ตรวจสุขภาพหลังคลอด ทำไมคุณแม่ควรใส่ใจเรื่องนี้ โดยทั่วไปแล้ว คุณหมอจะนัดตรวจหลังคลอดเมื่อครบ 6 สัปดาห์แล้ว  เพื่อเช็คสุขภาพร่างกาย อวัยวะต่างๆ กลับสู่สภาพปกติหรือยัง รวมถึงตรวจเพิ่มเติมในกรณีที่มีภาวะอื่นๆ แทรกซ้อนในระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่ จึงไม่ควรละเลยการไปพบคุณหมอ เพื่อตรวจสุขภาพหลังคลอดค่ะ

 ตรวจสุขภาพหลังคลอด

ตรวจสุขภาพหลังคลอด ตรวจเพื่ออะไร

ตรวจร่างกายทั่วไป

น้ำหนัก  ความดัน  ปกติหลังคลอด 6 สัปดาห์ น้ำหนักคุณแม่ควรลดลงประมาณ 5-10 กิโลกรัม หรือมีน้ำหนักมากกว่าก่อนตั้งครรภ์ 2-3 กิโลกรัม (ขึ้นอยู่กับน้ำหนักก่อนตั้งครรภ์ และน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นระหว่างตั้งครรภ์) ส่วนความดันเลือดควรอยู่ในระดับปกติ 80/120 มิลลิเมตรปรอท หากน้ำหนักและความดันเลือดยังสูงต้องควบคุมอาหารให้เหมาะสมและบริหารร่างกาย

เต้านม  เพื่อดูว่า มีความผิดปกติหรือไม่ เพื่อให้คุณพร้อมกับการดูแลลูกด้วยนมแม่ และหากพบปัญหาก็จะได้ปรึกษา  ขอคำแนะนำจากคุณหมอได้

หน้าท้อง  เพื่อดูความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหน้าท้อง และดูว่าผนังหน้าท้องยังหย่อนอยู่หรือไม่ ส่วนคุณแม่ที่ผ่าตัดคลอดก็ต้องเช็กดูแผลผ่าตัด ว่าหายดีหรือยังด้วย

ตรวจภายใน

มดลูก  มดลูกจะขยายตัวมากในช่วงตั้งครรภ์ หลังจากคลอดจึงต้องตรวจว่า มดลูกหดตัวแล้วหรือยัง ส่วนใหญ่มดลูกจะเข้าอู่ในช่วง 4-6 สัปดาห์หลังคลอด มีขนาดปกติเท่ากับก่อนตั้งครรภ์และอยู่ในตำแหน่งเดิมภายในอุ้งเชิงกราน

Sponsored

แผลคลอด  แผลคลอดไม่ว่าจะเป็นคลอดเองหรือการผ่าคลอด จะหายภายใน 1 สัปดาห์หลังคลอด ซึ่งอาการปวดแผลหลังคลอดจะปวดประมาณ 3-4 วัน อย่างมากเป็น อาทิตย์ และค่อยๆ ทุเลาลง หากปวดแผลฝีเย็บมาก มีอาการบวมแดง กดแล้วเจ็บอาจเป็นเพราะฝีเย็บอักเสบ เรื่องนี้ควรรีบพบคุณหมอทันที

ส่วนแผลผ่าตัดคลอดจะปิดภายใน 1 สัปดาห์ หากไม่มีการบวมหรือเลือดไหลซึมออกจากแผล ใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือนแผลจึงจะหายดี

หากคุณแม่สังเกตพบความผิดปกติของร่างกายตัวเอง เช่น  มีหนอง หรือเลือดไหลจากแผลผีเย็บ หรือแผลผีเย็บบวมแดง เจ็บหรือแสบขัดเวลาถ่ายปัสสาวะฯลฯ  ต้องไปพบคุณหมอทันที  เพื่อทำการรักษาและดูแลที่เหมาะสมตามอาการค่ะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/