ความสะอาดในช่องปากของลูกน้อยเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม ถ้าไม่อยากให้ลูกต้องฟันผุและถูกถอนฟันตั้งแต่อายุยังน้อย ดังกรณี เด็ก 4 ขวบฟันผุ 18 ซี่ ทำให้คุณหมอต้องถอนฟันออกมาพร้อมกันทีเดียว แล้วแบบนี้หนูน้อยจะทานข้าวยังไงล่ะเนี่ย

เด็ก 4 ขวบฟันผุ 18 ซี่ ต้องถอนพร้อมกันทีเดียว

ได้มีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อว่า Sathian Ken Suravisankul ได้โพสต์ถึงการถอนฟันหนูน้อยวัย 4 ขวบรายหนึ่ง ซึ่งน้องมีฟันอยู่ 20 ซี่ แต่พบว่าฟันผุต้องถอนออกพร้อมกันทีเดียวถึง 18 ซี่ ทำเอาคุณหมออดคิดไม่ได้เลยว่าแล้วแบบนี้จะหนูน้อยจะทานข้าวยังไง เพราะเหลือฟันกรามซี่บนแค่ข้างละซี่เท่านั้น

ทั้งนี้ก็ฝากเตือนคุณพ่อคุณแม่ ถ้าไม่อยากให้ลูกต้องฟันผุ ถอนทีเดียวหลายซี่แบบนี้ ก็ควรดูแลรักษาความสะอาดของฟันอยู่เสมอ โดยหมั่นแปรงฟันให้ลูกน้อยเป็นประจำ และพยายามสอนให้เขาแปรงฟันด้วยตัวเองทุกวัน เพื่อที่ปัญหาฟันผุแบบนี้จะได้ไม่เกิดขึ้นนั่นเอง อย่างไรก็ตามการรับประทานขนม ลูกอม ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องควบคุม อย่าให้ลูกน้อยทานมากเกินไปและควรแปรงฟันทุกครั้งหลังทาน เพราะขนมและลูกอมถือเป็นตัวการของปัญหาฟันผุเลยทีเดียว

ขอบคุณที่มา : khaosod.co.th

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

Sponsored

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้