น้ำซุปไก่ เป็นเมนูอาหารหลัก ที่คุณแม่ทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ซุปไก่ดีต่อสุขภาพร่างกายกับลูกน้อยอย่างไรบ้าง ซุปไก่ถือเป็นเมนูอาหารเบา ๆ ที่อุดมไปด้วยประโยชน์ มีทั้งวิตามินและโปรตีนช่วยบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี เมนูนี้คุณแม่สามารถทำให้กับลูกน้อยได้รับประทานได้ทุกวัน เพราะน่องไก่เล็ก ๆ ลูกสามารถรับประทานได้ง่าย น้ำซุปจะมีรสชาติหวาน จึงทำให้เมนูนี้เป็นที่โปรดปรานของลูกน้อย

น้ำซุปไก่

สารอาหารสำคัญในซุปไก่

ซุปไก่มีทั้งโปรตีน แคลเซียมและวิตามิน ซึ่งเด็กบางคนอาจจะกินซุปไก่เป็นหลัก โดยกินข้าวเพียงเล็กน้อย ก็ถือว่าไม่เป็นไรค่ะ เพราะได้คาร์โบไฮเดรตจากมันฝรั่งอยู่แล้ว แถมยังได้วิตามินจากแครอทอีกเรียกได้ว่า มีสารอาหารครบถ้วน อยู่ในเมนูซุปไก่ ที่แสนจะธรรมดานี้ แต่คุณเชื่อเถอะว่าเมนูนี้เหมาะกับสุขภาพของลูกน้อยอย่างแน่นอนค่ะ

วิธีการทำ ซุปไก่แบบง่าย ๆ

เราขอนำวิธีการทำซุปไก่แบบดั่งเดิมมาฝากคุณแม่ทุกคนได้ลองทำตามดูค่ะ แต่สำหรับคุณแม่ท่านใดที่ต้องการเพิ่มเติมวัสดุอื่น ก็สามารถทำได้ วิธีการทำซุปไก่มีดังนี้

ส่วนผสมหลักที่จำเป็นต้องใช้

แน่นอนว่าต้องเป็นไก่ คุณแม่สามารถเลือกใช้ไก่ส่วนใดได้ก็ได้ แต่เราขอแนะนำว่าควรจะเป็นส่วนน่องไก่ถึงจะดีที่สุด ส่วนประกอบอื่น ๆ ก็คือ ผัก ได้แก่ มันฝรั่ง, หอมหัวใหญ่, มะเขือเทศ, แครอท และ ผักชี ในส่วนของเครื่องปรุงรสที่ต้องเตรียมคือ น้ำตาลทรายขาว, เกลือ, น้ำปลา และน้ำซุปกระดูกหมู

ขั้นตอนการทำซูปไก่

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำซุปกระดูกลงไป ตั้งไฟปานกลางรอจนกว่าน้ำจะเดือด
  2. เมื่อน้ำเดือนแล้วให้นำไก่ใส่ลงไป ต้มให้ไก่สุก
  3. พอน้ำเดือดอีกครั้ง ให้คุณลองดูก่อนว่าไก่สุกแล้วหรือยัง หากสุกพอดีแล้วให้ใส่ แครอท หอมหัวใหญ่ และมันฝรั่งตามลงไป เพราะมันต้องให้เวลากว่าผักเหล่านี้จะสุก พอดี
  4. ผ่านไปสักพัก เมื่อแครอทเริ่มนิ่ม ก็ใส่มะเขือเทศ ตามลงไปทิ้งไว้ให้เดือนต่ออีกสักพัก
  5. ในระหว่าที่รอให้น้ำซุปมันเดือนไปเรื่อย ๆ นี้ก็คอยตักฟองทิ้งตลอดเวลา
  6. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย และเกลือเพียงเล็กน้อย ให้คุณแม่ลองชิมก่อนค่อยปรุงรสเพิ่มเติมตามต้องการ
  7. เมื่อทุกอย่างสุกได้ที่แล้ว ก็ให้ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชี หรือไม่โรยก็ได้แล้วแต่ความต้องการ

สูตรและเคล็ดลับ

น้ำซุปกระดูกหมู ที่นำมาใช้นั้น คุณแม่ต้องเลือกซื้อกระดูกหมูมาต้ม เคี่ยวเก็บเอาไว้ จึงจะให้รสชาติออกมาดีที่สุด บางท่านอาจเกิดความกังวลว่า มันจะเยอะไปหรือไม่  แค่ทำซุปถ้วยเดียว ต้องซื้อกระดูกหมูมาเคี่ยวตั้งหลายชั่วโมง น้ำซุปที่ได้ก็เยอะเกินจะใช้อย่างไรถึงจะหมด สำหรับคุณแม่หลายท่านที่เกิดความสงสัยในเรื่องนี้ เราขอบอกเลยค่ะว่า น้ำซุปที่ได้คุณแม่สามารถเก็บเป็นน้ำสต๊อกได้ โดยการแช่ในช่องน้ำแข็ง เพื่อให้คุณภาพของน้ำซูปยังคงอยู่ คุณแม่การนำน้ำซุปที่ได้มาเทลงบนพิมพ์ที่ใช้ทำน้ำแข็ง แล้วนำไปแช่แข็งไว้ เพียงเท่านี้ คุณแม่ก็สามารถนำซุปที่เก็บเอาไว้มาใช้ได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะทำเมนูอะไรก็สามารถนำซุปที่สต๊อกไว้มาเป็นส่วนผสมก็จะช่วยให้อาหารเมนูนั้นของคุณ มีรสชาติที่ดีขึ้นได้ค่ะ

Sponsored

ขั้นตอนการเตรียมมันฝรั่ง หลังจากนำมาหั่นแล้ว ให้แช่น้ำเกลือสักพักก่อน แล้วจึงนำมาขึ้นาใส่ถ้วยเตรียมไว้ การแช่น้ำเกลือ จะเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้เนื้อมันฝรั่ง มีสีดำ วิธีนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับผักได้ทุกชนิด อย่างเช่น มะเขือเปราะ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

การต้มไก่นั้น คุณแม่ไม่ต้องกลัวว่า ไก่อยู่ในน้ำเดือดนาน ๆ แล้วจะเละไม่อร่อย ซึ่งความอร่อยที่แท้จริงของเมนูนี้อยู่ที่น้ำซุปค่ะ การต้มไก่เป็นเวลานาน ๆ จนเนื้อไก่นิ่ม กระดูกอ่อนของไก่ ก็นิ่มไปด้วย หรือพูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือสามารถนำมากัดแล้วหลุดได้อย่างง่าย ๆ เหมาะสำหรับลูกน้อย เพราะมีรสชาติที่นุ่มนวล ทานง่าย สำหรับการตักฟองของน้ำซุปเวลาที่เดือดออกนั้น เป็นเทคนิค ที่จะช่วยให้ซุปมีความใส และดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

ประโยชน์ที่ลูกน้อยจะได้รับ

หากลูกน้อยของคุณสามารถรับประทานซุปไก่ได้เป็นประจำทุกวัน ก่อนไปโรงเรียน สารอาหารที่อยู่ในซุปไก่จะมีส่งผลดีต่อระบบประสาท เพิ่มความจำ บำรุงร่างกาย ช่วยให้ลูกน้อยมีความพร้อมกันในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ในโรงเรียนได้อย่างเต็มที่ และการรับประทานซุปไก่ทุกเช้า ยังช่วยให้สุขภาพร่างกายของลูกแข็งแรง มีภูมิต้านทานโรค และมีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ซุปไก่ยังช่วยกระตุ้นกระบวนระบบการทำงานในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ทำงานอย่างเป็นระบบ ป้องกันการเกิดโรคขาดสารอาหาร โรคกระดูก และโรคอื่น ๆ ที่เกิดพบมากในเด็กที่ขาดสารอาหารจำเป็น อย่างไรก็ดี ซุปไก่ยังช่วยบำรุงสุขภาพของคุณแม่ ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ให้คุณแม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ของแม่ได้อย่างเต็มที่อีกด้วยค่ะ เห็นไหมค่ะว่า ซุปไก่ถึงเป็นเมนูธรรมดา และความสามารถของมันนั้นไม่ธรรมดาจริง ๆ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้