พัฒนาการของลูกเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งคุณแม่ควรสังเกตอยู่เสมอว่าลูกรักมีพัฒนาการที่สมวัยหรือไม่ รวมถึงควรหมั่นส่งเสริมพัฒนาการที่ดีให้กับลูกเป็นประจำ โดยวันนี้เราก็มีข้อมูลเกี่ยวกับ พัฒนาการเด็ก 17 เดือนมาฝากกันด้วย ไปดูกันเลยว่าเด็กวัยนี้จะมีพัฒนาการอย่างไรบ้าง

พัฒนาการเด็ก 17 เดือน มีอะไรบ้าง

เด็กวัย 17 เดือนมีพัฒนาการด้านต่างๆ ที่คุณแม่จะสังเกตเห็นได้ชัดดังต่อไปนี้

1.พัฒนาการด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว

เด็กในวัยนี้กำลังซุกซน เพราะสามารถเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วมากขึ้น นอกจากจะชอบวิ่งเล่นไปมาแล้ว ยังชอบออกกำลังด้วยการปีนป่าย ซึ่งคุณแม่ต้องเพิ่มความระมัดระวังด้วยการดูแลลูกอย่างใกล้ชิด เพราะอุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา นอกจากนี้กล้ามเนื้อมัดเล็ก อย่างนิ้วมือก็แข็งแรงขึ้น ลูกจึงชอบหยิบจับอะไรบ่อยๆ และเริ่มหยิบดินสอหรือสีขึ้นมาขีดเขียนบ้างแล้วอีกด้วย

2.พัฒนาการด้านภาษาและการสื่อสาร

เด็กแต่ละคนมีพัฒนาการไม่เหมือนกัน โดยเด็กวัย 17 เดือนบางคนก็สามารถพูดเป็นคำๆ ได้แล้ว แต่ถ้าเด็กคนไหนยังพูดไม่เป็นคำ คุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพียงแค่ส่งเสริมการพูดของลูกด้วยการพูดคำซ้ำๆ กับลูกบ่อยๆ อ่านหนังสือให้ลูกฟัง โดยเฉพาะหนังสือที่มีคำคล้องจอง ซึ่งเด็กๆ จะชอบมาก นอกจากนี้การพาลูกออกไปข้างนอก แล้วชี้โน่นนี่ให้ลูกดู พร้อมบอกว่านั่นคืออะไร ก็จะเป็นการเสริมพัฒนาการให้กับลูกได้ดีเช่นกัน

3.พัฒนาการด้านสติปัญญาและการเรียนรู้

คุณแม่สามารถสอนให้ลูกทำสิ่งๆ ต่างๆ ได้แล้ว เช่น โยนลูกบอล อ่านหนังสือแล้วให้เก็บเข้าที่ นอกจากนี้คุณแม่ควรสอนให้ลูกสำรวจสิ่งของรอบตัวลูก ว่ามีผิวสัมผัสที่แตกต่างกัน เช่น ตุ๊กตาที่มีขนนุ่มๆ ผ้าลื่นๆ หรือกาวที่ติดมือ ซึ่งเด็กวัยนี้นอกจากจะเรียนรู้ได้เร็วแล้ว เขายังรู้จักที่จะต่อรองกับพ่อแม่อีกด้วย โดยอาจแสดงออกทั้งร้องไห้ เอะอะโวยวาย หรือใช้คำพูดต่อรองสั้นๆ เพื่อให้ได้สิ่งของตามที่ต้องการ นอกจากนี้เด็กวัยนี้ยังมีสมาธิที่ดีขึ้น ดังนั้นคุณแม่อาจหาตัวต่อมาให้ลูกเล่นเพื่อเป็นการพัฒนาการเรียนรู้ของเขานั่นเอง

4.พัฒนาการด้านอารมณ์

เด็กวัยนี้มักเอะอะโวยวาย เพื่อให้ได้สิ่งที่พวกเขาต้องการ รวมทั้งชอบทำตัวเป็นจุดสนใจ พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ทุกคนหันมาสนใจเขา นอกจากนี้ลูกจะมีคำพูดติดปาก อย่างคำว่า ไม่ ซึ่งไม่ได้แสดงว่าต้องการปฏิเสธอะไรจริงๆ แต่แค่เป็นการแสดงอำนาจของตัวเองเท่านั้น ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงต้องเข้าใจลูกน้อยด้วย

เช็คพัฒนาการเด็ก 18 เดือน คลิกที่นี่

วิธีส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 17 เดือน

วิธีที่จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการเด็กวัย 17 เดือน มีดังต่อไปนี้

1.เปิดเพลง

เด็กวัยนี้จะชื่นชอบกับเสียงเพลงเป็นพิเศษ คุณแม่จึงสามารถเปิดเพลงให้เขาฟังบ่อยๆ ได้เลย เพราะเมื่อเขาได้ยินก็มักจะโยกตัว โยกหัว ปรบมือ เต้นไปกับเสียงเพลง ซึ่งนอกจากจะเป็นการช่วยกระตุ้นพัฒนาการทางร่างกายแล้ว ยังส่งเสริมให้ครอบครัวได้ใช้เวลาอย่างสนุกสนานร่วมกันอีกด้วย

2.ดูภาพสัตว์ในหนังสือ

คุณแม่สามารถเสริมสร้างพัฒนาการทางภาษา การเรียนรู้และความจำให้กับลูกน้อยได้ด้วยการนำภาพที่มีรูปสัตว์มาสอน เช่น สอนว่าตัวนี้คืออะไร สัตว์ตัวไหนส่งเสียง เห่า หรือ บินได้ เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มคำศัพท์ให้ลูกแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นสมองในส่วนของความทรงจำอีกด้วย

3.ฝึกกล้ามเนื้อมัดใหญ่และมัดเล็ก

วิธีส่งเสริมกล้ามเนื้อมัดใหญ่แก่ลูกน้อย เช่น วิ่งเล่น กระโดด ปีนป่าย ลากจูงสิ่งของ ซึ่งนอกจากจะทำให้ลูกมีกล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่แข็งแรงแล้ว ยังเป็นการฝึกการกะระยะทางให้กับเด็กด้วย ส่วนการส่งเสริมกล้ามเนื้อมัดเล็ก ก็เช่น การต่อบล็อก การหยอดรูปทรงต่างๆ การตอกหมุดบนกระดาน เล่นของเล่นประเภททุบๆ ตอกๆ ตีๆ หรือการพลิกหนังสือ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยฝึกการใช้กล้ามเนื้อมือให้ประสานกับตาได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

4.จัดกลุ่มสิ่งของ

Sponsored

เด็กๆ เริ่มรู้แล้วว่าสิ่งของต่างๆ มีขนาด สี และรูปทรงที่แตกต่างกันไป ดังนั้นคุณแม่สามารถสอนลูกให้แยกของออก แล้วจัดแบ่งเป็นกลุ่มๆ ได้ เช่น กลุ่มสีเดียวกัน กลุ่มรูปทรงวงกลมเหมือนกัน หรือมีขนาดเล็กเท่าๆ กัน

5.ให้ช่วยเหลือตนเอง

เด็กวัยนี้ชอบทำอะไรด้วยตนเองอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะส่งเสริมเขา เพื่อให้เขามีความมั่นใจยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยให้เขามีความมั่นคงทางอารมณ์ หรือความฉลาดทางอารมณ์นั่นเอง โดยคุณแม่สามารถปล่อยให้ลูกทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ เองได้ เช่น แปรงฟัน แต่งตัว กินข้าว ขับถ่ายอย่างเป็นเวลา เป็นต้น

แบบไหนน่ากังวล ว่าลูกอาจมีพัฒนาการช้า

คุณแม่สามารถตรวจสอบว่าลูกมีพัฒนาการช้าหรือไม่ ดังนี้

1.ไม่พูดคำที่มีความหมาย

เด็กวัยนี้ควรพูดคำที่มีความหมายถูกต้องอย่างน้อย 6 คำเพื่อใช้สื่อสารถึงสิ่งที่เขาต้องการ เช่น หม่ำหรือกิน เมื่อรู้สึกหิว นอกจากนี้เขายังสามารถพูดปฏิเสธ ในสิ่งที่เขาไม่ต้องการโดยพูดว่า ไม่ รวมทั้งมีความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ เช่น นกบิน หมาเห่าได้ ซึ่งถ้าเด็กยังพูดไม่ได้ คุณแม่ก็ควรพูดบ่อยๆ หรืออ่านนิทานให้เขาฟังอย่างสม่ำเสมอก็จะทำให้เขาพูดตามได้เอง

2.ไม่หยิบอาหารเข้าปาก

เด็กวัยนี้ชอบลองของใหม่ๆ และชอบหยิบสิ่งของและอาหารเข้าปาก แต่ถ้าเด็กหยิบอาหารเองไม่ได้ อาจเป็นเพราะมีปัญหาเรื่องพัฒนาการเรื่องการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก คุณแม่จึงต้องฝึกให้เขาใช้นิ้วมือได้คล่องขึ้น รวมทั้งอาจทำอาหารให้มีหน้าตาดึงดูดให้เด็กอยากหยิบมาทานมากขึ้นด้วย

3.เตะบอลไม่ได้

เด็กบางคนในวัยนี้สามารถเตะลูกบอลไปด้านหน้าได้แล้ว ซึ่งถ้าคนไหนยังไม่สามารถทำได้ ให้คุณพ่อชวนลูกเล่นบ่อยๆ ในไม่ช้าลูกก็จะทำได้เอง

4.ต่อบล็อกไม้ไม่ได้

การเล่นต่อบล็อกไม้ถือเป็นการฝึกกล้ามเนื้อมือประสานกับสายตา ซึ่งเด็กในวัยนี้สามารถต่อบล็อกได้สูง 2 ก้อน ซึ่งถ้าเด็กยังทำไม่ได้ คุณแม่ก็ควรให้กำลังใจและชวนลูกเล่น หรืออาจให้ลูกขีดเขียนบ่อยๆ แทน ก็เป็นการฝึกการใช้มือและตาด้วยเช่นกัน

คุณพ่อคุณแม่ท่านไหน ที่มีลูกน้อยวัย 17 เดือน ก็ลองเช็คกันดูว่าลูกมีพัฒนาการที่สมวัยหรือไม่ ซึ่งหากพบว่าลูกมีพัฒนาการที่ช้าผิดปกติ ก็จะได้แก้ไขได้ทันนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก