พัฒนาการลูกน้อย เป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม เพราะหากพบว่าลูกน้อยมีความผิดปกติทางด้านพัฒนาการ ก็จะได้รับมือแก้ไขได้ทันก่อนที่จะสายเกินไปนั่นเอง ดังนั้นวันนี้เราจะพาคุณแม่ไปดูกันว่าเด็กวัย 1-12 เดือนนั้นควรมีพัฒนาการอย่างไรบ้าง เพื่อจะได้สังเกตดูว่าลูกรักของคุณมีพัฒนาการที่สมวัยหรือไม่นั่นเอง

พัฒนาการลูกน้อยวัย 1-12 เดือน

เด็กวัย 1-12 เดือน จะมีพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ตามวัยของเขา ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตพัฒนาการของลูกอยู่เสมอ โดยเด็ก 1-12 เดือนก็จะมีพัฒนาการที่สังเกตได้ดังนี้

พัฒนาการเดือนที่ 1

ลูกน้อยวัย 1 เดือน จะมีพฤติกรรมที่ตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ ได้เร็ว สังเกตได้จากการที่เขามักจะสะดุ้งเมื่อได้ยินเสียง และมักจะชอบกำมือแน่น รวมถึงจ้องหน้าแม่ได้นาน 1-2 วินาที ดังนั้นหากเห็นว่าลูกกำมือบ่อยๆ ก็ไม่ต้องกังวลว่าลูกผิดปกติหรือเปล่า เพราะนั่นเป็นพัฒนาการตามวัยของเขานั่นเอง

พัฒนาการเดือนที่ 2

เมื่อลูกมีอายุได้ 2 เดือน จะเริ่มมองตามสิ่งของ สามารถออกเสียงอู อือ ได้เล็กน้อย มองหน้าคุณแม่ได้นานขึ้นถึง 5 วินาที และสามารถรับรู้ถึงสัมผัสของแม่ได้มากขึ้น เพียงแค่คุณแม่วางนิ้วมือลงไปบนอุ้งมือของลูก เขาก็จะกำนิ้วมือแม่อย่างอัตโนมัติ

พัฒนาการเดือนที่ 3 - 4

ช่วงเดือนที่ 3 – 4 ทารกส่วนใหญ่จะเริ่มชันคอและพลิกคว่ำได้แล้ว พร้อมทั้งสามารถยกแขนทั้งสองข้างขึ้นมาเล่นได้ นอกจากนี้ก็มีประสาทสัมผัสด้านการได้ยินดีขึ้นอีกด้วย โดยเขาจะตั้งใจฟังที่คุณแม่พูดมากขึ้น และหันตามเสียงได้นั่นเอง

พัฒนาการเดือนที่ 5-6

เด็กวัย 5-6 เดือนจะชอบหยิบจับสิ่งของต่างๆ ที่อยู่ใกล้ตัว ดังนั้นคุณแม่จะต้องระวัง เก็บของที่อาจเป็นอันตรายให้ห่างตัวลูก อีกทั้งเด็กบางคนก็สามารถนั่งได้แล้ว โดยเขาจะใช้มือยันตัวเองจากท่านอนคว่ำเพื่อลุกขึ้นมานั่งนั่นเอง นอกจากนี้ก็สามารถดื่มน้ำจากถ้วยหัดดื่มได้แล้วอีกด้วย

พัฒนาการเดือนที่ 7-9

ลูกน้อยวัย 7-9 เดือนจะเริ่มพูดได้บ้างแล้ว โดยจะพูดคำสั้นๆ เช่น หม่ำๆ , แม่ และจำชื่อของตัวเองได้ โดยเขาจะหันตามเสียงเรียกทันที นอกจากนี้ลูกน้อยก็สามารถคลานได้แล้ว ทั้งยังทานอาหารเองได้อีกด้วย ซึ่งอาจจะเลอะเทอะสักหน่อย แต่คุณแม่ก็ควรปล่อยให้เขาได้ทำด้วยตัวเองเพื่อเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการที่ดี

พัฒนาการเดือนที่ 10-12

วัยนี้เด็กส่วนใหญ่จะเริ่มหัดเดิน โดยเริ่มจากการเกาะยืนก่อน จากนั้นก็ค่อยๆ ก้าวได้ทีละนิด ชอบเลียนเสียงคำพูดต่างๆ ที่ได้ยิน สื่อสารด้วยท่าทางง่ายๆ เช่น ชี้นิ้วไปยังสิ่งของที่ต้องการ ทำท่าทางไม่พอใจเมื่อไม่ได้ดั่งใจ เป็นต้น นอกจากนี้ก็สามารถหยิบสิ่งของเล็กๆ ได้อีกด้วย ดังนั้นคุณแม่จะต้องระวังมากเป็นพิเศษ

เคล็ดลับเสริมพัฒนาการลูกน้อย

ลูกน้อยจะมีพัฒนาการที่ดีได้ แค่คุณแม่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้กับเขา โดยมีเคล็ดลับการกระตุ้นพัฒนาการดังนี้

1.แขวนโมบายไว้บนเปล

Sponsored

โมบายหลากสีจะเป็นตัวกระตุ้นพัฒนาการด้านการมองเห็นได้ดี และหากเป็นแบบที่มีเสียงกรุ้งกริ้งด้วยแล้ว ก็จะช่วยเสริมพัฒนาการด้านการได้ยินอีกด้วย โดยให้แขวนโมบายไว้ที่เปลนอนของลูก ให้อยู่ในระดับที่สายตาลูกมองเห็นพอดี และที่สำคัญจะต้องเลือกโมบายสำหรับเด็กที่มีความปลอดภัยเท่านั้น

2.เรียกชื่อลูกบ่อยๆ

การเรียกชื่อลูกหรือพูดคุยบ่อยๆ จะทำให้ลูกจดจำชื่อตัวเองและจำคำศัพท์ต่างๆ ได้ โดยเฉพาะในช่วงวัย 7 เดือนขึ้นไปที่เขาเริ่มจดจำและเลียนแบบคำพูดของพ่อแม่บ้างแล้ว ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรพูดให้ชัดถ้วยชัดคำ เพื่อให้ลูกจดจำคำที่ถูกต้องและส่งผลต่อพัฒนาการด้านภาษาที่ดีในอนาคตนั่นเอง

3.จับลูกนอนคว่ำ

การจับลูกนอนคว่ำ จะช่วยให้ลูกสามารถชันคอได้เร็วขึ้น ซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะกับเด็กวัย 3 เดือน แต่ทั้งนี้จะต้องไม่จับให้ลูกนอนคว่ำนานเกินไป และคุณแม่ต้องอยู่ดูแลอย่างใกล้ชิดด้วย ที่สำคัญควรทำเวลาที่ลูกตื่นอยู่เท่านั้น อย่าให้ลูกนอนคว่ำขณะหลับเพราะอาจเป็นอันตรายได้

4.เล่านิทานให้ลูกฟัง

การเล่านิทานไม่เพียงแต่จะทำให้ลูกรู้สึกเพลิดเพลินและเป็นการกล่อมให้ลูกนอนหลับได้ดีเท่านั้น แต่ยังช่วยเสริมพัฒนาการด้านภาษา การจำ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยแนะนำให้คุณแม่ใช้หลายเสียงและใส่อารมณ์เข้าไปสักนิด เพื่อให้ลูกเข้าถึงอารมณ์ของนิทานมากขึ้น

ให้ลูกดื่มนมแพะ ช่วยเสริมพัฒนาการได้

คุณแม่รู้ไหมว่านอกจากการเสริมสร้างพัฒนาการ ด้วยเคล็ดลับที่เราได้บอกไปแล้ว การให้ลูกดื่มนมแพะก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกน้อยให้เป็นไปตามวัยได้ เพราะนมแพะมีสารอาหารมากมายอย่างครบถ้วน โดยเฉพาะสารอาหารธรรมชาติ หรือที่เรียกว่า ไบโอแอคทีฟคอมโพเนนท์ ที่ได้จากระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”ซึ่งเป็นระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับนมแม่นั่นเอง อีกทั้งยังมีไขมัน MCT Oil และพรีไบโอติกชนิด อินนูลิน และโอลิโกแซ็กคาไรด์ ที่ล้วนจำเป็นต่อการเสริมสร้างพัฒนาการทั้งสิ้น ดังนั้นหากคุณกำลังมองหานมเสริมให้กับลูกรัก ก็แนะนำนมแพะกันเลย

พัฒนาการของลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งคุณแม่ไม่ควรมองข้าม ดังนั้นอย่าลืมสังเกตพัฒนาการของลูกอยู่เสมอว่าเป็นไปตามวัยหรือไม่ รวมถึงช่วยกระตุ้นด้วยเคล็ดลับเหล่านี้บ่อยๆ ก็จะทำให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีได้แล้วล่ะ

ค้นหาข้อมูลนมแพะ เพิ่มเติม คลิก : https://www.dgsmartmom.com/benefits-of-product/

อ้างอิง uofmhealth, kidshealth

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ