ลูกฟันผุ บางครั้งก็เกิดจากสาเหตุที่เราคาดไม่ถึง เช่น การดื่มนมรสหวาน ที่คุณแม่ส่วนใหญ่ไม่คิดว่าจะทำให้ลูกฟันผุได้ ซึ่งวันนี้เราก็มีเรื่องราวแชร์ประสบการณ์จากคุณแม่ท่านหนึ่งมาให้ได้อ่านกัน ซึ่งคุณแม่ท่านนี้ไม่เคยให้ลูกกินขนมเลย และแปรงฟันให้ลูกเป็นประจำ แม้จะทั่วบ้างไม่ทั่วบ้าง โดยไม่คาดคิดว่าลูกจะฟันผุ จนกระทั่งต้องพาลูกไปรักษาฟันด้วยการครอบฟันถึง 6 ซี่ เรื่องราวของเธอเป็นอย่างไรไปชมกันเลย

แชร์ประสบการณ์ ลูกฟันผุ พาลูกไปครอบฟันด้วยการดมยาสลบ

ก่อนอื่น ขอแจ้งก่อนว่า นี่ไม่ใช่ประสบการณ์ของแม่เจ้าของกระทู้นะคะ แต่เป็นเรื่องราวของแม่เติ้ล Sattabongkot Tle ที่กรุณามาแชร์ประสบการณ์ไว้ในเพจคุณแม่มากเรื่องMomdetails ตัวเจ้าของกระทู้เองเห็นว่า เรื่องนี้ีมีประโยชน์มากๆ จึงอยากนำมาบอกเล่าให้ คุณพ่อคุณแม่ได้เห็นถึงความสำคัญของการเลิกขวดนม และการเลือกนมให้เจ้าตัวเล็กที่บ้านได้อ่านกันค่ะ

วันนี้ เอาเรื่องเกี่ยวกับ #ฟัน มาฝากลูกเพจจ้ะ

เด็กชายนะโม เด็กตัวน้อยๆ ในวัย 1 ปี 8 เดือน มีปัญหาเกี่ยวกับ #ฟันผุ จำนวน 6 ซี่

นะโม มีแม่เติ้ลเป็นผู้ดูแลแปรงฟันให้มาตลอด

เติ้ลพยายามแปรงฟัน แต่ก็ทั่วบ้างไม่ทั่วบ้าง

จนวันหนึ่งเติ้ลสังเกต ว่าฟันแปลกๆ เหมือนกร่อนๆ แต่ที่ไม่เฉลียวใจ เพราะคิดว่าไม่เคยให้กินขนมเลย

เมื่อพา นะโมไปพบคุณหมอฟันที่คลินิค ตอนนั่น นะโมอายุ 1 ปี 8 เดือน แล้วได้รับคำบอกจากคุณหมอฟันว่า ให้เลิก ขวดนม เพราะ ฟันเริ่มผุ เติ้ลก็จัดการ เลิกวันนั้นเลย ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยคิดว่าลูกจะเลิกได้ เพราะนะโมกินนมหนักมาก 8 ออนต่อรอบ คืนนึง 2-3 รอบ

แม่เติ้ล จึงปรึกษาคุณหมอฟันที่คลินิค และได้ไปปรึกษาหมอหลายที่มาก รวมทั้งที่โรงพยาบาลรามา คุณหมอฟันก็แนะนำว่า ควรทำการ #ครอบฟัน เพื่อรักษาฟันน้ำนม จริงๆไม่ครอบก็ได้ แต่ฟันมันจะผุเกินวัย และอาจจะมีผลระยะยาว ฟันน้ำนมอาจหลุดก่อนวัยอันควร เด็กอาจจะอายเรื่องฟันผุจนไม่มีความมั่นใจ และคุณหมอยังแนะนำเพิ่มอีกว่า ถ้าครอบก็จะเป็นผลดีตรงที่เด็กจะเข้าใจในการดูแลรักษาฟันมากขึ้นด้วย เพื่อให้ฟันไม่ผุมากไปกว่าเดิม ซึ่งปกติถ้าเริ่มโตแล้ว กินขนมแล้วดูแลไม่ทั่วถึงฟันจะยิ่งผุ

ถ้าทำได้ก็ดีกว่าไม่ทำ คือถ้าไม่ผุเพิ่มก็ไม่เป็นอะไร

แต่ถ้าผุเพิ่ม มันจะกร่อนเข้าไป #ซึ่งมีผลกับเหงือก ฟัน หรือ #เส้นประสาทได้ ถึงจะ % น้อยมากก็ตาม แต่ก็คือมีผลเสียทั้งนั้น

#สาเหตุ ที่ทำให้ฟันของนะโม #ผุ

➡️เนื่องจาก นะโมดื่มนม 3 แบบ นมที่กินประจำ คือ

1.นมลูกเดือย 100%(ไม่หวาน) 2.นมข้าวโพด 100% (หวานมาก) 3. นมลูกเดือยผสม (ค่อนข้างหวาน)

➡️ไม่หัดให้เลิกนมตอนกลางคืน เพราะคิดว่าลูกยังเล็ก และนะโมกินนมเยอะมาก กินเหมือนปล้นเลยทีเดียว 8 ออนซ์ ต่อรอบ ไม่ได้หัดเพราะกลัวลูกไม่อิ่ม อีกอย่างคงเป็นเพราะขี้เกียจด้วย ไม่รอบคอบและไม่ทันคิด

➡️ไม่หัดเลิกขวดนม เอาจริงๆตอนนั้นก็ไม่เห็นข้อเสียของการกินขวดนมมากเท่าไหร่ ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้อยู่กับการกินขวดนมอย่างเดียว การดูแลฟัน ตรวจฟัน และเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอดีที่สุด

เตรียมตัวลูก

➡️แม่เติ้ลกังวลและคิดว่านะโม คงไม่ยอมเลิกขวดนมแน่ๆ แต่แม่เติ้ลประเมินนะโมต่ำเกินไป เพราะ ที่จริงแล้วนะโมค่อนข้างเข้าใจเหตุผลและรู้เรื่องมากกว่าที่คิด ใช้เวลาเลิกขวดนมในวันที่หมอฟันแนะนำ 1 คืน หลังจากนั้นเก็บขวดทิ้งหมด นะโมก็เข้าใจและพยายามปรับตัว

➡️หลังจากไปตรวจฟันที่คลีนิก คุณหมอฟันให้เคลือบฟลูโอไรด์ สอนวิธีแปรงฟัน และแนะนำให้ทำครอบฟันโดยการดมยาสลบ

➡️ไปปรึกษาอาจารย์หมอที่โรงพยาบาลรามาอีกรอบ เพราะเป็นรพ.ประจำของนะโม หมอแนะนำตรงกันให้ดมยาสลบ เพราะนะโมฟันผุแน่ๆคือ 6 ซี่ ฟันหน้าบน 4 ซี่ ฟันกรามในบนข้างละ 1 ซี่ การทำครั้งเดียวจะดีที่สุด ถ้าแบ่งทำ นะโมจะเจ็บตัวหลายๆรอบ เพราะถ้าไม่ดมยาคือต้องจับมัด มีโอกาสเสี่ยงในความไม่สะดวกในการทำ เนื่องจากเด็กอาจดิ้น ขัดขืน

➡️ค่าใข้จ่ายที่ตึกสมเด็จพระเทพฯ ค่อนข้างสูง 6 หมื่นเป็นอย่างน้อย อาจารย์แนะนำให้มาที่ตึกทันตกรรมมหิดลแทน ค่าใช้จ่ายลดลงมาครึ่งหนึ่งได้

➡️มาตรวจอยู่หลายครั้ง รอคิวหลายเดือน จนได้คิว 27 ม.ค. และช่วงนั่นมีเด็กป่วยเยอะ คิวก่อนหน้าจึงไม่สามารถมาทำฟันได้ ทำให้นะโมได้รัดคิว คือได้คิวด่วนไปเลย

Sponsored

ขั้นตอนการทำฟันด้วยวิธีการดมยาสลบ

➡️คุณหมอฟัน น่ารักมากๆ โทรถามทุกวันก่อนถึงวันนัดเพื่อให้มั่นใจว่านะโมแข็งแรงดี พร้อมสำหรับการดมยาสลบ

➡️ค่อนข้างไว้ใจและเชื่อใจหมอมากๆ แต่ก็อดกังวลไม่ได้ เพราะหลังการดมยาสลบต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

➡️ก่อนหน้านี้พยายามหาข้อมูลเรื่องการดมยาสำหรับทำฟันในเด็กมาตลอด ทุกๆเคสปลอดภัย หายห่วง เลยพยายามทำใจสบายๆ

➡️ก่อนวันนัด นะโมต้องอดน้ำและอาหารตั้งแต่ช่วง 4 ทุ่ม

➡️ถึง รพ. เปลี่ยนชุดทั้งแม่ทั้งลูก เพื่อไปเตรียมตัว เริ่มยากินยาให้มึนงง ซึ่งง่ายมาก เพราะนะโมกินยาง่าย รอจนเกือบครึ่งชม. เริ่มเพลีย ตาเริ่มโรยๆ แต่จำแม่ได้อยู่ แต่ร่างกายปวกเปียกแล้ว

➡️หมอให้อุ้มมานอนตรงที่ทำฟัน และเริ่มดมยา ซึ่งก็ไม่ยากเลย สักพักนะโมก็สลบ คุณหมอฟันก็ให้คุณแม่ออกไปรอข้างนอก

➡️ผ่านไปประมาณ 2 ชม. หมอเรียกเปลี่ยนชุดเข้าไปหานะโม เห็นลูกตอนแรกน่าสงสารมาก เนื่องจากเริ่มรู้สึกตัว ร้องหาแต่ คุณแม่ๆๆ สงสารมากๆ พยายามเรียกหา แต่ตายังลืมตาไม่ขึ้น ปากบวมนิดๆ ตาปิด หมอใช้อะไรทาตาสักอย่าง มือเจาะน้ำเกลือ เห็นสภาพแล้วตกใจมากเหมือนกัน แต่พยายามทำตามที่คุณหมอแนะนำ

➡️หมอให้อุ้มนะโม แต่หมอก็กังวลกลัวอุ้มไม่ไหว เพราะตอนนั้น แม่เติ้ลท้องอขู่ และท้องก็เริ่มใหญ่ แถมเพื่งฟื้นจากยาสลบ นะโมจะดิ้นๆ มากหน่อย

➡️หมอให้ปลอบขวัญอยู่พักใหญ่ๆ ปฏิกิริยานะโมค่อนข้างโอเค ฟื้นตัวเร็ว พูดรู้เรื่อง จำแม่ได้ หมอเลยให้เปลี่ยนชุดเตรียมตัวกลับบ้าน

➡️หลังจากยาหมดฤทธิ์ นะโมงอแงเพราะปวดเหงือก เจ็บฟันที่ทำ

สรุปที่ทำคือครอบฟัน 6 ซี่ ไม่ต้องรักษาราก แต่ 6 ซี่เลยเนอะ เหงือก และปากก็ระบม โอดครวญเจ็บๆๆ สลับกับร้องไห้เป็นระยะๆ น่าสงสาร ยิ่งพอยาหมดฤทธิ์เลยเริ่มเจ็บมากขึ้น ให้กินยาแก้ปวดไป พอขึ้นรถก็หลับเลย

คุณหมอโทรสอบถามเป็นระยะๆ และสังเกตุการณ์จนถึงวันรุ่งขึ้น

แม่เติ้ล ใช้เวลาปรึกษา หมอฟัน อยู่ 4 เดือน และรอคิวเข้ารับการครอบฟันนานค่ะ วันที่ทำการดมยาสลบ ครอบฟัน นะโมมีอายุ 2 ปี 9 เดือน

ทางที่ดี ดูแลฟันเด็กๆให้ดีที่สุดนะคะ อย่าชะล่าใจเหมือนเคสแม่เติ้ลกับนะโมเลย

ขอบคุณ @sattabongkot tle, Pantip

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง