คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะมองข้ามการดูแลฟันของลูกน้อย เพราะคิดว่าฟันเพิ่งเริ่มขึ้นคงยังไม่มีปัญหา ลูกน้อยฟันผุ แน่ๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะรอให้ฟันของลูกขึ้นครบทุกซี่ก่อน จึงจะเริ่มดูแลฟันของลูกอย่างจริงจัง แต่รู้ไหมว่า ลูกน้อยของคุณมีโอกาสที่จะฟันผุได้ตั้งแต่ฟันเริ่มขึ้นเลยทีเดียว ดังนั้นพ่อแม่จึงควรใส่ใจตั้งแต่ฟันซี่แรกของเขา ด้วยการทำความสะอาดฟันอย่างถูกวิธี และป้องกันสาเหตุที่ทำให้ฟันผุ เท่านี้ก็จะทำให้ลูกมีสุขภาพฟันที่แข็งแรงมากขึ้นแล้ว

ควรดูแลฟันของลูกเมื่อไหร่

ปกติฟันซี่แรกของลูกจะขึ้นในช่วงอายุ 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งก็เป็นสัญญาณที่บอกว่าคุณแม่มีภารกิจใหม่ให้ทำอีกแล้ว นั่นก็คือการดูแลเรื่องความสะอาดของฟันเจ้าตัวน้อยนั่นเอง ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่า คุณแม่ควรเริ่มดูแลฟันของลูกตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้น เพื่อให้ลูกมีสุขภาพฟันที่ดีและไม่ผุได้ง่าย โดยเฉพาะคุณแม่ที่ให้ลูกดื่มนมผง เพราะจะทำให้มีโอกาสฟันผุได้สูงกว่าการดื่มนมแม่เป็นอย่างมาก

สาเหตุที่ทำให้ ลูกน้อยฟันผุ

คุณแม่หลายท่านคงจะเกิดความสงสัยใช่ไหมว่า ลูกน้อยฟันผุได้อย่างไร ทั้งที่วัยนี้ยังทานแค่นมกับอาหารเสริมเล็กน้อยเท่านั้น นั่นก็เพราะฟันผุ ไม่ได้เกิดจากการทานลูกอมหรือขนมหวานๆ เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีสาเหตุอื่นอีกด้วย ซึ่งได้แก่

1.น้ำนม

ไม่ว่าจะเป็นนมแม่หรือนมผงก็ทำให้ลูกฟันผุได้ทั้งสิ้น ซึ่งส่วนใหญ่ฟันจะไม่ผุในทันที แต่จะค่อยๆ ผุกร่อนไปทีละนิดจากด้านในแล้วจึงลุกลามมายังด้านหน้า กว่าจะรู้ตัวว่าลูกฟันผุ ก็เกิดการลุกลามไปมากแล้วนั่นเอง โดยสาเหตุที่น้ำนมทำให้ลูกฟันผุได้ ก็เพราะในน้ำนมมีส่วนผสมของน้ำตาลที่มาจากกระบวนการผลิตน้ำนมของแม่ หรือนมผงส่วนใหญ่ก็มีส่วนผสมของน้ำตาลเช่นกัน โดยเมื่อลูกดื่มนมก็จะมีคราบนมติดอยู่ที่ฟัน หากไม่เช็ดทำความสะอาดให้ดี ก็จะถูกย่อยจากเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก พร้อมกับปล่อยกรดออกมา เป็นผลให้ฟันผุในที่สุด เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าลูกดื่มนมอย่างเดียว จะไม่ทำให้ฟันผุเลยเชียว

2.อาหารเสริม

วัย 6 เดือน เป็นวัยที่คุณแม่เริ่มให้ลูกน้อยทานอาหารเสริมบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นกล้วยบด ซีรีแล็ค หรืออาหารเสริมสำหรับเด็กอ่อน โดยอาหารเหล่านี้ล้วนทำให้ลูกฟันผุได้ทั้งสิ้น เพราะจะมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบอยู่ แม้แต่น้ำตาลธรรมชาติที่มีในกล้วยบดก็ตาม ดังนั้นจึงไม่ควรมองข้ามการทำความสะอาดฟันของลูกน้อยเด็ดขาด

3.ทำความสะอาดฟันลูกไม่ถูกวิธี

ถึงแม้จะทำความสะอาดฟันลูกเป็นประจำ แต่ก็ยังมีปัญหาฟันผุได้ นั่นก็เป็นเพราะคุณแม่ทำความสะอาดฟันของลูกน้อยไม่ถูกวิธีนั่นเอง โดยเราก็มีวิธีการทำความสะอาดฟันลูกมาแนะนำเช่นกัน

การดูแลฟันของลูก อย่างถูกวิธี ห่างไกลฟันผุ

ไม่อยากให้ลูกฟันผุ มาดูแลสุขภาพฟันของลูกอย่างถูกวิธี ตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้นกันดีกว่า โดยมีคำแนะนำดังนี้

1.ทำความสะอาดฟันอย่างถูกวิธี

สำหรับฟันซี่แรกของลูกในช่วงวัย 6 เดือน ให้คุณแม่ใช้ผ้านุ่มสะอาด ชุบน้ำอุ่นๆ แล้วเช็ดให้ทั่วฟันของลูก รวมถึงเหงือก ลิ้นและเพดานปากด้วย แต่เมื่อลูกเริ่มย่างเข้าเดือนที่ 8 จะต้องเปลี่ยนมาใช้วิธีการแปรงฟัน โดยใช้แปรงสีฟันที่มีขนนิ่มสำหรับเด็กแปรงให้ทั่วฟันทุกซี่ รวมถึงแปรงที่ลิ้นเบาๆ ด้วย แต่ยังไม่ต้องใช้ยาสีฟันนะ และเมื่อลูกมีอายุ 1 ขวบขึ้นไป ควรสอนให้ลูกรู้จักบ้วนปาก และเริ่มใช้ยาสีฟันเด็กในการแปรงฟันได้แล้ว

Sponsored

2.ให้ลูกดูดนมอย่างถูกวิธี

ควรให้ลูกดูดนมเฉพาะเวลาอาหารเท่านั้น และไม่ควรให้ลูกดูดนมจนหลับคาเต้าเด็ดขาด ทั้งนี้ทุกครั้งที่ลูกดูดนมเสร็จ คุณแม่จะต้องให้ลูกดูดน้ำตามเพื่อล้างคราบนมในช่องปากให้หมดไป รวมถึงเช็ดทำความสะอาดฟันของลูกด้วยผ้าสะอาดด้วย

3.เลือกนมอย่างถูกหลัก

สำหรับคุณแม่ที่ให้ลูกดื่มนมผง จะต้องเลือกนมอย่างถูกหลัก นั่นคือเลือกนมผงชนิดจืดที่ไม่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสม แต่อย่างไรก็อย่าลืมทำความสะอาดฟันของลูกอยู่เสมอด้วย

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็มาเริ่มดูแลฟันของลูกน้อยตั้งแต่ซี่แรก เพื่อให้ลูกมีสุขภาพฟันที่ดีห่างไกลจากปัญหาฟันผุกันดีกว่า ส่วนยาสีฟันที่ใช้ก็ควรเลือกสูตรอ่อนโยนสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เพื่อความปลอดภัยของลูกนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่