เชอร์รี่ จัดว่าเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เป็นผลไม้ที่ดี เหมาะสำหรับคนท้องเป็นอย่างมาก เพราะมีประโยชน์ต่อคนท้องและลูกน้อยในครรภ์มากมาย ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปดูกันว่า เชอร์รี่มีประโยชน์อย่างไรบ้าง และมีไอเดียการกินอย่างไร ให้ได้รับประโยชน์แบบจัดเต็ม โดยไม่รู้สึกเบื่อกับวิธีกินแบบเดิม ๆ เอาเป็นว่าไปดูกันเลยดีกว่า

เชอร์รี่ คืออะไร

ผลไม้ชนิดนี้จะมีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ผลกลมขนาดเล็ก มีหลากสีทั้งแดง แดงเข้ม ส้ม เหลืองแล้วแต่สายพันธุ์ มีทั้งแบบหวานอมเปรี้ยว และแบบหวาน นิยมปลูกกันมากที่ทวีปอเมริกา ทวีปยุโรป ทวีปออสเตรเลียและประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีภูมิอากาศหนาวเย็น สำหรับประเทศไทย ก็จะปลูกในแถบทางภาคเหนือนั่นเอง

ประโยชน์ของเชอร์รี่ ต่อคนท้อง

สำหรับประโยชน์ที่คนท้องจะได้รับจากผลไม้ชนิดนี้ ก็มีดังนี้

1.ช่วยบำรุงเลือด

การกินผลไม้ชนิดนี้จะช่วยบำรุงเลือด ทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดส่งสารอาหารผ่านสายรก ไปหล่อเลี้ยงลูกในครรภ์ได้ดีขึ้น จึงส่งผลให้ลูกน้อย ได้รับสารอาหารเพียงพอแก่การเติบโตในครรภ์ คนท้องจึงควรกินผลไม้ชนิดนี้เป็นอย่างมาก

2.บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง

เนื่องจากเชอร์รี่อุดมไปด้วยวิตามินซี จึงช่วยให้ร่างกายมีการสังเคราะห์คอลลาเจนได้ดีขึ้น เมื่อคุณแม่มีคอลลาเจนมากพอ จะทำให้ผิวพรรณมีความยืดหยุ่น และลดการเกิดปัญหาผิวได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะผิวแตกลาย นอกจากนี้ร่างกายยังสามารถลดการผลิตเม็ดสีเมลานิน ทำให้ผิวพรรณของคุณแม่ดูขาวเปล่งปลั่งขึ้นอีกด้วย

3.ช่วยต่อต้านเชื้อโรค

เมื่อคนท้องกินผลไม้ชนิดนี้บ่อยๆ จะทำให้มีภูมิต้านทานสูงขึ้น สามารถต่อต้านเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ได้ดี แถมยังได้รับสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งจะทำให้คุณแม่มีความแข็งแรงมากยิ่งกว่าเดิม

4.ลดอาการปวดบวม

ลดไม้ชนิดนี้มีส่วนช่วยในการลดการอักเสบ และลดอาการปวดบวมตามข้อ ตามกล้ามเนื้อได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งคนท้องมักจะมีอาการปวดเมื่อยบ่อย ๆ ผลไม้ชนิดนี้จึงช่วยได้ดีมาก

5.แก้ปัญหาท้องผูก

การกินผลไม้ชนิดนี้ จะทำให้คนท้องมีระบบขับถ่ายที่ดีขึ้น และแก้ปัญหาท้องผูกได้ เพียงกินเป็นประจำ ก็จะไม่ค่อยมีอาการท้องผูกอย่างแน่นอน

6.ลดโอกาสการเป็นหวัด

Sponsored

เพราะผลไม้ชนิดนี้ มีสารอาหารที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานมากมาย จึงช่วยลดโอกาสการเป็นหวัดและติดเชื้อหวัดได้ดี ทั้งยังทำให้อาการไข้หวัดหายเร็วขึ้นอีกด้วย

7.ป้องกันเบาหวาน

ในเชอร์รี่อุดมไปด้วยสารแอนไทไซยานิน ช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อกินอย่างพอเหมาะ จะป้องกันการเกิดเบาหวานในคนท้องได้

8.ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

เนื่องจากผลไม้ชนิดนี้จะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย จึงช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์ที่นอนไม่ค่อยหลับ นอนหลับง่ายขึ้นกว่าเดิม ซึ่งก็ได้ผลดีมากทีเดียว แถมช่วยคลายเครียดได้อีกด้วย

ไอเดียการกินเชอร์รี่ สำหรับคนท้อง

การกินผลไม้ชนิดนี้สำหรับคนท้อง เพื่อให้ได้ประโยชน์มากที่สุด มีวิธีการกินง่ายๆ นั่นคือให้นำเชอร์รี่สดล้างให้สะอาด ผ่าเอาเมล็ดออก แล้วนำไปปั่นกับน้ำแข็งเล็กน้อย ก็จะได้น้ำเชอร์รี่ปั่นรสชาติหอม หวานอร่อยชื่นใจ

กับอีกหนึ่งเมนูที่เหมาะแก่คนท้อง คือสมูตตี้เชอร์รี่ วิธีทำให้นำเชอร์รี่ที่แกะเมล็ดออกแล้ว มาปั่นรวมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เติมน้ำแข็ง 2-3 ก้อน ปั่นเสร็จแล้วก็ใส่แก้ว พร้อมดื่มได้เลย โดยสมูตตี้เชอร์รี่แก้วนี้ ก็มีประโยชน์มากมาย และช่วยลดอาการท้องผูกได้ดีมากทีเดียว

และนี่ก็คือประโยชน์ของเชอร์รี่ต่อคนท้องนั่นเอง ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นผลไม้ที่ดีต่อคนท้องเป็นอย่างมาก แถมกินได้โดยไม่ต้องกลัวอ้วนอีกด้วย เพราะฉะนั้นมากินผลไม้ชนิดนี้เพื่อสุขภาพที่ดี ตลอดการตั้งครรภ์กันดีกว่า แต่ก็ต้องกินในปริมาณพอสมควร และกินอาหารคนท้องให้หลากหลาย เพื่อให้ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อุ้มลูกออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ต่อสู้ไวรัสโควิด-19

2.6 สิ่งควรทำ เพื่อลดความเสี่ยง โควิด-19