คุณแม่ทุกคนล้วนมีประสบการณ์ในการคลอดลูกที่แตกต่างกันออกไป บางคนคลอดง่าย คลอดยาก ซึ่งวันนี้เราก็มีเรื่องราวแชร์ประสบการณ์คลอดลูกของคุณแม่ท่านหนึ่งมาให้อ่านกันด้วย โดยคุณแม่ท่านนี้ผ่าคลอดที่เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลียค่ะ เราไปดูเรื่องราวกันเลยดีกว่า

ผ่าคลอดลูก ที่เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

แม่คลอดเสี่ยใน 38+4 สัปดาห์ ตอนแรกแม่ขอหมอคลอด 20 กุมภาพันธ์ เพราะอยากได้วันดีเลขสวย 20/02/20 แต่หมอบอกคิวเต็ม แม่ก็ขอเป็น 25 กุมภาพันธ์อีกซึ่งตรงกับวันครบรอบแต่งแต่ก็คิวไม่ได้อีก หมอเลยให้ 26 กุมภาพันธ์เวลา 1.30pm

*เช้าวันนั้นตรงกับวันพุธซึ่งดีตรงกับวันเกิดของพ่อเควินพอดี แม่ตื่นแต่เช้าตั้งแต่ตีห้ามากินอาหารเช้าแบบขนมปังปิ้งก่อนที่จะเริ่มอดอาหาร กินเสร็จก็นั่งเล่นเกมส์ระบายสี จนถึงเวลาอาบน้ำแต่งตัวไปโรงพยาบาล ของไม่ต้องเตรียมเพราะแม่เตรียมตั้งแต่ตอน 31 สัปดาห์ (เห่อมาก)😂 จากบ้านไปโรงพยาบาลขับรถห้านาทีถึง ได้คุยกับพ่อบ้านไม่ถึงสิบคำ😆 11:30 ถึงโรงพยาบาล พอถึงก็ขนแต่กระเป๋าของลูกไปที่เค้าเตอร์เพื่อจ่ายตังค์ ทุกอย่างเหมือนเช็คอินเข้าโรงแรมเด๊ะเลยคะ พอจ่ายตังค์เสร็จก็จะมีพยาบาลพาขึ้นไปบนห้องเปลื่ยนเสื้อผ้า ก็จะมีมิดไวฟมาสอบถามประวัติว่าแพ้ยาแพ้อะไรไหม ซึ่งแม่นั้นแพ้เป็ด มิดไวฟบอกไม่น่าจะมีเป็ดเสริฟหลังคลอดแน่นอน พูดแบบหยอกๆ😆 สอบประวัติเสร็จก็ให้กินยากินน้ำแค่ 1 แก้วเล็ก แล้วปลี่ยนเสื้อผ้าทั้งพ่อและแม่ แล้วก็พาไปที่เตียงรอคลอด ก็จะมีมิดไวฟมาเช็คประวิติเรื่อยๆ 3-4 คน ถึงตอนนั้นแม่ยังไม่มีความกลัวความตื่นเต้นอะไรเลยคะ เหมือนไม่ใช่คนแรก แม่นอนเล่นเกมส์จนบ่ายโมง หมอที่ทำคลอดก็มาเช็คประวัติแม่อีกรอบและบอกว่ามีเคสฉุกเฉินที่ขอคลอดก่อน และได้เลื่อนเวลาเป็น 3pm พ่อก็จะชวนแม่คุยหยอกตลอดเวลาเพราะกลัวแม่เครียดและกลัว แต่เปล่าเลยแม่ชิวมากนอนเล่นเกมส์ต่อ ระหว่างนั้นก็จะมีแม่ๆ ท่านอื่นมานอนรอคลอดเช่นกัน

*พอถึงเวลาเข็นแม่เข้าห้องคลอด มิดไวฟก็จะมาเข็นแม่ไปนอนรอและอธิบายว่าช่วงฉีดยาบล๊อคหลังพ่อเข้าไปด้วยไม่ได้แต่จะรีบพาพ่อเข้าไปทันทีหลังจากฉีดเสร็จไม่ต้องกลัวนะ แม่ก็โอเคเข้าใจ ช่วงที่นอนรอหน้าห้องคลอดมิดไวฟก็จะมาเจาะแขนเพื่อต่อสายน้ำเกลือและเช็คความเย็นกับผิวแม่ว่าก่อนโดนฉีดบล๊อคหลังแม่รู้สึกเย็นประมาณไหน

*ได้เวลาเข้าห้องคลอดใจแม่เริ่มเต้นตุ๊บๆ ตื่นเต้นและเริ่มกลัวเพราะพ่อไม่ได้เข้ามา มิดไวฟก็จับแม่นั่งเอาหมอนลองใต้แขนแล้วงอตัวและมีมิดไวฟอีกคนกอดแม่จากด้านหน้าซึ่งเป็นมิดไวฟวัยรุ่นผู้ชาย หล่อมากกก ช่วยให้แม่ผ่อนคลายความกดดันลงได้นิดนึง😁 มิดไวฟและหมอที่ฉีดยาบล็อกหลังจะคนละคนกันใช้เวลาฉีดไม่ถึง 3 นาทีเสร็จ ก็จับแม่นอนลงและพ่อก็เข้ามาทันที แม่นิยิ้มหน้าบานเลยคะ☺ หลังจากนั้นมิดไวฟก็จะเอาถุงเย็นมาทดสอบว่ายาออกฤทธิ์หรือยัง ซึ่งทดสอบไปสามรอบก็เริ่มผ่าคลอด หมอมิดไวฟก็คุยกันเรื่องต่างๆ นาๆ ส่วนหมอทำคลอดก็คุยโทรศัพท์กับลูกด้วยทำคลอดด้วย ส่วนพ่อก็โอเคๆๆๆ พูดแต่คำนี้ และจะมีหมออีกคนมาคอยบอกแม่ว่าหมอจะเริ่มกดท้องแล้วอาจจะมีอาการแน่นๆ หน้าอกหน่อย แต่แม่นั้นไม่รู้สึกอะไรเลย จนหมอดึงเสี่ยออกมาเวลา 3.21pm ตามเวลา ณ เมืองเมลเบิร์น (ออสเตรเลีย) พ่อรีบฉะเง้อถ่ายรูปทันที ส่วนแม่นั้นยังไม่ขอดูเพราะกลัวเลือด แม่ก็มองดูตอนมิดไวฟเอาไปเช็ดตัว น้ำตาแห่งความสุขก็ไหลทันที ถามตัวเองเราไม่ได้ฝันไปใช่ไหม พ่อก็จะพูดข้างหูตลอด "ฉันภูมิใจในตัวเธอมากเธอเก่งมากๆ ฉันรักเธอมาก" จนมิดไวฟห่อตัวเอาน้องมาให้แม่สัมผัสทีนี้ร้องหนักกว่าเดิมอีก หลังจากนั้นมิดไวฟก็เอาน้องไปเช็คและมาบอกว่าทุกอย่างปรกติน้องแข็งแรงดีมาก

*หลังจากนั้นพ่อกับเสี่ยก็ออกไปรอแม่ที่ห้องพักฟื้นนส่วนแม่ก็เย็บแผลประมาณ 20 นาทีก็ตามไป หลังจากนั้นก็จะมีมิดไวฟอีกคนมาคอยเช็คแม่และน้องซึ่งยาบล๊อคหลังทำงานดีเกินคาด เพราะแม่ชาไปจนถึงยอดอกเลยทีเดียว ใช้เวลาในห้องพักฟื้นจนความชาหายไปก็ครึ่งชั่วโมงก็ย้ายแม่กับน้องไปห้องพัก ซึ่งแม่อยู่โรงพยาบาล 5 คืน 6 วัน เป็นเเพคเก็จของโรงพยาบาลเอกชนที่แม่คลอดคะ ตอนนี้เสี่ยของเราก็ 7 เดือน 23 วันแล้วคะ โตเร็วกินเก่งงงอบ้างเป็นไปตามพัฒนาการคะ ขอบคุณทุกๆ คนที่อ่านครับ

ใครมีเรื่องราวดีๆ ประสบการณ์คลอดลูก ก็สามารถมาแชร์กับ คนท้อง.com ได้นะคะ หรือจะฝากเรื่องราวแชร์ประสบการณ์ลงเว็บ ติดต่อได้เลยคลิกที่นี่ เพจทีมคนท้อง

Sponsored

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง : ผู้ใช้เฟสบุ๊ค ขมิบศรี ลูกมะนาวหวาน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารวิตามินอี คนท้องควรกิน เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี

2.อาหารที่คนท้องควรกิน และไม่ควรกิน สำหรับคนท้องกรุ๊ปเลือด B