เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก การเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก อาจถือเป็นประสบการณ์ที่ดี หากคุณเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก ด้วยความรู้สึกสนุก และ มีความสุข และหากคุณเห็นว่าการเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก เป็นช่วงเวลาที่ดีที่คุณจะได้คุยกับลูก ยิ้มและร้องเพลงให้ลูกฟัง คุณอาจจะเฝ้าคอยว่าเมื่อไหร่จะถึงเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อมสักที

เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก

คุณแม่ต้องเตรียมการ ก่อนที่คุณจะเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก ควรเตรียมของใช้ต่างๆ ที่จำเป็นไว้ใกล้มือ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องทิ้งลูกให้นอนอยู่ตามลำพัง (บนเตียง โต๊ะ หรือโซฟา) เนื่องจากอาจเป็นช่วงที่ลูกพลิกตัว หรือ เป็นจังหวะที่ลูกพลิกตัวได้เป็นครั้งแรกพอดี และอาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ซึ่งเรื่องนี้พบว่าเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ

จัดเตรียมสถานที่สะดวกสบายไว้สำหรับเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก อาจเป็นโต๊ะที่สั่งทำเป็นพิเศษ สำหรับใช้เปลี่ยนผ้าอ้อมโดยเฉพาะ มีลิ้นชัก หรือ ชั้นที่เตรียมไว้ให้ใส่ของได้มากมาย และเป็นโต๊ะที่สามารถปรับความสูงได้ ช่วยให้คุณวางลูกได้ระดับพอดี ควรหาผ้ายางกันน้ำ มาปูรองไว้บนโต๊ะ เพื่อกันไม่ให้โต๊ะเปียก

คุณควร สร้างทัศนคติทางบวก ขณะที่เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก ส่งยิ้มให้ลูก หัวเราะกับลูก เพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกว่าคุณรังเกียจที่จะเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก และรอยยิ้มของแม่ยังช่วยให้ลูกอารมณ์ดี มีความสุข ลูกจะคอยมองดูเวลาที่แม่เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ ดังนั้น คุณควรจะให้ความสนใจกับการที่ได้อยู่ใกล้ชิดลูก มากกว่าที่จะไปใส่ใจกับผ้าอ้อมเปื้อนๆ

ควรมีผ้าอ้อมสำรองวางไว้ใกล้มือ เมื่อถอดผ้าอ้อมของลูกออกแล้ว อาจจะวางไว้ข้าง ๆ ก่อน หรือนำไปใส่ไว้ในถังสำหรับผ้าอ้อมใช้แล้ว ขณะที่คุณกำลังใส่ผ้าอ้อมผืนใหม่ให้ลูก ควรเตรียมผ้าอ้อมสำรองไว้ใกล้ ๆ มือด้วย เผื่อว่าลูกปัสสาวะใส่ผ้าอ้อมผืนใหม่ทันทีที่ใส่ให้ หรือ ลูกอาจจะทำโต๊ะเปียกก่อนที่จะใส่ผ้าอ้อมให้

ความสบาย หลังจากที่คุณถอดผ้าอ้อมผืนที่เปียกออกแล้ว ควรใช้ผ้าอ้อมแห้งผืนใหม่ห่มตัวลูกสักครู่หนึ่งเพื่อให้ลูกอุ่นขึ้น แล้วใช่กระดาษชื้นสำเร็จรูป หรือ ผ้าชุบน้ำทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศของลูก โดยเช็ดจากข้างหน้าไปข้างหลังเสมอ อย่าเช็ดย้อนทาง และอย่าผ้าหรือกระดาษที่เปื้อนแล้วไปเช็ดซ้ำอีก

ครีมทาผิว หากบริเวณอวัยวะเพศของลูกเริ่มมีผื่นแดง ให้ใช้ครีมสำหรับป้องกันผื่นผ้าอ้อมทาบางๆ ให้ลูก เปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยครั่งได้ตามความต้องการเพื่อให้บริเวณอวัยวะเพศของลูกแห้ง และลดโอกาสที่จะเกิดผื่นผ้าอ้อมขึ้น

ผ้าอ้อมผ้า หากคุณใช้ ผ้าอ้อมผ้า ให้พับผ้าอ้อมเป็นสามชั้น ตามความยาว จากนั้นยกเท้าและก้นของลูกขึ้น แล้วสอดผ้าอ้อมเข้าไปตามยาว แยกขาลูกออก และหยิบผ้าอ้อมปิดอวัยวะเพศวางพาดไปบนหน้าท้อง เสร็จแล้วก็กลัดชายผ้าอ้อมสองด้านเข้าด้วยกัน ซึ่งต้องระมัดระวังอย่าให้เข็มกลัด ไปทิ่มถูกตัวลูกโดยไม่ตั้งใจ

Sponsored

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป หากคุณใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ก็ไม่มีความจำเป็นต้องพับเหมือนผ้าอ้อมผ้า เพียงแต่เวลาที่จะใส่ดูให้แน่ใจว่าแถบคาดอยู่ด้วยหลังของลำตัวลูก ดึงแถบคาดมาด้านหน้าแล้วติดให้เข้าที่ และระวังอย่าใส่แน่นจนเกินไป

ผ้าอ้อมสองชั้น หากคุณใช้ผ้าอ้อมผ้า ในกรณีที่ลูกปัสสาวะบ่อย ลองใช้ผ้าอ้อมผ้าสองผืนช้อนทับกันใส่ให้ลูก และคุณอาจจะใส่ผ้าอ้อมสองชั้น ให้ลูกในเวลากลางคืน เพื่อให้บริเวณอวัยวะเพศของลูกไม่เปียกเร็วจนเกินไป และ ทำให้ลูกนอนหลับได้นานขึ้น

เวลาคุณแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมควรเล่นกับลูกไปด้วย ทำให้เป็นเรื่องสนุกสนานทั้งแม่และลูก คุณอาจหาของเล่นให้ลูกถือไว้ เปิดสวิตช์โมบายล์ ให้หมุนแกว่งหรือส่งเสียง เปิดเพลงหรือแม่ร้องเพลงเอาขณะที่เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก ลูกจะรู้สึกสนุนสนานและรู้สึกสบายตัวมากขึ้น HappyTime ทั้งคุณแม่และคุณลูกแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ชุดชั้นในคนท้อง เลือกอย่างไรดี ให้เหมาะสมที่สุด

2.เลือก ชุดชั้นในแม่ท้อง และหลังคลอด แบบไหนถึงจะดี