ชีส เป็นอาหารตะวันตกที่หลายคนนิยมกิน และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นเมนูพิซซ่าหน้าชีสยืดๆ หรือชีสบอลทอด ซึ่งเด็กส่วนใหญ่จะชอบกิน นอกจากได้รสชาติที่อร่อยถูกใจแล้ว ยังช่วยให้ได้รับคุณค่าสารอาหารที่สำคัญที่ร่างกายต้องการอีกหลายชนิด สำหรับคุณแม่ที่ลังเลว่าจะให้ลูกกินกินชีสดีหรือไม่ วันนี้เรามีคำแนะนำในการให้เด็กกินชีสว่าเริ่มกินได้ตอนไหน และมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้างมาบอกกันค่ะ

ชีส คืออะไร

ชีส เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากส่วนที่เป็นโปรตีนของนมวัว นมแพะ นมแกะ หรือนมควาย ซึ่งได้แยกส่วนที่เป็นไขมันออกไปทำเป็นเนย ส่วนโปรตีนที่แยกได้จะนำไปผ่านขบวนการหมักโดยเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ จนครบกำหนดเวลาจึงได้มาเป็นชีส หรือที่รู้จักกันอีกชื่อว่าเนยแข็ง สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง หรือจะกินเล่นก็มีแบบแท่งเล็กๆ กัดกินง่ายให้พลังงานทันที

ชีสมีประโยชน์อย่างไร

เนื่องจากชีสทำมาจากโปรตีนนมจึงทำให้อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี รวมถึงวิตามินบี12 ที่มีส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง โดยเฉพาะเด็กเมื่อกินแล้วจะได้ประโยชน์ดังนี้

1.ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันกระดูกพรุน

เนื่องจากในชีสมีแคลเซียมสูงอีกทั้งยังมีวิตามินดีที่ทำงานร่วมกันกับแคลเซียมได้เป็นอย่างดี จึงช่วยเสริมสร้างให้กระดูกของเด็กมีการเจริญเติบโตสมวัยและมีความแข็งแรง ไม่เปราะบางแตกหักง่าย อีกทั้งยังมีโปรตีนและวิตามินบี12 ที่มีส่วนในการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยเสริมสร้างให้ทั้งกล้ามเนื้อและกระดูกของเด็กมีความแข็งแรงมากขึ้น

2.ช่วยป้องกันฟันผุ

เด็กที่กินชีสเป็นประจำจะป้องกันอาการฟันผุได้ เนื่องจากแคลเซียม ฟอสฟอรัส ในชีสจะคอยทำหน้าที่เคลือบฟันไม่ให้ถูกกรดและน้ำตาลมาทำลายผิวเคลือบฟัน อีกทั้งยังสามารถช่วยเพิ่มฟองน้ำลาย เพื่อช่วยล้างความเป็นกรดในช่องปากซึ่งเป็นสาเหตุของฟันผุได้อีกด้วย

3.ช่วยเพิ่มน้ำหนักในเด็กที่น้ำหนักน้อยกว่าเกณท์

ชีสที่จะนำมาให้เด็กกินเพื่อเพิ่มน้ำหนักควรเลือกชนิดที่มีปริมาณไขมันที่พอเหมาะโดยนำมาปรุงเป็นเมนูอาหารแบบต่างๆ ได้ตามที่เด็ก ๆ ชอบกินเช่นไข่เจียวไส้ชีส หมูสับห่อชีสทอด ซึ่งนอกจากจะทำให้ลูกมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นแล้วยังช่วยให้ลูกมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงขึ้นด้วย

4.ช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ

หากลูกมีปัญหาเจ็บป่วยบ่อย หรือเดินไม่เก่ง เหนื่อยง่าย ผิวพรรณไม่สดใส ผมหยาบกระด้าง หรือเล็บเปราะบางหักง่าย นั่นหมายถึงอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งของลูกเกิดการสึกหรอ ลองให้ลูกชิสแบบแท่งเป็นอาหารกินเล่นในมื้อว่าง หรือสลับกับการทำเป็นมื้อหลักให้ลูกกิน เป็นระระเวลา 7-10 ก็จะพบความเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพของลูกในทางที่ดีขึ้น ที่เป็นเช่นนี้เพราะร่างกายได้โปรตีนและสารอาหารอื่นๆ ที่มีอยู่ในชีส และถูกดูดซึมไปใช้ได้ทันที

5.ใช้เพิ่มความสูงในเด็ก

ในเด็กที่เจริญเติบโตช้า ส่วนสูงต่ำกว่าเกณท์หรือโตไม่ทันเพื่อน คุณแม่สามารถให้ลูกกินชีสเพื่อเพิ่มความสูงได้ ซึ่งมีตัวอย่างของเด็กในต่างประเทศที่กินชีสเป็นประจำ จะทำให้กระดูกมาการพัฒนาการในการงอกได้ดี จนทำให้ส่วนสูงเพิ่มขึ้นได้ สำหรับเด็กไทยก็ต้องกินชีสอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอด้วยนะคะ ถึงจะช่วยเรื่องการเพิ่มความสูงได้

เลือกชีสแบบไหนเหมาะกับลูกรัก

การจะเลือกชีสมาให้ลูกกินเพื่อให้ได้รับประโยชน์อย่างเหมาะสมมากที่สุด มีวิธีการเลือกดังนี้

Sponsored

1.ควรเลือกชิสแบบธรรมชาติ ไม่ควรมีการแต่งเติมสีและกลิ่นรวมถึงสารอื่น ๆ หากเป็นชนิดที่ทำเองได้แบบโฮมเมดก็จะดีมาก

2.เลือกชนิดที่ไม่เค็มหรือโซเดียมต่ำ

3.เลือกแบบที่ทำจากนมที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยวิธีพาสเจอร์ไรด์มาแล้ว

คำแนะนำในการให้ลูกทานชีส

1.ควรให้ลูกกินชิสตั้งแต่อายุย่างเข้าเดือนที่ 8-9 การกินครั้งแรกควรให้แต่น้อยก่อน หากลูกไม่มีอาการแพ้จึงค่อยเพิ่มปริมาณในวันต่อไป

2.หากลูกมีอาการแพ้โปรตีนจากนมวัว ก็ควรหลีกเลี่ยงการกินชีสไปก่อน

3.สำหรับเด็กที่กินชีสแล้วไม่มีปัญหาเรื่องอาการแพ้ ก็ให้กินได้ตามปกติสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ไม่ควรให้เด็กเล็กกินชีสบ่อยเกินไปเพราะอาจจะกระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ เมื่อเด็กโตขึ้นมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงมากขึ้น ก็สามารถกินได้บ่อยเท่าที่ต้องการ

4.ควรกินชีสพร้อมกับผัก ผลไม้ เพื่อเพิ่มกากใยอาหาร และช่วยส่งเสริมการทำงานของจุลินทรีย์ในลำไส้ ซึ่งจะช่วยให้ระบบขับถ่ายดี ท้องไม่ผูก ไม่มีปัญหาผิวพรรณ หรือเกิดเป็นสิวอักเสบอุดตันได้เมื่อเด็กย่างเข้าสู่วัยรุ่น และข้อดีของการกินชีสพร้อมผักผลไม้ ซึ่งมีวิตามินซีสูง จะช่วยให้การดูดซึมสารอาหารไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆได้ดีขึ้น

5.ควรเลือกชีสชนิดที่มีโซเดียมต่ำ เพื่อจะได้ไม่ต้องให้ลูกได้รับเกลือมากเกินไป จนเป็นอันตรายต่อไตได้

อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่าชีสมีประโยชน์มาก แต่ขึ้นอยู่กับการเลือกซื้อชีสชนิดที่เหมาะสมกับลูก รวมถึงการกินอย่างพอเหมาะ ก็จะทำให้เด็กได้รับประโยชน์อย่างคุ้มค่าที่สุด ทั้งนี้คุณแม่ก็ควรดูแลด้านอาหารให้ลูกได้กินอาหารชนิดอื่นๆ ให้ถูกสัดส่วน และมีคุณค่าสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ด้วยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ