เมื่อถูกยุงกัด นอกจากต้องระวังโรคไข้เลือดออกแล้ว โรคชิคุนกุนยา ก็เป็นอีกหนึ่งโรคที่ต้องระวังไม่แพ้กัน โดยเฉพาะเมื่อเกิดกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะอาจส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ โดยวันนี้คนท้อง.com ก็มีเรื่องราวประสบการณ์จริงจากคุณแม่ท่านหนึ่งมาให้อ่านกันด้วย ไปดูเรื่องราวของคุณแม่ท่านนี้กันเลย

เตือนแม่ๆ อันตราย เมื่อเป็น โรคชิคุนกุนยา ตอนท้อง

#ชิคุนกุนยา..เรากับลูกผ่านมันมาแล้ว

อยากให้แม่ๆได้อ่าน จะได้ดูแลตัวเองกันดีๆ โรคชิคุนกุนย่า เกิดจากยุงลาย เราโดนยุงลายกัด เพราะลาคลอด เลยนอนอยู่บ้าน ตอนกลางวัน ไม่กางมุ้ง ท้อง 40w ขี้ร้อนมากๆ นอนเปิดพุง และเปิดพัดลม เราหยุดอยู่บ้านเพียงแค่4วัน มีผื่นแดงขึ้นที่ท้อง และขึ้นตามตัว มีไข้ต่ำๆ เรากลัวเป็นไข้เลือดออกเลยให้สามีพาไป รพ. พอไปถึงตอน 7.30 น. หมอบอกว่า อาการเหมือนชิคุนกุนย่า ตอนนี้กำลังระบาด หมอส่งตัวไปห้องคลอด เพื่อตรวจการเต้นหัวใจลูก เราไข้ขึ้นไม่ลดเลยทั้งวัน ไข้สูง39-42 หมอตัดสินใจผ่าคลอดฉุกเฉินเพราะลูกหัวใจเต้นแรง เสี่ยงเสียชีวิต ผ่าตอน 22.00 วันที่25 มิ.ย. หมอผ่าทั้งที่แม่ไข้ขึ้นสูง ผ่าออกมาลูกต้องอยู่ icu เด็ก สรุปลูกติดเชื้อ #ชิคุนกุนย่า เกร็ดเลือดต่ำ ต้องให้เลือด อาการ 50:50 รพ.เกล็ดเลือดไม่พอ เราต้องหาคนมาบริจาคเลือดเอง โพสเฟสบ้าง ขอเพื่อนๆ ที่ทำงานบ้างให้มาบริจาคเลือดให้น้อง ใจคนเป็นพ่อแม่ทุกข์ใจตลอด เวลาพยาบาลโทรมาบอกว่าวันนี้เกล็ดเลือดหมด เกล็ดเลือดไม่พอ ส่วนแม่อาการหนัก รักษาตัวอยู่ 5 วัน กว่าจะหาย เจอหน้าลูกครั้งแรกแม่ทำใจไม่ได้เลยกลัวเสียเขาไป เสียใจมากๆ ที่เราพลาดมาป่วยตอนใกล้คลอด เสียใจที่ทำให้ลูกเจ็บ เขาโดนฉีดยา เจาะเลือดตรวจค่าเกล็ดเลือดทุกวัน ให้นมทางสายอาหาร หายใจทางท่อออกซิเจน ให้น้ำเกลือตรงหน้าท้องหมอเจาะสะดือ เจาะหลังเท้าไว้สำหรับฉีดยา คนเป็นแม่ร้องให้ทุกวัน ไปเฝ้าลูกทุกวัน ปั๊มนม เอานมไปส่ง ไปเฝ้าลูกวันละ 2 รอบ เช้า ค่ำ พยาบาลไม่ไล่ แม่ไม่กลับบ้านก่อนเวลา สุดท้ายลูกได้ออกจาก รพ.ค่ะ รวมเวลารักษาตัวทั้งหมด 26 วัน ตอนนี้น้องกลับมาบ้านได้ 4 วันแล้ว วันนี้น้องอายุครบ 1 เดือน น้องปันปัน ด.ญ.ปันปรีดา (แม่รักหนูที่สุด) พิมพ์ไปร้องไห้ไป นึกถึงวันที่ผ่านมา..เราผ่านมันมาได้จริงๆ ลูกสาวแม่เข้มแข็งมาก

เมื่อถูกยุงกัดและมีอาการผิดปกติ อย่าชะล่าใจนะคะแม่ๆ ควรรีบไปหาหมอในทันที และที่สำคัญควรป้องกันยุงกัดตั้งแต่เนิ่นๆ ดีกว่า ด้วยการกำจัดลูกน้ำยุงลายให้หมด และกางมุ้งนอนทุกครั้ง เพื่อไม่ให้ถูกยุงกัดนั่นเอง อย่างไรก็ตามนอกจากโรคร้ายจากยุงแล้ว ไม่ว่าจะมีอาการผิดปกติใดๆ เช่น ปวดท้องอย่างรุนแรง มีเลือดออกขณะตั้งครรภ์ หรือเจ็บหน้าอก คลื่นไส้ พร้อมกับปวดหัวหนักมาก ควรรีบไปหาหมอทันที เพราะนั่นล้วนเป็นสัญญาณอันตรายทั้งสิ้น

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง : ผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ “บ้านบ้าน สวยสวย”

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

Sponsored

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ตรง ลูกปวดท้องบ่อย ตรวจพบเป็นลำไส้กลืนกัน

2.แชร์เตือนแม่ๆ! จากเรื่องจริง กว่าจะรู้ว่าลูกเป็นออทิสติก