เทคนิคปรุงอาหารเสริม ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือนอาหารสำคัญสำหรับทารกน้อย คือ นมแม่เท่านั้น  แต่เมื่อก้าวย่างเข้าสู่เอนที่ 6 กุมารแพทย์จะแนะนำให้คุณแม่เริ่มอาหารเสริมให้เจ้าตัวเล็กกันได้แล้วค่ะ  ทั้งนี้นมก็ยังเป็นอาหารหลักที่สำคัญของลูกนะคะ เพียงแต่อาหารเสริมเข้ามามีบทบาทในแง่ของการฝึกให้ลูกรู้จักการบดเคี้ยวในช่วงแรกค่ะ  ซึ่งคุณแม่มือใหม่ ๆ หลายคนอาจจะกังวลว่า  แล้วเบบี๋ตัวน้อยแบบนี้จะทานอะไรได้  มาดูกันค่ะว่า วิธีการปรุงอาหารเสริมนั้น มีวิธีการอะไรบ้าง ที่สำคัญการปรุงอาหารเสริมให้ลูกน้อยเองนั้นสะอาด อร่อย มีประโยชน์ และประหยัดอีกด้วยนะคะ

เทคนิคปรุงอาหารเสริม ให้ลูกน้อย วัย 6 เดือนขึ้นไป

1.การบด

การบดนั้นเหมาะกับอาหารชนิดอ่อนที่สามารถบดจนกลายเป็นซุปข้น ๆ ได้ค่ะ ก่อนที่จะนำไปป้องเจ้าตัวน้อย  ซึ่งขึ้นอยู่กับอายุของเจ้าหนูด้วยนะคะ  รวมไปถึงความถนัดของคุณแม่เชฟมือทองของลูกด้วย  การบดอาหารนั้นมีทั้งการบดแบบใช้มือ  ใช้เครื่องบดอาหรเด็ก หรือการใช้ช้อนบดแบบดั้งเดิมก็ตาม  เช่น  บดกล้วย หรือที่เราเรียกกันว่า กล้วยครูดนั่นแหละค่ะ  หรือคุณแม่บางคนอาจจะบดมันหวานต้มสุกให้ลูกก็ได้ดัดแปลงไปตามสูตรและความถนัดของคุณแม่  ที่สำคัญต้องคำนึงถึงวัยของลูกเป็นสำคัญนะคะ

2.การนึ่ง

การนึ่งเป็นการปรุงอาหารที่ดีที่สุดเมื่อใช้กับผัก เพราะการนึ่งจะคงคุณค่าของสารอาหาร  วิตามิน  ได้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการใช้ซึ้งนึ่งอาหาร  หรือการวางกระชอนไว้เหนือหม้อที่ต้มน้ำเดือด ๆ  นำผักไปวางบนกระชอนนึ่งไปเรื่อย ๆ จนผักสุกนิ่ม มักจะใช้เวลาประมาณ 10 – 15 นาที

3.การต้ม

การต้มจะเหมาะกับวัตถุดิบประเภทธัญพืชหรือผักที่สุกยาก รวมไปถึงเนื้อสัตว์บางชนิดค่ะ ซึ่งการต้มอาหารในน้ำซุปจะช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยมากยิ่งขึ้น  รับรองถูกปากเจ้าหนูแน่ ๆ

4.การอบ

การอบช่วยรักษาคุณค่าของอาหารได้ดีอย่างหนึ่งค่ะ  อาหารที่เหมาะสำหรับอบ เช่น  มันหวาน  ผักตระกูลกะหล่ำ  เนื้อและไก่  ที่สำคัญการอบจะรักษารสชาติของอาหารนั้นได้อย่างดี  เพราะอาหารของเด็ก ๆ ยังไม่ควรปรุงรสชาติใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะการปรุงรสชาติ  หวาน มัน เค็ม  อาจส่งผลเสียทำให้ลูกเป็นเด็กเลือกกิน และติดรสชาติทำให้เกิดปัญหากินยากตามมาได้  หากลูกเริ่มโตแล้ว  การอบอาหารนั้น คุณแม่ค่อยเริ่มปรุงรสโยใส่สมุนไพรเข้าไปหรือเครื่องเทศรสอ่อน ๆ ระหว่างอบก็ช่วยเพิ่มกลิ่นและรสชาติให้น่ารับประทานยิ่งขึ้นค่ะ

5.การปั่น

Sponsored

คุณแม่สามารถใช้เครื่องปั่น  เครื่องบดอาหาร หรือหรือเครื่องตีแบบมือถือก็ตาม เพื่อบดอาหารให้เป็นซุปข้น วิธีการเหล่านี้สะดวกและรวดเร็วแต่อาจจะยุ่งยากตอนประกอบชิ้นส่วนและชิ้นส่วนมาทำความสะอาดเมื่อปรุงอาหารเสร็จแล้ว

เคล็ดลับ คือ  ควรนำชิ้นส่วนมานึ่งเพื่อกำจัดเชื้อโรคที่ติดอยู่ตามช้อนหรือใบมีดของเครื่องบดปั่น เพื่อความมั่นใจว่า อุปกรณ์นั้นสะอาดพร้อมใช้งานจริง ๆ ค่ะ

ได้เทคนิคการปรุงอาหารเสริมให้ลูกน้อยกันแล้วนะคะ  ลองหาวิธีปรุงาหารเสริมมาปรุงให้ลูกน้อยทานกันดีกว่าค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง