ในที่สุดเจ้าตัวน้อยก็มีอายุครบ 2 ปีแล้ว ซึ่งก็เป็นช่วงวัยที่กำลังน่ารักน่าเอ็นดูสำหรับคุณพ่อคุณแม่เป็นอย่างยิ่ง ขณะเดียวกันสิ่งที่เรายังต้องติดตามอยู่ ก็คือเรื่องของ พัฒนาการลูก 2 ปี ทั้ง 4 ด้านของลูก ที่จะต้องคอยเสริมสร้างเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ที่ดีที่สุดของลูกอยู่เสมอ ใครที่กำลังมองหาวิธีเสริมพัฒนาการในเด็กที่มีอายุ 2 ปี (19-24 เดือน) ต้องลองอ่านบทความนี้กันเลย

พัฒนาการลูก 2 ปี เป็นอย่างไร และการกระตุ้นพัฒนาการเด็กวัยนี้

สำหรับพัฒนาการของเด็กวัย 2 ปีจะเป็นอย่างไร และพ่อแม่สามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกได้อย่างไร มีข้อมูลดังนี้

พัฒนาการด้านการสื่อสาร

ในช่วงวัยนี้ เด็กจะเริ่มจดจำคำต่าง ๆ และพูดได้มากถึง 50 คำ เด็กที่มีพัฒนาการดีอาจจะสามารถพูดเป็นคำตั้งแต่ 2-3 คำติดกัน เช่น แม่อุ้ม กินข้าว อาบน้ำ เป็นต้น และนอกจากนี้ยังอาจพบว่าเด็กสามารถชี้แล้วบอกสิ่งของ รวมถึงอวัยวะต่างๆ  ในร่างกายได้อย่างถูกต้อง ในส่วนนี้สามารถเสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กได้ ด้วยการพูดคุยและชี้ไปตามสิ่งต่าง ๆ พร้อมกับบอกชื่อเพื่อให้เด็กจดจำได้ ลองหาหนังสือเพลง หนังสือนิทานที่มีภาพสีสวย ๆ มาเพื่อให้เด็กได้ลองบอกเล่าตามจินตนาการ ก็จะช่วยพัฒนาในส่วนนี้ได้ดี และที่แนะนำเลยก็คือ ไม่ควรให้เด็กในช่วงวัยนี้เล่นคอมพิวเตอร์ แท็ปเล็ต ดูโทรทัศน์มากกว่า 1-2 ชั่วโมงขึ้นไป เพราะอาจส่งผลกระทบต่อสมองและการเรียนรู้ของเด็ก และอาจทำให้เด็กกลายเป็นโรคสมาธิสั้น

พัฒนาการด้านการเข้าสังคม

เด็กในวัยนี้จะเริ่มช่วยเหลือตัวเองได้มากยิ่งขึ้น เช่น การเดินไปหยิบสิ่งของได้ด้วยตัวเอง การตักอาหารเข้าปากเอง และจะเริ่มอยากรู้อยากเห็น พร้อมกับพยายามจะมีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่าง ๆ ของผู้ใหญ่ เพราะฉะนั้นจึงควรเสริมพัฒนาการของเด็กด้วยการให้เด็กได้ลองช่วยเหลือตัวเองมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เช่น ให้ลองปลดกระดุมเอง แปรงฟันเอง ใส่รองเท้าแตะด้วยตัวเอง เมื่อลูกทำได้ ก็ควรสวมกอด หรือพูดชื่นชมเพื่อเป็นการให้กำลังใจเด็ก แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายถึงการตามใจมากจนเกินไป เช่น การให้ขนมหรือของเล่นเมื่อลูกสามารถทำอะไรเองได้ เพราะอาจจะทำให้เกิดความเคยชินต่อการร้องขอในอนาคต

พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดใหญ่

คุณแม่จะได้เห็นลูกวิ่งไล่เตะลูกบอล หรือเดินขึ้นบันไดแบบลากขาตามทีละข้างได้บ้างแล้ว ในส่วนนี้อาจจะต้องเอาใจใส่พอสมควรเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ไม่ควรห้ามเด็กทำกิจกรรมต่าง ๆ เพราะเป็นการขัดขวางพัฒนาการของเด็กโดยตรง ควรหาเวลาอย่างน้อยวันละ 1-2 ชั่วโมงเพื่อวิ่งเล่นออกกำลังกายร่วมกับลูกกลางแจ้ง (ควรหลีกเลี่ยงสถานที่ที่ใกล้กับแหล่งน้ำเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงถึงแก่ชีวิต) อาจจะหาบอลลูกเล็ก ๆ เตะเล่นกับลูก หรือให้ลูกปั่นจักรยาน 3-4 ล้อ จะเป็นการพัฒนากล้ามเนื้อขาได้เป็นอย่างดี

Sponsored

พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก

เด็กจะเริ่มเอาสิ่งของมาเรียงต่อกันให้สูง ๆ ประมาณ 5-6 ชิ้น และจะเริ่มพลิกหน้าหนังสือเองได้บ้าง ในเด็กบางคนอาจจะชอบการขีดเขียนระบายสี เพราะฉะนั้นจึงควรเสริมพัฒนาการด้วยการจัดหาตัวต่อที่เป็นบล็อกพลาสติกหลากสีสัน เพื่อให้เด็กได้นำมาต่อเล่นตามจินตนาการของตัวเอง สำหรับเด็กที่ชอบขีดเขียน ก็ให้หากระดาษแผ่นใหญ่ พร้อมกับสีเทียนปลอดสารให้เขาได้ปลดปล่อยจินตนาการออกมา เมื่อเด็กทำกิจกรรมเสร็จแล้ว ก็ให้ถามว่าคืออะไร เพื่อให้เด็กได้อธิบายความคิดของตัวเอง จะได้ทั้งการพัฒนากล้ามเนื้อมือ พัฒนาสายตา และพัฒนาสมองไปพร้อมกัน

พัฒนาการทั้ง 4 ด้านนี้ เป็นเกณฑ์ปกติที่แพทย์ใช้อ้างอิงว่าเด็กในวัย 2 ปีนี้จะสามารถทำอะไรได้บ้าง ถ้าหากว่าเด็กมีพัฒนาการที่เร็วกว่านี้ หรืออาจจะช้ากว่านี้ก็อย่ากังวลใจไป หมั่นให้เวลาและดูแลเอาใจใส่ลูกด้วยการเสริมพัฒนาการให้เขาเป็นประจำและสม่ำเสมอ ก็จะช่วยทำให้เขามีพัฒนาการที่ดีสมวัย แต่ถ้าหากรู้สึกว่าลูกมีพัฒนาการที่ช้ากว่าปกติ หรือไม่ค่อยตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นเท่าที่ควร ก็อาจจะพาลูกไปปรึกษาหรือเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องเด็กเพื่อให้ได้คำแนะนำที่ดีที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง