คุณแม่รู้ไหมว่าถึงแม้เด็กจะมีอายุ 18 เดือนเหมือนกัน แต่เด็กแต่ละคนก็มีพัฒนาการด้านต่างๆ ที่แตกต่างกัน ดังนั้นคุณแม่จึงควรหมั่นตรวจเช็คอยู่เสมอว่าลูกของตนมีพัฒนาการที่สมวัยหรือไม่ ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวม พัฒนาการเด็ก 18 เดือน มาบอกคุณแม่กันแล้วว่ามีพัฒนาการอย่างไรบ้าง เพื่อจะได้สังเกตพัฒนาการของลูกน้อยได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

เช็คสิ พัฒนาการเด็ก 18 เดือน มีอะไรบ้าง

พัฒนาการเด็ก 18 เดือน จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น เราก็ได้รวบรวมข้อมูลมาบอกกันแล้วดังนี้

1.พัฒนาการด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว

เด็กช่วงนี้ไม่เพียงแต่เดินได้คล่องขึ้นแล้ว เด็กบางคนยังกระโดดด้วยขาทั้งสองข้างได้ แถมยังก้าวขาขึ้นบันไดได้อีกด้วย แต่คุณแม่อาจยังต้องจับมืออีกข้างหนึ่งเอาไว้อยู่ และนอกจากกล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่พัฒนาไปมากแล้ว กล้ามเนื้อมือก็ยังสามารถหยิบจับสิ่งของได้ดีขึ้น โดยสามารถหมุนลูกบิดประตู เปิดก๊อกน้ำด้วยมือข้างที่ถนัด ทำให้คุณแม่สังเกตได้ว่าลูกจะถนัดมือซ้ายหรือถนัดขวามากกว่ากัน

2.พัฒนาการด้านภาษาและการสื่อสาร

เด็กวัยนี้สามารถสามารถเข้าใจในสิ่งที่คุณแม่พูดได้มากขึ้น แต่การตอบโต้กลับนั้นอาจยังทำได้ไม่ค่อยดี โดยลูกอาจพูดเป็นวลีสั้น 2 คำติดต่อกัน เช่น กินนม ไปเที่ยว แม่อุ้ม ซึ่งคุณแม่ยังต้องคอยพูดคุยกับลูกบ่อยๆ เพื่อให้ลูกมีคลังคำศัพท์ที่จะพูดโต้ตอบได้มากขึ้นด้วย

3.พัฒนาการด้านสติปัญญาและการเรียนรู้

การเล่นบทบาทสมมตินอกจากจะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการด้านภาษาเพิ่มขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มจินตนาการให้เด็กได้เป็นอย่างดีซึ่งเด็กวัยนี้ชอบมาก เช่น เล่นเป็นคุณหมอ เล่นป้อนข้าวอาบน้ำให้ตุ๊กตา และเด็กวัยนี้ยังมีความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับสิ่งของที่ผู้ใหญใช้โดยแสดงออกด้วยการเลียนแบบ เช่น โทรศัพท์เอาไว้คุย ไม้กวาดเอาไว้กวาดบ้าน เป็นต้น นอกจากนี้ลูกยังชอบเรียนรู้ด้วยการทดสอบสิ่งต่างๆ เช่นชอบตักทรายใส่ภาชนะแล้วเทออก โดยทำซ้ำไปซ้ำนั่นเอง

4.พัฒนาการด้านอารมณ์

เด็กวัยนี้ชอบการแสดงออกมาก ทั้งส่งจูบ ยิ้มหวาน และอยากได้การยอมรับจากพ่อแม่ด้วย ดังนั้นเมื่อลูกทำอะไรสำเร็จคุณแม่ก็อย่าลืมกล่าวคำชมเชยกับลูกด้วย นอกจากนี้เด็กวัยนี้อาจเริ่มมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นมากขึ้น เช่น กับเพื่อนวัยเดียวกัน โดยคุณแม่สามารถส่งเสริมให้เขาได้ออกไปพบคนอื่นบ้าง และเพื่อทำให้ลูกมีภาวะอารมณ์ที่ดี คุณแม่ควรปลูกฝังระเบียบวินัยว่าอะไรที่ควรทำและไม่ควรทำ เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้และเข้าใจมากขึ้น

วิธีส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 18 เดือน

คุณแม่สามารถส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.เล่นบทบาทสมมติ

เพราะเด็กวัยนี้ชอบเล่นบทบาทสมมติอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อคุณแม่มีเวลาอย่าลืมชวนลูกน้อยเล่นบทบาทสมมติกัน เช่น เป็นแม่ค้าขายของ เป็นคุณครู เป็นนักร้อง เป็นต้น ซึ่งลูกจะสัมผัสได้จากอาชีพของคุณพ่อและคุณแม่ รวมทั้งสิ่งแวดล้อมที่เขาไปพบเจอมา โดยการสวมบทบาทต่างๆ นั้นช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกได้หลากหลายด้านเลยทีเดียว

2.ลากจูงของ

กิจกรรมลากจูงกระเป๋า โดยให้คุณแม่นำกระเป๋าที่มีล้อลากมาให้ลูกได้ลากจูงเล่น ซึ่งถือเป็นการเลียนแบบจากที่ลูกเคยเห็นคนอื่นลากกระเป๋าเดินทาง และกิจกรรมนี้ช่วยในเรื่องการเคลื่อนไหวของลูกได้เป็นอย่างดี

3.ฝึกขับถ่าย

เด็กในช่วงวัยนี้เริ่มพูดคำสั้นๆ อย่างเช่น อึและฉี่ได้แล้ว ดังนั้นถ้าคุณแม่ต้องการให้ลูกเลิกแพมเพิสก็สามารถทำได้ โดยเด็กบางคนสามารถบอกได้แล้วว่าปวดฉี่ ถึงแม้ว่าบางครั้งลูกอาจจะอึออกมาแทนก็ตาม

4.ฝึกความจำ

คุณแม่ฝึกฝนความจำของลูกได้ ด้วยการนำสิ่งของมาให้เขาดู หลังจากนั้นให้นำไปซ่อนไว้ใต้ผ้าห่ม แล้วค่อยให้ลูกค้นหา ซึ่งลูกก็จะสามารถจดจำได้ว่าสิ่งของอะไรหายไป นับเป็นอีกเกมที่สร้างความตื่นเต้นและความสนุกสนานให้กับลูกได้เป็นอย่างดี

5.ปลูกฝังระเบียบวินัย

Sponsored

ช่วงวัยนี้คุณแม่ควรปลูกฝังระเบียบวินัยกับลูก ให้ลูกได้รู้จักอะไรถูกหรือผิด สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ โดยพ่อแม่ต้องเป็นแบบที่ดีทั้งในเรื่องความสุภาพ การมีน้ำใจ และต้องคำนึงไว้เสมอว่าไม่ควรใช้ความรุนแรงกับเด็ก จนทำให้เด็กคิดว่าการใช้กำลังเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งจะทำให้เด็กติดนิสัยที่ไม่ดีนี้ จนก่อให้เกิดปัญหาตามมาในอนาคตได้

แบบไหนน่ากังวล ว่าลูกอาจมีพัฒนาการช้า

ลูกอาจมีพัฒนาการที่ล่าช้า ถ้ายังทำสิ่งเหล่านี้ไม่ได้

1.ลากเส้นไม่ได้

แม้เด็กวัยนี้จะลากเส้นที่ดูแล้วยุ่งเหยิง แต่ก็เป็นอีกพัฒนาการหนึ่งของการใช้กล้ามเนื้อมือ ดังนั้นถ้าพบว่าลูกยังทำไม่ได้ คุณแม่คงต้องกระตุ้นให้ลูกทำบ่อยๆ

2.ชี้บอกชื่ออวัยวะไม่ได้

ก่อนที่จะทดสอบว่าลูกรู้จักชื่ออวัยวะใดๆ ในร่างกายบ้าง คุณแม่ควรต้องสอนลูกก่อน เช่น ตรงไหนเรียกว่า ตา หู หรือจมูก ซึ่งเด็กในวัยนี้มักจะชี้ตอบได้อย่างน้อย 1 อวัยวะ โดยหากสอนแล้วแต่ลูกก็ยังบอกไม่ได้แม้แต่อวัยวะเดียว นั่นอาจแสดงว่าลูกมีพัฒนาการที่ช้ากว่าวัย

3.ไม่รู้ว่าของสิ่งนี้เอาไว้ทำอะไร

เด็กวัยนี้ช่างสังเกตและเลียนแบบ ทำให้เด็กๆ รู้ว่าสิ่งของต่างๆ นั้นไว้ทำอะไร เพียงแต่เขาอาจยังออกเสียงเรียกไม่ได้ เช่น แปรงสีฟันเอาไว้แปรงฟัน หวีเอาไว้หวีผม ช้อนไว้ใช้ตักข้าว ดังนั้นคุณแม่ต้องอย่าลืมพูดกับลูกบ่อยๆ ด้วยว่าตอนนี้คุณแม่กำลังทำอะไรอยู่บ้าง ทั้งนี้หากพบว่าลูกยังไม่สามารถตอบได้ว่าอะไรเอาไว้ทำอะไร ก็น่ากังวลว่าลูกอาจมีพัฒนาการที่ช้าได้

4.ทำตามคำสั่งง่ายๆ ไม่ได้

ก่อนที่คุณแม่จะสั่งให้ลูกทำอะไร คุณแม่ควรสอนให้ลูกรู้จักสิ่งของต่างๆ เสียก่อน เช่น สั่งให้เด็กหยิบแก้วน้ำ คุณแม่คงต้องสอนลูกก่อนว่าอันไหนเรียกว่าแก้วน้ำ แล้วแสดงการหยิบให้ลูกดู จากนั้นก็ให้ลูกทำตาม ซึ่งถ้าทำให้ดูหลายๆ ครั้งแต่ลูกยังทำไม่ได้อีก คงต้องพาลูกไปพบแพทย์

5.ไม่เดิน

พัฒนาการการเดินของเด็กบางคนไม่เท่ากัน บางคนเดินช้า แต่ก็ไม่ควรช้าเกิน 18 เดือน ซึ่งถ้าพบว่าลูกยังไม่สามารถเดินได้ ควรต้องรีบพาลูกไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุและแนวทางในการรักษาต่อไป

สรุป

การดูแลเอาใจใส่ลูกอย่างใกล้ชิด ย่อมทำให้เด็กมีพัฒนาการที่ดี ซึ่งถ้าพบว่าลูกพัฒนาการล่าช้ากว่าวัย คุณแม่อาจพาลูกไปพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการกระตุ้นพัฒนาการ ทั้งนี้ไม่ควรนิ่งเฉยกับพัฒนาการที่ผิดปกติของลูกน้อยเด็ดขาด เพราะอาจสายเกินแก้ได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.พัฒนาการของเด็ก 14 เดือน และเคล็ดลับกระตุ้น พัฒนาการลูกน้อย

2.พัฒนาการเด็ก 16 เดือน คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยทำอะไรได้บ้าง