อีสุกอีใสเป็นอีกหนึ่งโรคที่แม่ท้องควรระวัง ซึ่งเมื่อมีการวางแผนตั้งครรภ์แล้ว สิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้นั่นคือ การดูแลสุขภาพของแม่ท้องเอง การรับวัคซีนที่แม่ท้องควรได้รับ และหนึ่งในนั้นคือวัคซีนโรคอีสุกอีใส ทำไมต้องได้รับ? งั้นเรามาทำความรู้จักกับโรคนี้รวมถึงวิธีการป้องกันไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

อีสุกอีใสในแม่ท้อง และผลกับลูกน้อยในครรภ์ ป้องกันยังไงดี

อีสุกอีใส หรือ โรคสุกใส (chickenpox) เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชื่อ Varicella-zoster virus (HZV) ซึ่งเป็นเชื้อเดียวกับที่ทำให้เกิดโรคงูสวัด สามารถติดต่อได้หลายทาง เช่น ทั้งจากในอากาศ การไอ จาม การหายใจ และสัมผัสผื่นโดยตรงที่ผิวหนังหรือเสื้อผ้าผู้ป่วย โดยจะมีระยะฟักตัวของโรค 10-21 วัน และเริ่มแพร่เชื้อได้ในช่วง 5 วันก่อนผื่นขึ้น จนกระทั่งเมื่อตุ่มน้ำแห้งแตกเป็นสะเก็ดหมดแล้ว ระยะแพร่เชื้อจะนานถึง 7-10 วัน และแม่ท้องที่ตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ หากติดเชื้อนี้จะส่งผลต่อความพิการของทารกในครรภ์ได้สูง

อาการของอีสุกอีใส

จะพบว่าตนเองมีไข้ ปวดศีรษะ ปวดท้อง เจ็บคอ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อย ประมาณ 1-2 วัน หลังจากนั้นอาการไข้จะลดลง อาการต่าง ๆ จะดีขึ้น แต่ผิวหนังจะขึ้นผื่นอย่างรวดเร็ว ทั้งใบหน้า ลำตัว หนังศีรษะ แขนขา และเยื่อบุช่องปาก และในวันต่อมาผื่นจะกลายเป็นตุ่มพองมีน้ำใสอยู่ในตุ่มนาน 4-6 วัน จากนั้นจะเริ่มตกสะเก็ดประมาณ 1-3 วัน และแผลจะจางลงเป็นปกติใน 2 สัปดาห์

อีสุกอีใสกับแม่ท้องและลูกน้อยในครรภ์

แม่ท้องที่เป็นอีสุกอีใส จะมีการติดเชื้อไปยังลูกน้อยถึงร้อยละ 10 โดยหากติดเชื้อในไตรมาสแรกถือได้ว่ามีความรุนแรงที่สุด นั่นเพราะเชื้อโรคจะผ่านรกไปยังลูกน้อยในช่วงของการสร้างอวัยวะ จึงอาจเกิดผลกระทบทำให้ลูกน้อยในครรภ์สมองฝ่อ มีความผิดปกติของกระดูกขาและผิวหนัง ขณะเดียวกันความรุนแรงของการติดเชื้ออีสุกอีใสหากเกิดในระยะอายุครรภ์ใกล้ครบกำหนด พบว่าจะยิ่งอันตรายกับแม่ท้องและลูกน้อยในครรภ์ถึงร้อยละ 40 ส่งผลให้ปัญหาภาวะปอดอักเสบหรือระบบหายใจล้มเหลวในบางราย อาจจะมีอาการทางสมอง ทำให้ซึมลงและมีอาการชัก จนเกิดการเสียชีวิตได้ทั้งแม่และทารกในครรภ์

การป้องกันอีสุกอีใสในแม่ท้อง

เริ่มต้นให้แม่ท้องตัดเล็บให้สั้น เพื่อป้องกันการเกาจนเป็นแผลติดเชื้อ ควรดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว พักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน หากมีอาการคันสามารถทาโลชั่นกันผื่นได้  เมื่อมีไข้สามารถกินยาพาราเซตามอลได้ และรีบไปพบแพทย์เมื่อสงสัยว่ามีอาการแทรกซ้อน เช่น ตุ่มใสเป็นหนอง ไอมากมีเสมหะ หอบเหนื่อย เจ็บแน่นหน้าอก ปวดศีรษะรุนแรง เป็นต้น

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ