พัฒนาการของลูกน้อย เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องใส่ใจ เพราะบ่งบอกได้ว่าลูกมีพัฒนาการที่สมวัยหรือไม่ ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปดู พัฒนาการเด็ก 13 เดือน ว่าเป็นอย่างไรบ้าง จะได้ลองสังเกตว่าลูกรักมีพัฒนาการตามนี้แล้วหรือยัง โดยหากพบว่าลูกมีพัฒนาการช้าก็จะได้หาทางแก้ไขได้ถูกวิธีนั่นเอง

รู้สักนิดนี่คือ พัฒนาการเด็ก 13 เดือน

มาดูกันเลยว่าลูกน้อยวัย 13 เดือนจะต้องทำอะไรได้บ้าง และคุณแม่สามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการของเขาได้อย่างไร

1.ช่วงวัยนี้ ลูกน้อยจะยืนเองได้แล้ว

ลูกน้อยสามารถยืนด้วยตัวเองได้แล้ว แต่ช่วงแรก คุณแม่ต้องคอยระมัดระวัง อยู่ใกล้ๆ ลูกตลอดเวลา เผื่อกรณีลูกเซจะล้ม จะได้เข้าไปประคองตัวได้ทันที หรือควรมีพื้นที่ที่ปลอดภัยให้ลูกฝึกเดินโดยเฉพาะ จะได้ไม่เกิดอันตรายขึ้นมานั่นเอง

2.ลูกจะเดินก้าวเล็กๆ ได้ครั้งละ 2-3 ก้าว

นอกจากยืนได้แล้ว ลูกยังอาจจะก้าวเดินได้ 2-3 ก้าวอีกด้วย ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรจะช่วยจูงมือลูก โดยจับมือไว้ทั้งสองข้างแบบหลวมๆ แล้วให้ลูกเดินมาหา เมื่อลูกเดินเข้ามาใกล้ เด็กจะโผเข้ามากอดเพื่อความอบอุ่นใจของเขา ซึ่งจะช่วยสร้างขวัญและกำลังใจให้ลูกรู้สึกอยากเดินได้เป็นอย่างดี เพราะเขาจะรู้สึกว่าไม่ได้เดินเพียงลำพัง แต่จะมีคุณพ่อคุณแม่คอยอยู่เคียงข้างเสมอ

3.ลูกจะพูดคำง่ายๆ ได้บางคำ

วัยนี้ลูกจะมีพัฒนาการทางด้านภาษาและการพูด โดยสามารถพูดคำง่ายๆ บางคำได้แล้ว เช่น คำว่าหม่ำๆ ปะๆ หรืออาจจะสอนให้ลูกพูดคำง่ายๆ ไว้เรียกคน สัตว์ สิ่งของ เช่น ย่า ปลา เป็นต้น โดยคุณพ่อคุณแม่ควรพูดให้ลูกฟังบ่อยๆ เพื่อที่ลูกจะได้เรียนรู้และพูดตามนั่นเอง

4.มีพฤติกรรมเลียนแบบผู้ใหญ่

เด็กวัยนี้จะเริ่มมีพฤติกรรมการเลียนแบบผู้ใหญ่ ซึ่งไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะทำอะไรก็ตาม เช่น หวีผม ทาแป้งลูกมักจะทำตามเสมอ

Sponsored

5.เต้นหรือโยกตัวไปตามเสียงดนตรี

เมื่อเด็กได้ยินเสียงเพลงหรือเสียงดนตรี มักจะแสดงอาการทำตัวโยกเยกไปตามจังหวะ และรู้สึกสนุกไปกับการฟัง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่อาจจะร้องเพลงให้ลูกฟังบ่อยๆ หรือร้องเพลงกล่อมนอนก็ได้ นอกจากนี้การเปิดเพลงให้ลูกฟัง ก็จะส่งเสริมพัฒนาการด้านนี้ได้เป็นอย่างดี

6.ใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กได้ดีขึ้น

ในช่วงวัยนี้ลูกมักจะใช้มือและนิ้วหยิบจับสิ่งของได้ถนัดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นของชิ้นเล็กๆ อย่างลูกปัดขนาดจิ๋ว กระดุม คุณแม่จึงควรระมัดระวังไม่เผลอให้ลูกหยิบจับของเหล่านี้เข้าจมูก เข้าปาก เพราะจะเป็นอันตรายต่อลูกได้ ส่วนของชิ้นใหญ่ ลูกจะหยิบมาเล่นเหมือนกันไม่ว่าจะเป็นช้อน ส้อม สมุด โดยเฉพาะหนังสือ ถ้าหากเป็นหนังสือสำคัญแล้วเก็บไม่ดี อาจจะเสียหายจากการที่ลูกนำมาฉีก หรือขยำเล่นได้ ทางที่ดี คุณพ่อคุณแม่ควรจัดหาของเล่นที่เหมาะสมกับวัยมาให้ลูกเล่น เพื่อเป็นการส่งเสริมพัฒนาการของลูก เช่น ไม้ต่อบล็อก โดยคุณพ่อคุณแม่ต้องเล่นกับลูกด้วย เพื่อจะได้ทำกิจกรรมกับลูกอย่างใกล้ชิด โดยการพูดคุยระหว่างเล่นอย่างสนุกสนานกับลูกจะพัฒนาจินตนาการและเซลล์ประสาทในสมองให้มีการสร้างเครือข่ายเชื่อมโยงกันได้ดีกว่าเดิม

เด็กวัยนี้ จะเริ่มปืนป่าย อยากรู้อยากเห็น ชอบเลียนแบบผู้ใหญ่ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสนใจอย่างใกล้ชิด แม้กระทั่งขณะที่ลูกนอนหลับก็ไม่ควรปล่อยให้อยู่ตามลำพังเป็นเวลานาน เพราะลูกอาจจะตึ่นก่อนเวลาแล้วลุกขึ้นมาทำในสิ่งที่อาจเป็นอันตรายต่อตัวลูกได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย คุณพ่อคุณแม่ก็ควรเฝ้าดูแลลูกน้อยอย่างดีที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก