คนท้องเจ็บหน้าอก เป็นอาการผิดปกติที่อาจพบได้บ่อยในคุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งอาการเจ็บหน้าอก ก็อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ จึงควรตรวจเช็คให้ดีว่าเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ หากเป็นสาเหตุที่อันตรายร้ายแรง ก็จะได้ทำการรักษาอย่างทันท่วงทีนั่นเอง โดยวันนี้เราก็ได้รวบรวมสาเหตุ ของอาการเจ็บหน้าอกมาบอกกันด้วย

8 สาเหตุที่ทำให้ คนท้องเจ็บหน้าอก

อาการเจ็บหน้าอกของคนท้อง ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะอาจเกิดจากสาเหตุที่อันตราย หรือไม่อันตรายก็ได้ โดยมี 8 สาเหตุที่พบได้มากที่สุด ดังต่อไปนี้

1.ความเครียด

ความเครียด เป็นสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้คนท้องเกิดอาการเจ็บหน้าอก และยังส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย ดังนั้นควรพยายามหลีกเลี่ยงความเครียด โดยอาจหาอะไรที่ผ่อนคลายทำ และอย่าเอาเรื่องที่ทำให้เครียดมาคิดมากเกินไปนั่นเอง

2.กรดไหลย้อน

คนท้องมักจะมีอาการกรดไหลย้อนได้บ่อยมาก ซึ่งอาการเจ็บหน้าอก ก็เป็นอาการหนึ่งของโรคกรดไหลย้อนเช่นกัน เนื่องจากขณะตั้งครรภ์ ฮอร์โมนที่สูงขึ้นจะไปกระตุ้น ให้กล้ามเนื้อหูรูดที่กระเพาะอาหารคลายตัวลง ส่งผลให้กรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นมาได้ง่าย จึงมีอาการเจ็บแสบร้อนกลางอก และมักจะมีอาการแสบร้อนในคออีกด้วย

3.ติดเชื้อทางเดินหายใจ

เมื่อมีอาการติดเชื้อทางเดินหายใจ อาจทำให้มีอาการเจ็บหน้าอกได้ โดยเฉพาะหากอาการติดเชื้อนั้นลุกลามไปยังปอด ซึ่งก็อันตรายมากทีเดียว เนื่องจากจะส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์ได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด

4.อาการหอบหืดกำเริบ

สำหรับคนท้องที่เป็นโรคหอบหืดอยู่แล้ว มีโอกาสที่อาการจะกำเริบขึ้นมาได้สูงมาก โดยจะมีอาการเจ็บหน้าอกร่วมกับหายใจหอบ และอาการอาจแย่ลงกว่าปกติอีกด้วย เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่เป็นโรคหอบหืด หากมีอาการเจ็บหน้าอกขึ้นมาก็อย่าได้นิ่งนอนใจ เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนที่บ่งบอกได้ว่า อาการหอบหืดกำลังจะกำเริบนั่นเอง

5.เลือดไหลออกจากเอออร์ตา

ภาวะเลือดไหลออกจากเอออร์ตา มีความอันตรายเป็นอย่างมาก โดยหากไม่ได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน ก็อาจทำให้เสียชีวิตทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้เลยทีเดียว ดังนั้น หากมีอาการเจ็บหน้าอกรุนแรง โดยไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด  ควรไปหาหมอทันที เพราะนั่นอาจเกิดจากภาวะเลือดไหลออกจากเอออร์ตาก็ได้

Sponsored

6.หัวใจวายเฉียบพลัน

สำหรับสาเหตุนี้ อาจพบไม่บ่อยนัก แต่ก็ไม่ควรมองข้ามเหมือนกัน เพราะหากอาการเจ็บหน้าอกเกิดขึ้นจากภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน จะมีความร้ายแรงถึงขั้นแท้งลูก และเสียชีวิตทั้งแม่และลูกได้เลยทีเดียว โดยส่วนใหญ่อาการเจ็บหน้าอกที่มาจากสาเหตุนี้ ก็มักจะมีอาการปวดหัว แขนขาชา เหงื่อออก และหายใจไม่สะดวกร่วมด้วย ซึ่งหากพบอาการเหล่านี้ ควรรีบไปหาหมอโดยด่วน

7.อาหารไม่ย่อย

อาหารไม่ย่อย เป็นอาการที่คนท้องทุกคนจะต้องเจอ เนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปขณะท้อง อาจทำให้กระเพาะอาหารทำงานด้อยประสิทธิภาพลง เป็นผลให้ย่อยอาหารได้ไม่เต็มที่ จึงมีอาการอาหารไม่ย่อยเกิดขึ้นนั่นเอง ซึ่งอาการเจ็บหน้าอก ก็เป็นอาการหนึ่งที่แสดงออกมาเช่นกัน

8.กระดูกซี่โครงขยาย

เมื่อตั้งครรภ์กระดูกซี่โครงจะขยายออก ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติเพื่อรองรับกับขนาดของมดลูก ที่จะขยายขึ้นเรื่อยๆ ตลอดการตั้งครรภ์ โดยการที่กระดูกซี่โครงขยาย ก็อาจทำให้มีอาการเจ็บหน้าอกขึ้นมาได้ ซึ่งมักจะเจ็บหน้าอกด้านขวา ร่วมกับอาการหายใจไม่ค่อยสะดวกนั่นเอง

ได้รู้กันแล้ว ว่าอาการเจ็บหน้าอกในคนท้องมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีทั้งสาเหตุที่เป็นอันตรายและไม่เป็นอันตราย ดังนั้นเมื่อคุณแม่มีอาการเจ็บหน้าอก ควรเช็คทันทีว่าเกิดจากอะไร หากไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดก็ควรไปพบแพทย์โดยด่วนเพื่อตรวจให้มั่นใจว่าเกิดจากสาเหตุที่เป็นอันตรายหรือไม่ และจะได้ทำการรักษาอย่างถูกวิธีด้วย นอกจากนี้หากมีอาการคนท้องอื่นๆ ที่ผิดปกติ ก็ควรไปหาหมอทันทีเช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ