สำหรับคุณแม่ที่มีลูกน้อยอยู่ในวัยตั้งแต่เริ่มหัดคลานไปจนถึงหัดเดิน ก็ต้องเหนื่อยกับการที่ต้องคอยจับตามองเจ้าตัวน้อยอยู่ตลอดเวลาใช่ไหม ดังนั้น คอกกั้นเด็ก จึงเป็นตัวช่วยที่คุณแม่หลายคนเลือก เพื่อจะได้กั้นบริเวณให้ลูกเล่นอยู่เฉพาะในบริเวณที่จำกัด และไม่ต้องคอยพะวงว่าลูกจะเกิดอันตรายหรือไม่ แต่ทั้งนี้ก็ต้องเลือกซื้อให้เหมาะสมที่สุดด้วย เพื่อให้เกิดการใช้งานที่คุ้มค่านั่นเอง

คอกกั้นเด็ก มีความจำเป็นหรือไม่

หากถามว่าคอกกั้นเด็กมีความจำเป็นหรือไม่ ก็ตอบได้เลยว่าจำเป็นแน่นอน เพราะวัยที่ลูกกำลังเริ่มหัดคลานไปจนถึงหัดเดินนั้น เป็นวัยที่มีความซุกซนอย่างมาก จึงอาจเกิดอันตรายได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการตกบันได หกล้มหัวโขกกับเหลี่ยมเสา เก้าอี้หรือโต๊ะ หรืออาจหยิบเอาสิ่งของเข้าปากจนติดคอได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของลูก คอกกั้นเด็กจึงเป็นสิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด ซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันลูกรักจากอันตรายได้แล้ว ก็ยังทำให้คุณมีเวลาในการทำกิจกรรมอื่นๆ มากขึ้นอีกด้วย เพราะไม่ต้องมาคอยนั่งเฝ้าดูลูกอยู่ตลอดเวลานั่นเอง เพราะฉะนั้นมาเลือกซื้อคอกกั้นให้กับลูกรักของคุณกันเถอะ

วิธีเลือกซื้อคอกกั้นเด็ก ให้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า

ในปัจจุบันคอกกั้นสำหรับเด็ก มีวางจำหน่ายมากมายหลายแบบ แต่เพื่อให้นำมาใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและมีความปลอดภัยกับลูกน้อยมากที่สุด ก็ต้องพิจารณาให้ดีสักนิด ซึ่งเราก็มีหลักการเลือกซื้อมาแนะนำกันดังนี้

1.มีผิวเรียบเนียน ไม่สะดุด

คอกกั้นสำหรับเด็กควรจะมีพื้นผิวที่เรียบเนียน ไม่สะดุด และต้องไม่มีส่วนใดที่แหลมคมออกมา เพราะอาจเป็นอันตรายต่อเด็ดได้ โดยก่อนเลือกซื้อคุณแม่อาจจะลองลูบสัมผัสไปตามพื้นผิวของคอกกั้นดู เพื่อความมั่นใจว่าเมื่อซื้อมาแล้วจะไม่เป็นอันตรายต่อลูกนั่นเอง

2.ขนาดมีความเหมาะสม

ขนาดของคอกกั้นก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน โดยควรเลือกขนาดที่เหมาะสมที่สุด ไม่เล็ก ไม่ใหญ่เกินไป ให้ลูกคลานหรือเดินเล่นได้ โดยไม่รู้สึกอึดอัด และที่สำคัญต้องขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ภายในบ้านหรือห้อง ที่คุณจะนำคอกกั้นไปวางไว้ด้วย เพราะหากห้องมีขนาดเล็กมาก แต่นำคอกกั้นขนาดใหญ่ไปวางไว้ ก็คงแทบไม่มีทางเดินกันเลยทีเดียว แถมยังทำให้บ้านดูคับแคบยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย

3.ความสูงของคอก

วัตถุประสงค์ของการซื้อคอกกั้น ก็เพื่อนำมากั้นไม่ให้ลูกออกนอกบริเวณพื้นที่ที่กำหนดจริงไหม ดังนั้นหากคอกมีขนาดความสูงเตี้ยเกินไป จนทำให้ลูกปีนออกได้ ก็จะกลายเป็นการซื้อมาอย่างสูญเปล่า ดังนั้นควรเลือกคอกกั้นที่มีความสูงในระดับพอเหมาะ คือมั่นใจได้ว่าลูกจะปีนออกมาไม่ได้อย่างแน่นอนนั่นเอง

Sponsored

4.ต้องได้มาตรฐาน

และสิ่งที่จะการันตีได้ว่าคอกกั้นที่คุณซื้อจะสามารถนำมาใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและปลอดภัยต่อลูกน้อยจริง ก็คือการมีมาตรฐานของคอกกั้นนั่นเอง โดยให้เลือกคอกกั้นเด็กที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน หรือหากได้รับการรับประกันจากทางร้านด้วยก็จะดีมาก

5.ราคาเหมาะสม

สุดท้ายที่จะขาดไม่ได้เลย ในการเลือกซื้อคอกกั้นสำหรับลูกน้อย ก็คือราคาของคอกกั้นนั่นเอง โดยควรเลือกคอกกั้นที่มีราคาอยู่ในระดับที่คุณสามารถซื้อได้ โดยไม่เกิดปัญหาการเงินตามมา เพียงเลือกคอกกั้นที่มีคุณภาพ และมีคุณสมบัติตามคำแนะนำข้างต้นเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องราคาแพง แค่ใช้แล้วปลอดภัยและคุ้มค่าจริงก็เพียงพอแล้ว

จะเห็นได้ว่าคอกกั้นก็มีความสำคัญและจำเป็นไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยของลูกรัก อย่าลืมซื้อคอกกั้นมาใช้เป็นตัวช่วยในการเลี้ยงลูกน้อยวัยซนของคุณเด็ดขาด

Photos from : pungklom.com

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/