เทคนิคการเปลี่ยนนม การเปลี่ยนนม เป็นปัญหาใหญ่สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ไม่มีความรู้ เพราะการเปลี่ยนนมให้ลูกแต่ละครั้ง หากทำไม่ถูกต้องอาจส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยโดยตรงได้ โดยเฉพาะเกี่ยวกับระบบขับถ่าย ดังนั้น การเปลี่ยนนมในปริมาณที่พอเหมาะ และค่อยเป็นค่อยไป จะช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่ายของลูกลงได้ค่ะ เทคนิคการเปลี่ยนนมของเราจะเป็นอย่างไร คุณแม่มือใหม่ลองทำตามนี้เลยนะคะ

เทคนิคการเปลี่ยนนม

สูตรนมแต่ละช่วงที่คุณแม่ควรรู้

  • นมสูตร1 เป็นนมผงดัดแปลงสำหรับทารกแรกเกิด – 1 ขวบค่ะ ในสูตรนี้จะเป็นสูตรที่ย่อยง่ายที่สุด เพราะมีการดัดแปลงให้มีปริมาณของโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ในระดับที่เหมาะสมกับทารก ซึ่งระบบการย่อย และการดูดซึมอาหารมีการพัฒนาขึ้นตามลำดับ ในวัยนี้จะมีการพัฒนาสมอง และจอประสาทตามาก ดังนั้น คุณแม่ควรเลือกนมที่มีสารอาหารสำคัญ อย่างเช่น ดีเอชเอ เออาร์เอ และโคลีนในปริมาณที่มากเพื่อให้เหมาะสมกับทารกในช่วงวัยนี้
  • นมสูตร2 เป็นนมดัดแปลงสูตรต่อเนื่องสำหรับเด็กอายุ 6 เดือน – 3 ขวบ ซึ่งมีปริมาณของโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และวิตามินบางตัว จะสูงขึ้น เนื่องจากลูกเติบโตขึ้น มีการเคลื่อนไหว ใช้กล้ามเนื้อแขน และขามากขึ้น ดังนั้นลูกจึงต้องการพลังงานที่เพิ่มขึ้น สำหรับในส่วนของ ดีเอชเอ เออาร์เอ และโคลีนในนมก็ยังมีความสำคัญอยู่นะคะ เพราะลูกยังต้องมีพัฒนาการทางสมองที่ดีอย่างต่อเนื่อง
  • นมสูตร3 เป็นน้ำนมวัวที่มาเปลี่ยนรูปให้เป็น นมผง เหมาะสำหรับเด็กอายุ 1 ขวบขึ้นไปค่ะ เด็กในช่วงวัยนี้ จะทานข้าวเป็นอาหารหลัก และดื่มนมเสริม ดังนั้น หากลูกน้อยสามารถรับประทานอาหารได้ครบ 5 หมู่ และครบ 3 มื้อต่อวัน คุณแม่ก็สามารถเปลี่ยนนมให้ลูกดื่มนมสูตร 3 นี้ได้เลยค่ะ
  • นมสูตร4 เป็นนมผงครบส่วน เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป แต่ปริมาณของโปรตีน วิตามินจะสูงมากกว่านมสูตร 3 ค่ะ เพราะวัยนี้จะมีกิจกรรม การเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้น จึงมีความต้องการพลังงานเพิ่มขึ้น

เมื่อลูกมีอายุ 6 เดือน คุณแม่ก็สามารถให้ลูกดื่มนมสูตร 1 ได้อยู่ค่ะ เพียงแต่ต้องเพิ่มปริมาณการดื่มนมให้มากขึ้น ประมาณวันละ 24 – 32 ออนซ์ น้ำหนักของลูกจะอยู่ในเกณฑ์ปกติ คุณแม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมสูตร 1 ไปจนกว่าลูกจะมีอายุได้ 1 ขวบ แต่หากลูกดื่มนมได้น้อยลง หรือรับประทานอาหารเสริมได้น้อย คุณแม่ก็สามารถเปลี่ยนนมสูตร 2 ให้ลูกได้เลยค่ะ เพราะเพียงทานในปริมาณที่พอเหมาะ ก็จะได้รับสารอาหารที่มากเพียงพอกับความต้องการของเด็กในวัยนี้แล้ว

สำหรับคุณแม่ที่พบว่าลูกทานข้าวได้น้อย และไม่ครบ 3 มื้อต่อวัน แนะนำให้ลูกทานนมสูตร 2 ต่อไปจนกว่าลูกจะสามารถทานข้าวได้ครบทั้ง 3 มื้อค่ะ อย่างไรก็ตามเด็กแต่ละช่วงวัย ควรได้รับสารอาหารบำรุงสมองอย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาการที่ดีสมวัย จากข้อมูลข้างต้นคงจะทำให้คุณแม่เริ่มรู้แล้วว่า นมแต่ละสูตรจะมีผลต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการของลูกน้อย สำหรับวิธีการเปลี่ยนนมอย่างถูกต้องนั้น คุณแม่ควรปฏิบัติดังนี้ค่ะ

วิธีการเปลี่ยนนม ให้ลูกถ่ายเป็นปกติ

1.การแทรกนมในแต่ละขวด

เพื่อให้ลูกค่อย ๆ ปรับตัวกับการย่อย และรสชาติใหม่ ในวิธีนี้ถ้าอัตราส่วนการชงนมสูตรใหม่ และเก่าไม่เท่ากัน คุณแม่ต้องคำนวณปริมาณน้ำ และนมให้ถูกต้องด้วยนะคะ แต่กรณีที่อัตราส่วนน้ำและนมเท่ากัน คุณแม่ลองใช้วิธีนี้ดูค่ะ วันที่ 1 – 3 ใช้นมใหม่แทนนมเดิม 1 – 2 ช้อนในทุกขวด วันที่ 4 – 6 ใช้นมใหม่แทนนมเดิม 2 – 3 ช้อนในทุกขวด วันที่ 7 – 9 ใช้นมใหม่แทนนมเดิม 3 – 4 ช้อนในทุกขวด ทำเช่นนี้ต่อไปจนกว่าจะสามารถใช้นมใหม่แทนได้ทั้งขวดค่ะ

2.การสลับมื้อนม

Sponsored

เป็นวิธีที่ง่าย และสามารถรู้ว่าลูกชอบหรือไม่ เริ่มจากวันที่ 1 – 3 ให้นมใหม่ 1 ขวด สลับกับนมเดิม 1 ขวด ตลอดทั้งวัน วันที่ 4 – 6 ให้นมใหม่ 2 ขวด สลับกับนมเดิม 1 ขวด วันที่ 7 – 9 ให้นมใหม่ 3 ขวด สลับกับนมเดิม 1 ขวด ทำอย่างนี้ไปจนกว่าจะให้ลูกทานนมใหม่ทั้งหมดค่ะ

ทั้งนี้ คุณแม่ต้องค่อยสังเกตทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนนม เพื่อดูว่าลูกมีการขับถ่ายเป็นอย่างไร ซึ่งคุณแม่อาจพบว่าลูกมีการถ่ายแข็งบ้าง เหลวบ้าง คุณแม่ก็ไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะประมาณ 3 – 5 วัน เด็กจะเริ่มปรับตัวได้ แล้วถ่ายเป็นปกติเอง คุณแม่สามารถให้ลูกทานนมสูตรใหม่แบบต่อเนื่องได้เลยค่ะ

อย่างไรก็ดี การเปลี่ยนแปลงสูตรนมนั้น คุณแม่จะต้องค่อย ๆ ปรับวิธีการให้เหมาะสมกับลูกด้วยนะคะ เพื่อให้ลูกไม่เกิดการต่อต้านนมสูตรใหม่ การสังเกตว่าลูกชอบนมสูตรนี้หรือไม่ คุณแม่จะเห็นตั้งแต่ครั้งแรกที่ลูกดูดนมสูตรใหม่ หากลูกดูดแล้วหยุด ไม่ยอมดูดต่อ ให้คุณแม่ลองเปลี่ยนยี่ห้อนมใหม่ค่ะ เพราะหากคุณแม่ยังปล่อยให้ลูกทานต่อไป ลูกอาจจะเริ่มร้องไห้ และไม่ยอมดูดนมอีกเลยก็ได้ ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลต่อการเสริมสร้างพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของลูกในอนาคตได้ค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง