ตรวจสุขภาพหลังคลอด ทำไมคุณแม่ควรใส่ใจเรื่องนี้ โดยทั่วไปแล้ว คุณหมอจะนัดตรวจหลังคลอดเมื่อครบ 6 สัปดาห์แล้ว  เพื่อเช็คสุขภาพร่างกาย อวัยวะต่างๆ กลับสู่สภาพปกติหรือยัง รวมถึงตรวจเพิ่มเติมในกรณีที่มีภาวะอื่นๆ แทรกซ้อนในระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่ จึงไม่ควรละเลยการไปพบคุณหมอ เพื่อตรวจสุขภาพหลังคลอดค่ะ

ตรวจสุขภาพหลังคลอด ตรวจเพื่ออะไร

ตรวจร่างกายทั่วไป

น้ำหนัก  ความดัน  ปกติหลังคลอด 6 สัปดาห์ น้ำหนักคุณแม่ควรลดลงประมาณ 5-10 กิโลกรัม หรือมีน้ำหนักมากกว่าก่อนตั้งครรภ์ 2-3 กิโลกรัม (ขึ้นอยู่กับน้ำหนักก่อนตั้งครรภ์ และน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นระหว่างตั้งครรภ์) ส่วนความดันเลือดควรอยู่ในระดับปกติ 80/120 มิลลิเมตรปรอท หากน้ำหนักและความดันเลือดยังสูงต้องควบคุมอาหารให้เหมาะสมและบริหารร่างกาย

เต้านม  เพื่อดูว่า มีความผิดปกติหรือไม่ เพื่อให้คุณพร้อมกับการดูแลลูกด้วยนมแม่ และหากพบปัญหาก็จะได้ปรึกษา  ขอคำแนะนำจากคุณหมอได้

หน้าท้อง เพื่อดูความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหน้าท้อง และดูว่าผนังหน้าท้องยังหย่อนอยู่หรือไม่ ส่วนคุณแม่ที่ผ่าตัดคลอดก็ต้องเช็กดูแผลผ่าตัด ว่าหายดีหรือยังด้วย

ตรวจภายใน

มดลูก มดลูกจะขยายตัวมากในช่วงตั้งครรภ์ หลังจากคลอดจึงต้องตรวจว่า มดลูกหดตัวแล้วหรือยัง ส่วนใหญ่มดลูกจะเข้าอู่ในช่วง 4-6 สัปดาห์หลังคลอด มีขนาดปกติเท่ากับก่อนตั้งครรภ์และอยู่ในตำแหน่งเดิมภายในอุ้งเชิงกราน

แผลคลอด  แผลคลอดไม่ว่าจะเป็นคลอดเองหรือการผ่าคลอด จะหายภายใน 1 สัปดาห์หลังคลอด ซึ่งอาการปวดแผลหลังคลอดจะปวดประมาณ 3-4 วัน อย่างมากเป็น อาทิตย์ และค่อยๆ ทุเลาลง หากปวดแผลฝีเย็บมาก มีอาการบวมแดง กดแล้วเจ็บอาจเป็นเพราะฝีเย็บอักเสบ เรื่องนี้ควรรีบพบคุณหมอทันที

Sponsored

ส่วนแผลผ่าตัดคลอดจะปิดภายใน 1 สัปดาห์ หากไม่มีการบวมหรือเลือดไหลซึมออกจากแผล ใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือนแผลจึงจะหายดี

หากคุณแม่สังเกตพบความผิดปกติของร่างกายตัวเอง เช่น  มีหนอง หรือเลือดไหลจากแผลผีเย็บ หรือแผลผีเย็บบวมแดง เจ็บหรือแสบขัดเวลาถ่ายปัสสาวะฯลฯ  ต้องไปพบคุณหมอทันที  เพื่อทำการรักษาและดูแลที่เหมาะสมตามอาการค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่