พัฒนาการของเด็กย่อมเป็นไปตามวัย โดยเด็กแต่ละคนก็อาจจะมีพัฒนาการที่ช้าหรือเร็วกว่าปกติได้บ้างเล็กน้อย ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณพ่อคุณแม่ไปดูกันว่า พัฒนาการทารก 2 เดือน มีอะไรบ้าง เพื่อจะได้ลองสังเกตลูกน้อยดูว่ามีพัฒนาการที่สมวัยหรือไม่ และจะได้เตรียมรับมือได้ทันหากลูกมีพัฒนาการที่ช้าจนผิดปกตินั่นเอง

พัฒนาการทารก 2 เดือน มีอะไรบ้าง?

เมื่อลูกน้อยมีอายุ 2 เดือน เขาจะเริ่มมีพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตได้ ซึ่งพัฒนาการทารก 2 เดือนได้แก่

1.เริ่มสนใจสิ่งรอบตัว

จากช่วงเดือนแรกหลังคลอดที่ลูกน้อยมักจะนอนและกินนมอย่างเดียว เมื่อเข้าสู่เดือนที่ 2 จะสังเกตได้ว่าลูกน้อยเริ่มให้ความสนใจกับสิ่งรอบข้างอย่างเห็นได้ชัด และเริ่มยิ้มให้เห็นบ่อยๆ อีกด้วย

2.หยิบจับสิ่งของได้

ถึงแม้ว่าลูกจะยังไม่คว่ำ แต่ก็สามารถที่จะหยิบจับสิ่งของที่วางอยู่ใกล้ตัวขึ้นมาได้แล้ว และเมื่อคุณพ่อคุณแม่เอานิ้วไปสัมผัสกับมือลูก ลูกจะกำนิ้วคุณพ่อคุณแม่ไว้ทันที ซึ่งนี่ก็เป็นพัฒนาการทารก 2 เดือนนั่นเอง

3.ออกเสียงอ้อ แอ้

ลูกน้อยจะเริ่มพยายามที่จะสื่อสาร ตอบโต้พ่อแม่ ด้วยการออกเสียงอ้อแอ้ เวลาที่พ่อแม่พูดคุยกับเขา หรือกำลังอุ้มเขาอยู่ ซึ่งก็แสดงให้เห็นได้ว่าลูกรักของคุณมีพัฒนาการทารก 2 เดือนที่ดีมากทีเดียว

4.เริ่มมองและจดจำ

เมื่อลูกเริ่มสนใจสิ่งรอบตัว เขาก็จะเริ่มมองและจดจำภาพที่เห็นด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะใบหน้าของพ่อแม่ และใบหน้าของคนอื่น ๆ ที่มาเล่นกับเขาบ่อย ๆ รวมถึงพวกของเล่นที่มีสีสันหลากสี พ่อแม่ส่วนใหญ่จึงนิยมนำโมบายมาแขวนให้ลูกได้มองตามนั่นเอง

5.กินและนอนเป็นระบบมากขึ้น

เด็กวัย 2 เดือนจะเริ่มกินและนอนอย่างเป็นระบบมากขึ้น จากที่ช่วงเดือนแรกมักจะตื่นมาร้องกินนม และนอนไม่ค่อยเป็นเวลามากนัก ทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องเหนื่อยพอสมควร โดยช่วงนี้ลูกจะกินและนอนเป็นเวลามากกว่าเดิม พ่อแม่จึงสามารถจดจำได้เลยว่า ลูกจะตื่นมากินนมตอนไหน นอนตอนไหน และจะนอนประมาณกี่ชั่วโมง จึงจะตื่นขึ้นมากินนมอีก

Sponsored

6.ยกคอตั้งได้เล็กน้อย

แม้ว่าคอของลูกจะยังไม่แข็งดี แต่ช่วงเดือนที่ 2 นี้ เขาจะสามารถยกคอตั้งได้เล็กน้อย ในช่วงระยะเวลาไม่นาน ซึ่งพ่อแม่ควรฝึกให้ลูกได้ยกคอตั้งบ่อย ๆ เพราะจะช่วยให้ลูกคอแข็งเร็วขึ้น แต่ก็ต้องคอยดูแลเฝ้าระวังลูกน้อยอย่างใกล้ชิด  เพื่อป้องกันอันตรายด้วย

7.นอนตะแคงหรือพลิกคว่ำได้ (บางคน)

เด็กบางคน สามารถที่จะนอนตะแคงและพลิกคว่ำได้แล้ว ดังนั้นหากเห็นลูกพลิกคว่ำตอน 2 เดือนก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะนั่นแสดงว่าเขามีพัฒนาการเด็กที่ดีมาก ส่วนเด็กคนไหนที่ยังไม่พลิกคว่ำ ก็ไม่ต้องกังวล เพราะธรรมชาติของเด็กก็จะพลิกคว่ำอยู่ในช่วง 2 – 3 เดือนนั่นเอง

คลิกดู พัฒนาการลูกน้อยวัย 6 เดือน

8.หันตามเสียงเรียกได้

เพราะพัฒนาการทารก 2 เดือนทางด้านการได้ยินของลูก มีการพัฒนาไปเป็นอย่างมาก ทำให้ลูกวัยนี้สามารถหันตามเสียงเรียกของพ่อแม่ได้

คลิกดู พัฒนาการลูกน้อยวัย 8 เดือน

และนี่ก็คือพัฒนาการทารก 2 เดือนนั่นเอง ลองเช็คดูสิว่าลูกน้อยของคุณทำสิ่งเหล่านี้ได้หรือยัง แต่หากยังทำข้อไหนไม่ได้ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะเด็กบางคนก็อาจมีพัฒนาการเด็กที่แตกต่างกัน อาจมีพัฒนาการที่ช้าได้บ้างประมาณ 1-2 เดือน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ