เมื่อตั้งครรภ์การเปลี่ยนแปลงของรูปร่างย่อมเปลี่ยนไป บางคนอาจจะเปลี่ยนแปลงมาก บางคนอาจจะเปลี่ยนแปลงไม่มาก ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแม่ท้องแต่ละคน ทั้งนี้เมื่อเข้าสู่ระยะคลอด ร่ายกายของแม่ท้องจะเปลี่ยนไป ซึ่งสามารถสังเกตได้ ดังนี้

อาการเตือนล่วงหน้า ก่อนเข้าสู่ระยะคลอด

  • ท้องลด  เนื่องจากทารกเข้าสู่ช่องเชิงกราน  ระดับยอดมดลูกจึงต่ำลง และยื่นออกมาทางด้านหน้า ซึ่งอาการนี้จะทำให้แม่ท้องอึดอัดน้อยลง หายใจสะดวกขึ้น  แต่จะปัสสาวะบ่อย มีอาการปวดหน่วงในอุ้งเชิงกราน ปวดขา ปวดหลัง และปวดหัวหน่าว หรือแม่ท้องบางคนอาจจะพบว่ามีอาการเป็นตะคริว  โดยหากเป็นครรภ์แรกอาการท้องลดจะเกิดขึ้นก่อนคลอด 2-4 สัปดาห์ ส่วนครรภ์หลังจะพบอาการท้องหลัดเมื่อเข้าสู่ระยะคลอด
  • ปากมดลูกสั้นและบางลง อาจจะเริ่มมีการเปิดขยาย
  • มีอาการปวดหลังและบั้นเอว
  • น้ำหนักลด ซึ่งในแม่ท้องบางรายอาจมีอาการท้องเดินร่วมด้วย
  • พบว่าถุงน้ำคร่ำแตกก่อนเจ็บคลอดในแม่ท้องบางราย
  • มีสารคัดหลั่งออกมาจากช่องคลอด เนื่องจากมดลูกมีการหดรัดตัว ลักษณะเป็นเมือกเหนียว และมีสีขาว
  • เจ็บครรภ์เตือน ซึ่งเป็นสัญญาณบอกให้แม่ท้องรับรู้ว่า การคลอดกำลังจะเกิดข้นภายใน 1 สัปดาห์ ก่อนเจ็บคลอดจริง

การหดตัวของมดลูก

ระยะการหดตัวของมดลูกที่แม่ท้องจะสังเกตได้มี 3 ระยะ คือ ระยะเริ่มหดตัว ระยะหดตัวเต็มที่ และระยะคลายตัว ซึ่งเมื่อเข้าสู่ระยะการคลอด มดลูกจะมีการหดรัดตัวเป็นระยะๆ

การเปลี่ยนแปลงของน้ำคร่ำ

เมื่อมดลูกหดตัว โพรงมดลูกจะถูกบีบรัด จนเกิดแรงดันกระจายผ่านน้ำคร่ำไปทั่วภายในมดลูก ทำให้ตัวของทารกในครรภ์ไม่ถูกบีบจากแรงหดรัดตัวของมดลูก และแรงจากการหดรัดตัวของมดลูกจะดันน้ำคร่ำไหลลงมายังส่วนล่าง ตัวทารกเองจึงไหลตามลงมาด้วย ส่วนนำของทารกจะมากดอยู่ที่มดลูกส่วนล่างและปากมดลูก

มีมูกบริเวณปากมดลูก

ในระยะตั้งครรภ์จะมีมูกลักษณะเหนียว ข้น จุกอยู่ที่ปากมดลูก ซึ่งเมื่อปากมดลูกเริ่มเปิด  มูกจะหลุดออกมา และอาจมีการฉีกขาดของหลอดเลือดฝอย จนทำให้มีเลือดปนมูกนั่นเอง
ทั้งนี้หากพบว่าการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นผิดปกติ แม่ท้องต้องรีบไปพบแพทย์นะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ