อ ซึ่งการพูดคุยกับลูกบ่อยๆ นอกจากเป็นการส่งเสริมพัฒนาการแล้วยังช่วยให้ลูกน้อยกล้าที่จะพูด สานความสัมพันธ์กับพ่อแม่มากขึ้นอีกด้วย

2.อ่านหนังสือให้ลูกฟัง

หนังสือนิทานภาพน่ารักๆ ช่วยให้ลูกน้อยหันมาให้ความสนใจมากขึ้น โดยที่คุณแม่สามารถอ่านไปด้วย คุยกับลูกน้อยไปด้วย ถามเกี่ยวกับเรื่องราวในหนังสือ ลูกน้อยก็จะสนุกไปกับคุณ เป็นการปลูกฝังการอ่านแก่ลูกตั้งแต่เด็ก โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการอ่านนิทานให้ลูกฟังคือช่วงที่ลูกน้อยผ่อนคลาย อารมณ์ดี อย่างเช่น ก่อนนอน เพื่อเขาจะได้มีสมาธิมากขึ้น

Sponsored

3.ชวนลูกร้องเพลง

การชวนลูกน้อยร้องเพลงช่วยให้ลูกจำคำศัพท์ในเพลงได้มากยิ่งขึ้น คุณแม่อาจมีการย้ำคำในเพลง เช่น จับ (ปูดำ) ขยำ (ปูนา) ... เป็นต้น  ช่วยให้ลูกน้อยผ่อนคลายและอารมณ์ดี

แบบไหน แสดงว่าลูกอาจมีพัฒนาการช้า

คุณแม่ต้องสังเกตให้ดีว่าลูกมีพัฒนาการช้าหรือไม่ และนี่ก็คือสิ่งที่บ่งบอกว่าลูกพัฒนาการช้ากว่าวัยนั่นเอง

1.ลูกจับดินสอลากเป็นเส้นตรงไม่ได้

แม้ว่าลูกน้อยวัย 20 เดือนยังจับดินสอหรือสีไม่คล่อง แต่ก็ยังสามารถขีดเป็นเส้นตรงได้แล้ว หากบ้านไหนที่ลูกน้อยยังทำไม่ได้ ให้คุณแม่พยายามกระตุ้นหรือจับมือลูกน้อยฝึกทำบ่อยๆ

2.พูดยังไม่ได้

ถึงลูกน้อยจะพูดหลายพยางค์ไม่ได้ แต่วัยนี้เป็นวัยที่ลูกต้องพูดได้บ้างแล้ว 1-2 คำ พ่อกับแม่ต้องชวนลูก หรือสอนลูกสะกดคำบ่อยๆ เพื่อฝึกพัฒนาการของลูก

3.ไม่เข้าใจคำศัพท์

ลูกน้อยบ้านไหนที่ยังไม่รู้ศัพท์อวัยวะในร่างกาย สัตว์ หรือสิ่งของ จะต้องพยายามเน้น หรือย้ำบ่อยๆ ให้ลูกน้อยสามารถจำได้

เมื่อรู้แบบนี้แล้วเวลาที่ลูกดื้อ ซน หรืออยู่ไม่นิ่ง หรือจับดินสอ หรือสีขีดตามผนังบ้าน อย่าเพิ่งไปดุ หรือลงโทษลูกน้อย จะเป็นการบั่นทอนความมั่นใจของลูก ทำให้ลูกไม่กล้าแสดงออก ที่สำคัญคุณแม่ไม่ควรตีหรือใช้กำลังเวลาที่ลูกดื้อเนื่องจากเขาอยู่ในวัยกำลังจำ เขาจะคิดว่าการใช้กำลังคือสิ่งที่ถูกต้องและนำไปใช้เพื่อแก้ปัญหาในวันข้างหน้า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่