แน่นอนว่าคุณแม่ทุกคนย่อมต้องการให้ลูกน้อยเกิดมามีความสมบูรณ์แข็งแรง และมีพัฒนาการที่ดี วันนี้ทางเราจึงได้นำสาระน่ารู้เกี่ยวกับพัฒนาการเด็ก 19 เดือนมาฝากให้คุณแม่ได้ศึกษากัน เพื่อจะได้นำไปเปรียบเทียบความผิดปกติของลูกน้อย ว่าลูกน้อยของเราเป็นไปตามเกณฑ์หรือไม่ มีความผิดปกติ หรือการพัฒนาการด้านต่างๆ ล่าช้าหรือเปล่า ซึ่งพัฒนาการของเด็กวัยนี้จะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลยค่ะ

พัฒนาการเด็ก 19 เดือน เป็นอย่างไร

สำหรับพัฒนาของลูกน้อยวัย 19 เดือนจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ก็แบ่งได้ตามพัฒนาการด้านต่างๆ ดังนี้

1.พัฒนาการด้านการสื่อสารและภาษา

- ปกติแล้วเด็กจะเริ่มพูดในช่วงอายุ 18-24 เดือน ในขณะที่เด็กบางคนยังพูดไม่เป็นภาษา ยังอือๆ อา ๆ อยู่นั้น เด็กบางคนสามารถพูดได้หลายพยางค์แต่ยังไม่รู้จักการใช้คำเชื่อม เช่น นั่งตักแทนที่จะพูดนั่งบนตัก เป็นต้น ส่วนนี้คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องตกใจหรือเอาลูกของเราไปเทียบกับเด็กคนอื่นๆ ขึ้นอยู่กับเด็กไม่ถือว่าผิดปกติ แต่เพื่อความสบายใจของคุณพ่อคุณแม่ คุณสามารถพาลูกเข้าปรึกษาแพทย์ได้

- ลูกน้อยสามารถเรียกชื่อสัตว์ หรือสิ่งของและทำตามที่คุณพ่อคุณแม่สั่งได้บ้างแล้ว

2.พัฒนาการด้านอารมณ์และสังคม

- วัยนี้เป็นวัยที่คุณพ่อคุณแม่ต้องอดทนอย่างมาก ด้วยความที่ตัวลูกน้อยเองยังควบคุมอารมณ์ไม่ได้ จึงมีอาการหงุดหงิด โมโหและไม่พอใจอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นเวลาที่เขาทำอะไรผิดหรือไม่ถูกใจคุณ ควรใช้เหตุผลค่อยๆ อธิบาย พยายามทำความเข้าใจในสิ่งที่เขาต้องการสื่อสาร เพื่อความมั่นใจของลูกน้อยจะได้ไม่บั่นทอนลง

3.พัฒนาการทางความคิด สติปัญญาและการเรียนรู้

- กำลังอยู่ในวัยที่กำลังซุกซน หางานให้คุณแม่ได้ทำตลอดเวลาด้วยการรื้อ หรือจับสิ่งของย้ายไปมา ดึงลิ้นชักเข้าออก โยนสิ่งของ เรียกว่ากำลังสร้างความปั่นป่วนภายในบ้านเลยทีเดียว

- ด้านการเรียนรู้กำลังเข้าใจคำศัพท์ เช่น ส่วนต่างๆ ของร่างกาย หัว ไหล่ พุง แก้ม เป็นต้น

- เรียนรู้การใช้สิ่งของต่างๆ เช่น ช้อนเอาไว้กินข้าว แก้วไว้ดื่มน้ำ เก้าอี้ไว้นั่ง ที่สำคัญเป็นช่วงที่กำลังเลียนแบบพ่อแม่

4.พัฒนาการทางด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว

- ช่วงอายุประมาณนี้ใช้เวลาในการนอน 12 – 14 ชั่วโมง รวมเวลานอนกลางวันแล้วด้วย ส่วนด้านร่างกายพ่อแม่เริ่มปวดหัวกับความดื้อของลูกเนื่องจากแขนขาสามารถเคลื่อนไหวได้ดี เดินได้เร็วและคล่องแล้ว เด็กจะชอบปีนป่ายวิ่งแล่นโดยไม่รู้จักเหนื่อย เป็นเรื่องธรรมดาบางครั้งหกล้มจนมีบาดแผล ในช่วงวัยนี้พ่อแม่ควรพาลูกออกไปเล่นนอกบ้านบ้าง หากมีที่กว้างหาลูกบอลให้เขาเล่นจะเป็นการเสริมสร้างทักษะด้านการเคลื่อนไหวได้เป็นอย่างดี

วิธีส่งเสริม พัฒนาการเด็ก 19 เดือน

อยากให้ลูกมีพัฒนาการที่ดี คุณพ่อคุณแม่สามารถเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกน้อยได้ด้วยนะ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.ขยายคำพูด

กรณีที่ลูกน้อยสามารถพูดออกเสียงได้บ้างแล้ว ทีละ 1 คำคุณแม่สามารถฝึกหรือสอนให้พูดเพิ่มเป็นทีละ 2 คำได้ เช่น ปู (ปูดำ) กิน (กินข้าว) นั่ง (นั่งลง) เป็นต้น สำหรับบ้านไหนที่ยังพูดออๆ อาๆ อยู่นั้นอย่าไปกดดันเขาเด็ดขาด ค่อยๆ สอนไปทีละขั้นให้เขาเรียกพ่อ เรียกแม่ ฝึกพูดทีละ 1 คำไปก่อน วัยนี้คุณแม่ต้องเข้าใจว่าเด็กไม่สามารถพูดได้เหมือนกันทุกคน

2.อ่านนิทานภาพให้ลูกฟัง

การอ่านนิทานไปด้วย แล้วค่อยถามคำถามจากนิทานเล่มที่คุณอ่านไป ให้ลูกน้อยได้ตอบ เขาจะได้รู้สึกว่าเขามีส่วนร่วม ลูกน้อยจะให้ความร่วมมือกับคุณแม่มากขึ้น เวลาต้องการให้ลูกทำอะไรก็สามารถหลอกล่อได้ ที่สำคัญเป็นการปลูกฝังรักการอ่านแก่ลูกด้วย

Sponsored

3.ลองให้ตักข้าวกินเอง

ลูกน้อยวัยนี้สามารถเริ่มทำอะไรได้ด้วยตนเองแล้ว เพราะกล้ามเนื้อแขนขาสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างเต็มที่ อยู่ในช่วงที่กำลังอยากรู้อยากลอง คุณแม่สามารถสอนให้ลูกรู้จักทำอะไรได้ด้วยตนเอง เช่น กินข้าว อาบน้ำ แต่ต้องมีคุณแม่คอยช่วย คอยจับมือ เมื่อลูกน้อยทำได้ก็ปล่อยให้เขาทำเอง ถ้าหกบ้างก็นั่งดูเฉยให้กำลังใจ ชื่นชมเขาไป อย่าดุหรือว่าไม่อย่างนั้นเขาจะเสียความมั่นใจ

4.วางรูปแบบเรขาคณิตในช่องว่าง

คุณแม่อาจนำรูปเรขาคณิตออกมาจากหลุม เช่น รูปสาเหลี่ยม รูปสี่เหลี่ยม วงกลมเป็นต้น แล้วให้ลูกน้อยนำกลับไปไว้ในหลุมตามเดิม โดยที่คุณแม่นั่งเล่นนั่งสอนไปด้วยคอยสอนว่างรูปไหนน่าจะอยู่หลุมไหน แต่ต้องให้ลูกได้ตัดสินใจเองก่อน

แบบไหน แสดงว่าลูกอาจมีพัฒนาการช้า

มาดูกันว่าแบบไหนที่แสดงว่าลูกอาจมีพัฒนาการช้าบ้าง ได้แก่

1.เดินไม่คล่อง

ปกติแล้วเด็กวัยนี้ระบบกล้ามเนื้อแขนและขาสามารถทำงานได้เต็มที่ ดังนั้นเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัวแล้ว หากลูกไม่เดิน หรือเดินไม่ค่อยถนัดกล้าๆ กลัวๆ คุณพ่อคุณแม่จะต้องพยายามพาลูกน้อยออกไปเดินให้บ่อยขึ้น ในสถานที่กว้างๆ

2.ออกเสียงไม่ได้

แม้ว่าเด็กบางคนยังพูดเป็นคำไม่ได้ นั่นไม่ใช่ความล่าช้า แต่การที่ลูกน้อยของเราออกเสียงไม่ได้เลย ออ แอ ไม่ได้เลย คุณแม่ต้องพาลูกน้อยปรึกษาแพทย์ดูเพื่อตรวจเช็คความล่าช้าอีกรอบ

3.ไม่รู้จักคำศัพท์

วัยนี้แม้ว่าเด็กบางคนยังพูดไม่ได้ แต่ก็รู้จักบ้างแล้วว่าสิ่งนี้คืออะไร เช่น สัตว์ อวัยวะ เป็นต้น ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องกระตุ้นบ่อยๆ

สร้างความสบายใจได้ไม่น้อยสำหรับพ่อแม่ที่กังวลว่าทำไมลูกยังไม่พูดในขณะที่บ้านอื่นพูดได้บ้างแล้ว หรือทำไมลูกเขาทำได้ลูกเรายังทำไม่ได้ อย่างไรก็ตามคุณแม่อย่าใจร้อน ค่อยๆ ปล่อยไปตามวัยของเขา อย่าไปกดดันให้เขาเสียความมั่นใจนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่