การดูแลทารกเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก เนื่องด้วยลูกน้อยยังไม่สามารถสื่อสารหรือบอกความต้องการแก่คุณพ่อคุณแม่ได้ เลยตอบสนองด้วยการร้องหรืองอแง ไม่ว่าจะเป็นหิวนม ปวดท้อง ไม่สบาย หรือแม้กระทั่งช่วงเวลาขับถ่ายเสร็จ จึงเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำการบ้านด้วยการสังเกตุและเรียนรู้พฤติกรรมการสื่อสารของลูกน้อยให้ได้เร็วที่สุด และวันนี้เราจะพาไปดูกันว่ามีสัญญาณอะไรบ้าง ที่บ่งบอกว่าต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมให้เจ้าตัวน้อยแล้วล่ะ

วิธีสังเกต ลูกน้อยอึหรือยัง

สำหรับวิธีสังเกตว่าลูกน้อยอึหรือยัง ได้เวลาเปลี่ยนผ้าอ้อมแล้วหรือไม่ ก็มีดังนี้

1.เจ้าตัวเล็กจะมีการวางระเบิดทุกครั้งหลังกินนมแม่

เดิมเจ้าตัวเล็กมีนมแม่เต็มท้องอยู่แล้ว เมื่อได้รับของใหม่เข้าของเก่าย่อมต้องการการระบายออกไปยิ่งกว่าต่อสายตรงเลยทีเดียว โดยมักจะเกิดขึ้นทุกตอนเช้า ช่วงแรกๆ ลูกน้อยจะมีอาการถ่ายบ่อย ถ่ายกระปริบกระปรอยคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องตกใจไปนะคะนี่ไม่ใช่อาการท้องเสียแต่อย่างไร เพียงแค่ลูกน้อยไดรับนมแม่ในปริมาณที่มากเกินไปผ่านลำไส้ได้เร็ว ด้วยแลคโต๊สที่มีอยู่ในนมแม่ได้ทำการดึงน้ำเข้ามายังลำไส้ส่งผลให้เจ้าตัวเล็กมีการถ่ายท้องคล้ายกับท้องเสีย วิธีแก้คุณแม่ลองปรับเปลี่ยนวิธีการให้นมด้วยการให้ลูกน้อยดื่มนมให้เกลี้ยงเต้าเพื่อที่จะได้รับน้ำนมแม่ส่วนท้ายที่มีไขมันเข้าไปด้วย กรณีที่มีน้ำนมเยอะแนะนำให้บีบออกก่อนหรือเก็บสต็อกให้ลูกกินมื้อหลังเพื่อเจ้าตัวเล็กจะดูดนมส่วนท้ายเข้าไปด้วย

2.ลูกน้อยแสดงสีหน้าหรืออาการเบ่งออกทางใบหน้า

คุณแม่จะรู้เองโดยอัตโนมัติว่าเจ้าตัวเล็กท่าแบบไหนต้องการอะไร เวลาที่เบ่งถ่ายมีการแสดงกริยาท่าทางอย่างไร เช่นเบ่งจนหน้าบิดเบี้ยว เด็กบางคนเบ่งตั้งแต่ยังไม่ทันได้กินนมแม่สักครู่ใหญ่ๆก่อนที่จะมาเข้าเต้า เมื่ออิ่มท้องก็ถ่ายเหมือนเดิม ในขณะที่ลูกน้อยบางคนทำท่าเหมือนกับถ่ายไม่ออก ให้สังเกตุจากอุจาระว่าแข็งหรือไม่ บางครั้งอาการเหล่านั้นเขาแสดงออกให้ทราบพียงแค่อยากถ่ายไม่ได้มีอาการท้องผูกแต่อย่างไร

3.ลูกน้อยมีอาการร้องไห้งอแง

Sponsored

ด้วยความรู้สึกไม่สบายตัว สาเหตุมาจาการบีบตัวของลำไส้ เป็นการแสดงออกว่ากำลังปวดท้องถ่ายเลยร้องไห้งอแงออก หากคุณแม่เห็นว่าผิดปกติแนะนำให้รีบปรึกษากุมารแพทย์อย่างเร่งด่วนเพื่อตรวจสอบว่าเจ้าตัวเล็กมีอาการ infant dyschezia หรือไม่ อย่างเช่นเบ่งถ่ายจนหน้าเขียวคล้ำ หรือร้องแงเกินกว่า 10 นาที จะได้หาแนวทางแก้ไขและรักษากันต่อไป

ต้องทำความสะอาดอย่างไร ก่อนเปลี่ยนผ้าอ้อมใหม่

  1. เด็กแต่ละคนจะมีการส่งสัญญาณบอกคุณพ่อคุณแม่ว่าขับถ่ายเสร็จแล้วในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป โดยทารกส่วนใหญ่จะแสดงอาการร้องไห้ งอแง เมื่อรู้สึกไม่สบายตัวเพื่อเป็นสัญญาณบอกว่าคุณแม่จะต้องเปลี่ยนผ้าอ้อม ถ้าบ้านไหนที่ยังนิ่ง ไม่หือ ไม่อือ แสดงว่าเจ้าตัวน้อยยังขับถ่ายไม่เสร็จยังไม่ถึงเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อม คุณแม่สามารถจับขาลูกน้อยยกขึ้นทำท่าปั่นจักรยานในอากาศเพื่อช่วยให้ถ่ายคล่องขึ้น เมื่อเสร็จตัวเล็กจะร้องบอกเป็นสัญญาณให้ทราบเอง วิธีการนี้สามารถใช้ได้กับลูกน้อยที่มีอาการท้องผูกอีกด้วย
  2. หลังจากที่ลูกน้อยมีการขับถ่ายเสร็จสิ้นแล้วถึงแก่เวลาเปลี่ยนผ้าอ้อม โดยคุณพ่อคุณแม่จะต้องดูแลทำความสะอาดให้แก่ลูกน้อยเสียก่อน ซึ่งเด็กผู้ชายกับเด็กผู้หญิงจะมีวิธีการที่แตกต่างกัน
  • สำหรับลูกสาวสามารถทำความสะอาดโดยเริ่มจากการเช็ดบริเวณใต้สะดือให้ทั่ว ใช้สำลีใหม่แหวกเช็ดในอวัยวะเพศในสะอาดอย่างเบามืและรวดเร็วเพื่อป้องกันการระคายเคืองโดยการเช็ดจากบนลงล่าง ทั้งซ้อยและขวา เน้นความรวดเร็วแต่นุ่มนวลสะอาดแล้วค่อยไล่มาเช็ดบริเวณขาหนีบและข้อพับ ร่องก้นให้สะอาด
  • สำหรับลูกชายก่อนอื่นให้คุณแม่เช็ดบริเวณสะดือให้ทั่ว รุดหังหุ้มปลายเช็ดให้เห็นรูเล็กๆด้วยสำลีชุบน้ำสะอาด ค่อยไล่มาบริเวณลูกอัณฑะ ตามด้วยบริเวณขาหนีบและข้อพับให้ทั่ว ด้วยความนุ่มนวลและรวดเร็ว จนสะอาดและแห้งอย่าปล่อยให้มีความชื่นหลงเหลืออยู่

จะเป็นยังไง หากไม่เปลี่ยนผ้าอ้อมทันที ปล่อยให้อับชื้นนาน

  1. เสี่ยงต่อการติดเชื้อ รู้หรือไม่การปล่อยให้ผ้าอ้อมเกิดการอับชื้นนานๆ โดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ได้สนใจหรือเปลี่ยนทันทีที่ลูกน้อยมีการขับถ่ายอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อและปัญหาอื่นๆ ทางสุขอนามัยตามมาอีกมากมาย
  2. ก่อให้เกิดการระคายเคืองและเป็นผื่นผ้าอ้อม แน่นอนว่าการอับชื่นอาจจะก่อให้เกิดตุ่มหรือผดคันบริเวณก้น หรือผิวหนังที่สวมใส่ผ้าอ้อมได้
  3. ลูกน้อยไม่สบายตัว ผ้าอ้อมที่เปียก แฉะและชื้นสร้างความรำคาญใจและไม่สบายตัวแก่ลูกน้อยเป็นอย่างมาก สังเกตุง่ายๆเจ้าตัวเล็กจะมีอาการงอแง ไม่ยอมนอน ร้องไห้เพื่อเป็นสัญญาณบอกแก่คุณแม่ว่าควรจะเปลี่ยนผ้าอ้อม

การดูแลเรื่องความสะอาด การเปลี่ยนผ้าอ้อม เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ความใส่ใจอย่าลืมว่าหากมีการละเลยอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่เจ้าตัวเล็ก ด้วยความบอบบางของร่างกายและภูมิคุ้มกันยังน้อยสามารถก่อให้เกิดการระคายเคือง หรือการติดเชื้อต่างๆ เข้าไปยังร่างกายได้อีกด้วยและถ้าเห็นว่ามีความผิดปกติแนะนำให้รีบพบแพทย์หรือกุมารแพทย์เพื่อรับการตรวจเช็คอย่างละเอียดเพื่อการรักษาได้อย่างท่วงทัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่