เทคนิคการเปลี่ยนนม การเปลี่ยนนม เป็นปัญหาใหญ่สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ไม่มีความรู้ เพราะการเปลี่ยนนมให้ลูกแต่ละครั้ง หากทำไม่ถูกต้องอาจส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยโดยตรงได้ โดยเฉพาะเกี่ยวกับระบบขับถ่าย

เทคนิคการเปลี่ยนนม

ดังนั้น การเปลี่ยนนมในปริมาณที่พอเหมาะ และค่อยเป็นค่อยไป จะช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่ายของลูกลงได้ค่ะ เทคนิคการเปลี่ยนนมของเราจะเป็นอย่างไร คุณแม่มือใหม่ลองทำตามนี้เลยนะคะ

เทคนิคการเปลี่ยนนม

สูตรนมแต่ละช่วงที่คุณแม่ควรรู้

  • นมสูตร1 เป็นนมผงดัดแปลงสำหรับทารกแรกเกิด – 1 ขวบค่ะ ในสูตรนี้จะเป็นสูตรที่ย่อยง่ายที่สุด เพราะมีการดัดแปลงให้มีปริมาณของโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ในระดับที่เหมาะสมกับทารก ซึ่งระบบการย่อย และการดูดซึมอาหารมีการพัฒนาขึ้นตามลำดับ ในวัยนี้จะมีการพัฒนาสมอง และจอประสาทตามาก ดังนั้น คุณแม่ควรเลือกนมที่มีสารอาหารสำคัญ อย่างเช่น ดีเอชเอ เออาร์เอ และโคลีนในปริมาณที่มากเพื่อให้เหมาะสมกับทารกในช่วงวัยนี้
  • นมสูตร2 เป็นนมดัดแปลงสูตรต่อเนื่องสำหรับเด็กอายุ 6 เดือน – 3 ขวบ ซึ่งมีปริมาณของโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และวิตามินบางตัว จะสูงขึ้น เนื่องจากลูกเติบโตขึ้น มีการเคลื่อนไหว ใช้กล้ามเนื้อแขน และขามากขึ้น ดังนั้นลูกจึงต้องการพลังงานที่เพิ่มขึ้น สำหรับในส่วนของ ดีเอชเอ เออาร์เอ และโคลีนในนมก็ยังมีความสำคัญอยู่นะคะ เพราะลูกยังต้องมีพัฒนาการทางสมองที่ดีอย่างต่อเนื่อง
  • นมสูตร3 เป็นน้ำนมวัวที่มาเปลี่ยนรูปให้เป็น นมผง เหมาะสำหรับเด็กอายุ 1 ขวบขึ้นไปค่ะ เด็กในช่วงวัยนี้ จะทานข้าวเป็นอาหารหลัก และดื่มนมเสริม ดังนั้น หากลูกน้อยสามารถรับประทานอาหารได้ครบ 5 หมู่ และครบ 3 มื้อต่อวัน คุณแม่ก็สามารถเปลี่ยนนมให้ลูกดื่มนมสูตร 3 นี้ได้เลยค่ะ
  • นมสูตร4 เป็นนมผงครบส่วน เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป แต่ปริมาณของโปรตีน วิตามินจะสูงมากกว่านมสูตร 3 ค่ะ เพราะวัยนี้จะมีกิจกรรม การเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้น จึงมีความต้องการพลังงานเพิ่มขึ้น

เมื่อลูกมีอายุ 6 เดือน คุณแม่ก็สามารถให้ลูกดื่มนมสูตร 1 ได้อยู่ค่ะ เพียงแต่ต้องเพิ่มปริมาณการดื่มนมให้มากขึ้น ประมาณวันละ 24 – 32 ออนซ์ น้ำหนักของลูกจะอยู่ในเกณฑ์ปกติ คุณแม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมสูตร 1 ไปจนกว่าลูกจะมีอายุได้ 1 ขวบ แต่หากลูกดื่มนมได้น้อยลง หรือรับประทานอาหารเสริมได้น้อย คุณแม่ก็สามารถเปลี่ยนนมสูตร 2 ให้ลูกได้เลยค่ะ เพราะเพียงทานในปริมาณที่พอเหมาะ ก็จะได้รับสารอาหารที่มากเพียงพอกับความต้องการของเด็กในวัยนี้แล้ว

สำหรับคุณแม่ที่พบว่าลูกทานข้าวได้น้อย และไม่ครบ 3 มื้อต่อวัน แนะนำให้ลูกทานนมสูตร 2 ต่อไปจนกว่าลูกจะสามารถทานข้าวได้ครบทั้ง 3 มื้อค่ะ อย่างไรก็ตามเด็กแต่ละช่วงวัย ควรได้รับสารอาหารบำรุงสมองอย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาการที่ดีสมวัย จากข้อมูลข้างต้นคงจะทำให้คุณแม่เริ่มรู้แล้วว่า นมแต่ละสูตรจะมีผลต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการของลูกน้อย สำหรับวิธีการเปลี่ยนนมอย่างถูกต้องนั้น คุณแม่ควรปฏิบัติดังนี้ค่ะ

วิธีการเปลี่ยนนม ให้ลูกถ่ายเป็นปกติ

  1. การแทรกนมในแต่ละขวด

เพื่อให้ลูกค่อย ๆ ปรับตัวกับการย่อย และรสชาติใหม่ ในวิธีนี้ถ้าอัตราส่วนการชงนมสูตรใหม่ และเก่าไม่เท่ากัน คุณแม่ต้องคำนวณปริมาณน้ำ และนมให้ถูกต้องด้วยนะคะ แต่กรณีที่อัตราส่วนน้ำและนมเท่ากัน คุณแม่ลองใช้วิธีนี้ดูค่ะ วันที่ 1 – 3 ใช้นมใหม่แทนนมเดิม 1 – 2 ช้อนในทุกขวด วันที่ 4 – 6 ใช้นมใหม่แทนนมเดิม 2 – 3 ช้อนในทุกขวด วันที่ 7 – 9 ใช้นมใหม่แทนนมเดิม 3 – 4 ช้อนในทุกขวด ทำเช่นนี้ต่อไปจนกว่าจะสามารถใช้นมใหม่แทนได้ทั้งขวดค่ะ

Sponsored
  1. การสลับมื้อนม

เป็นวิธีที่ง่าย และสามารถรู้ว่าลูกชอบหรือไม่ เริ่มจากวันที่ 1 – 3 ให้นมใหม่ 1 ขวด สลับกับนมเดิม 1 ขวด ตลอดทั้งวัน วันที่ 4 – 6 ให้นมใหม่ 2 ขวด สลับกับนมเดิม 1 ขวด วันที่ 7 – 9 ให้นมใหม่ 3 ขวด สลับกับนมเดิม 1 ขวด ทำอย่างนี้ไปจนกว่าจะให้ลูกทานนมใหม่ทั้งหมดค่ะ

ทั้งนี้ คุณแม่ต้องค่อยสังเกตทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนนม เพื่อดูว่าลูกมีการขับถ่ายเป็นอย่างไร ซึ่งคุณแม่อาจพบว่าลูกมีการถ่ายแข็งบ้าง เหลวบ้าง คุณแม่ก็ไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะประมาณ 3 – 5 วัน เด็กจะเริ่มปรับตัวได้ แล้วถ่ายเป็นปกติเอง คุณแม่สามารถให้ลูกทานนมสูตรใหม่แบบต่อเนื่องได้เลยค่ะ

อย่างไรก็ดี การเปลี่ยนแปลงสูตรนมนั้น คุณแม่จะต้องค่อย ๆ ปรับวิธีการให้เหมาะสมกับลูกด้วยนะคะ เพื่อให้ลูกไม่เกิดการต่อต้านนมสูตรใหม่ การสังเกตว่าลูกชอบนมสูตรนี้หรือไม่ คุณแม่จะเห็นตั้งแต่ครั้งแรกที่ลูกดูดนมสูตรใหม่ หากลูกดูดแล้วหยุด ไม่ยอมดูดต่อ ให้คุณแม่ลองเปลี่ยนยี่ห้อนมใหม่ค่ะ เพราะหากคุณแม่ยังปล่อยให้ลูกทานต่อไป ลูกอาจจะเริ่มร้องไห้ และไม่ยอมดูดนมอีกเลยก็ได้ ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลต่อการเสริมสร้างพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของลูกในอนาคตได้ค่ะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/