พัฒนาการเด็ก 15 เดือน หรือเด็กวัย 1 ปี 3 เดือน เป็นอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะพาคุณแม่ไปดูกันว่าเด็กวัยนี้สามารถทำอะไรได้บ้าง เพื่อจะได้เช็กพัฒนาการของลูกน้อยว่ามีการเติบโตที่สมวัยหรือไม่ และหากลูกมีพัฒนาการที่ช้ากว่าวัย ก็จะสามารถดำเนินการแก้ไขได้ทันนั่นเอง เอาเป็นว่าไปดูสิ่งที่เด็กวัยนี้ทำได้กันเลยดีกว่า

มาเช็ก พัฒนาการเด็ก 15 เดือน กันเถอะ

เด็ก 15 เดือนจะมีพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงไปในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นสติปัญญา ร่างกาย การสื่อสาร หรือด้านการเข้าสังคม โดยพัฒนาการที่เห็นได้ชัดก็มีดังนี้

1.ชอบสำรวจสิ่งรอบตัว

เด็กวัยนี้กำลังอยากรู้อยากเห็น เขาจะชอบเล่นและสำรวจสิ่งต่างๆ รอบตัวอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรมองหาของเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ มาให้เขาเล่น อย่างเช่น บล็อกไม้หลากสี ตัวต่อเลโก้ เป็นต้น และที่สำคัญควรเก็บสิ่งของที่อันตรายหรือสิ่งของมีค่าไว้ให้พ้นมือลูกด้วย

2.เลียนแบบพฤติกรรม

คุณอาจจะเห็นลูกทำท่าเหมือนหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาคุย หรือทำในสิ่งที่เขามักจะเห็นคุณทำเป็นประจำ นั่นแสดงว่าเขากำลังเลียนแบบพฤติกรรมของพ่อแม่อยู่ ซึ่งก็เป็นพัฒนาการอีกอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดของเด็กวัยนี้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องระมัดระวังอย่าทำพฤติกรรมที่ไม่ดีให้ลูกเห็น เพราะลูกจะซึมซับสิ่งไม่ดีไปได้นั่นเอง

3.มีพละกำลังมาก

สังเกตได้จากการที่เขาชอบเดิน วิ่งเล่นแบบไม่หยุดนิ่ง และมักจะปีนป่ายจนคุณแม่แทบไล่จับไม่ทัน นั่นก็เพราะร่างกายของเขากำลังมีพัฒนาการที่ดี โดยเฉพาะกล้ามเนื้อที่แข็งแรงมากขึ้น ทั้งนี้คุณแม่สามารถเสริมสร้างความแข็งแรงและเพิ่มพละกำลังให้กับเขาได้มากขึ้นไปอีก ด้วยการให้ลูกเล่นจักรยานสามล้อ หรือวิ่งเล่นกับเขาบ่อยๆ เป็นต้น

4.หยิบจับสิ่งของได้ดี

ลูกสามารถหยิบจับสิ่งของได้ดีขึ้น แม้จะเป็นสิ่งของที่มีขนาดใหญ่หรือเล็กมากก็ตาม เพราะเขามีพัฒนาการทางด้านการควบคุมนิ้วมือที่ดีนั่นเอง ทั้งนี้ลองนำสิ่งของมาให้ลูกฝึกหยิบจับดู โดยอาจจะเป็นของเล่นหรืออะไรก็ได้ที่ปลอดภัยต่อลูก

5.เข้าใจคำสั่งง่ายๆ

เด็กวัยนี้สามารถเข้าใจคำสั่งง่ายๆ บางคำได้แล้ว เช่น สั่งให้หยิบสิ่งของ สั่งให้เดินมาหา เป็นต้น เพราะเขามีพัฒนาการทางด้านการสื่อสารและภาษาที่ดี แต่ทั้งนี้คุณแม่คุณพ่อก็ต้องช่วยกระตุ้นพัฒนาการให้กับเขาด้วย โดยการสั่งให้เขาทำโน่นทำนี่ด้วยคำสั่งง่ายๆ บ่อยๆ ซึ่งจะทำให้เขาจดจำและเกิดความเข้าใจมากขึ้น

Sponsored

6.ชี้นิ้วบอกความต้องการได้

ลูกเริ่มใช้นิ้วชี้เพื่อบอกความต้องการของตัวเองได้แล้ว โดยเขาจะชี้สิ่งที่ต้องการพร้อมกับแสดงท่าทางเพื่อให้พ่อแม่ทราบว่าเขากำลังต้องการอะไร ซึ่งคุณแม่จะต้องพยายามทำความเข้าใจกับการสื่อสารของลูก

7.ชอบทำอะไรด้วยตัวเอง

จะสังเกตได้ว่าในขณะที่เขากำลังเล่นหรือทำอะไรอยู่ หากมีใครเข้าไปยุ่งหรือไปช่วย เขาจะมีอาการหงุดหงิดขึ้นมาในทันที เพราะเด็กวัยนี้ชอบที่จะเรียนรู้และทำอะไรด้วยตัวเอง เขาจึงไม่ชอบให้ใครมายุ่งนั่นเอง  ซึ่งคุณแม่ควรปล่อยให้ลูกได้ทำด้วยตัวเองบ้าง เพื่อเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการของเขา โดยคุณแม่คอยช่วยระวังความปลอดภัยอยู่ใกล้ๆ ก็พอ

8.เต้นและโยกตัวไปตามเสียงเพลง

เป็นพัฒนาการทางด้านสังคมของเด็กวัย 15 เดือน ที่สังเกตเห็นได้ชัด โดยเขาจะชอบเต้นไปตามจังหวะเสียงเพลงที่คุณแม่เปิด ซึ่งก็เรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของคนในบ้านได้ดีทีเดียว ที่สำคัญเขาจะรับรู้ได้ว่าการทำแบบนี้ทำให้ทุกคนชอบ

และนี่ก็คือพัฒนาการของเด็กวัย 15 เดือนนั่นเอง ลองเช็กดูสิว่าลูกรักของคุณมีพัฒนาการที่สมวัยหรือไม่ ซึ่งหากลูกมีแนวโน้มว่าจะมีปัญหาพัฒนาการช้า ก็ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อหาทางแก้ไขในทันที และที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ก็จะต้องช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับเขาด้วยเช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์ 11 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ

2.ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ