อีกเพียงแค่ 2 เดือน ลูกน้อยของคุณก็จะมีอายุครบขวบปีแล้ว มีพัฒนาการหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลงไปมากมาย แต่จะรู้ได้อย่างไรว่า พัฒนาการเด็ก 10 เดือน ที่เกิดขึ้นกับลูกของคุณนั้น เป็นไปอย่างสมวัยตามเกณฑ์มาตรฐานหรือไม่ และนี่คือพัฒนาการของเด็กวัย 10 เดือนจะต้องทำได้นั่นเอง มาดูกันสิว่ามีอะไรบ้าง

พัฒนาการเด็ก 10 เดือน มีดังนี้

สำหรับพัฒนาการที่เด็กวัย 10 เดือนควรจะทำได้ มีอะไรบ้าง ก็ต้องมาดูกันเลย

1.ยืนได้อย่างมั่นคงมากขึ้น

อีกไม่นานความปวดหัวก็ใกล้จะมาเยือนคุณแม่แล้ว เพราะหลังจากที่เขายืนได้ด้วยตัวเองอย่างในช่วง 10 เดือนนี้ อีกไม่นานเขาจะเริ่มก้าวขาเพื่อหัดเดิน และจะเริ่มวิ่งไปทั่วในอีกไม่กี่เดือนต่อมา ในส่วนนี้นอกจากยืน และค่อยๆ เกาะเดินแล้ว เด็กบางคนสามารถปีนขึ้นลงบนพื้นที่ไม่สูงมากได้อีกด้วย บางคนก็อาจจะเปลี่ยนจากท่ายืนมาเป็นท่าคว่ำหน้าในเวลาไม่กี่วินาที เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรระวังอย่าให้คลาดสายตา

2.เริ่มมีพฤติกรรมเลียนแบบที่ชัดเจน

ในช่วงวัยนี้ เด็กมักจะเรียนรู้จากการเลียนแบบและทำซ้ำเป็นหลัก เช่น การกอด การหอม การป้อนข้าว เป็นต้น ช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่ดี ที่คุณแม่ควรจะสอนให้เขาเลียนแบบท่าทางบางอย่างเพื่อใช้ในการสื่อสาร เช่น การไหว้ การโบกมือ นอกจากนี้อาจฝึกให้เขาเริ่มกินข้าวด้วยตัวเองได้แล้ว

3.พูดเป็นคำรู้เรื่อง

จากที่เคยพูดอ้อแอ้ไม่เป็นคำมาตลอด แต่ในเดือนนี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะได้ยินคำของลูกที่ฟังรู้เรื่อง และจะได้ฟังคำเหล่านี้ไปอีกนาน เช่น หม่ำ ที่หมายถึงกินข้าว เหมียว ที่หมายถึงแมว รวมไปถึงการเรียกพ่อแม่ เป็นต้น ทั้งนี้หากต้องการให้ลูกพูดได้ดีขึ้น คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องหมั่นพูดเป็นคำให้เขาฟังบ่อยๆ เพื่อที่เขาจะได้จดจำและพูดตามนั่นเอง

4.ซ่อนของ และหาของเองได้

เพราะความหวงของเล่นที่เกิดขึ้นในช่วงวัย 9 เดือนเป็นต้นไป เด็กในวัยนี้จึงรู้จักที่จะเริ่มซ่อนของอย่างมิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้ใครมาเอาไป ขณะเดียวกันก็จะหาของที่เอาไปซ่อนด้วยตัวเองได้ หากจำไม่ได้ (หรือโดนคุณแม่แกล้ง) ก็จะไปหาที่อื่น แล้วจะวนกลับมาหาที่เดิมใหม่อีกครั้งจนกว่าจะเจอ

5.เข้าใจภาษาและท่าทางมากขึ้น

นอกจากการพูดเป็นคำแล้ว เด็กจะเริ่มเชื่อมโยงร่างกายเข้ากับการสื่อสาร อย่างการปฏิเสธก็จะเริ่มมีการส่ายหัว ส่วนคุณแม่ หากพูดกับเขาว่า ไม่ อย่า หรือหยุด เขาก็จะมีอาการชะงักบ้าง แต่ก็จะปฏิบัติต่อไป เพราะยังไม่เข้าใจดีนั่นเอง

Sponsored

6.เริ่มใช้มือข้างที่ถนัด

ถ้าคุณแม่สังเกตดี ๆ จะพบว่ามีการใช้มือข้างที่ถนัดในการทำสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะหยิบของ ใช้เป็นหลักในการยันตัวขึ้น รวมไปถึงการเหนี่ยวตัวหรือเกาะกับสิ่งยึดจับเมื่อยืนขึ้น

7.โยกตัวเมื่อได้ยินเสียงเพลง

ในวัยนี้ลูกจะสามารถโยกตัวไปตามจังหวะเสียงเพลงที่ได้ยินได้ และจะชอบฟังเพลงมากเป็นพิเศษ คุณพ่อคุณแม่จึงควรเปิดเพลงให้ลูกฟังบ่อยๆ หรือหาของเล่นพวกเสียงดนตรีมาให้ลูกน้อยเล่นนั่นเอง ซึ่งก็จะช่วยเสริมพัฒนาการของลูกได้ดีอย่างแน่นอน

พ่อแม่ช่วยเสริมพัฒนาการลูก ได้อย่างไร

ได้รู้พัฒนาการของลูกในช่วงวัยนี้กันไปแล้ว ทีนี้มาดูสิว่าคุณพ่อคุณแม่จะช่วยเสริมพัฒนาการให้กับลูกรักได้อย่างไรบ้าง

  • ชวนลูกเล่นต่อบล็อกไม้ โดยคุณพ่อคุณแม่ต้องต่อให้ลูกดู ซึ่งลูกจะมองและจดจำ จากนั้นเขาจะเริ่มต่อด้วยตัวเองได้
  • ชูของเล่นสูงๆ เพื่อให้ลูกพยายามจับของเล่นให้ได้ โดยจะช่วยเสริมพัฒนาการด้านการยืนให้กับลูกได้ดี
  • จูงมือลูกเดิน ลูกอาจจะยังเดินเองไม่ได้ หรือเดินไม่ถนัด แต่การที่พ่อแม่ช่วยจูงมือเขาเดิน จะทำให้เขาสามารถเดินได้เร็วขึ้น

และนี่ก็คือพัฒนาการของเด็กวัย 10 เดือนนั่นเอง แล้วลูกน้อยของคุณล่ะ สามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้หรือยัง หากทำได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็ยิ้มดีใจได้เลยว่าลูกน้อยของคุณมีพัฒนาการที่ดีมาก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง