การผ่าคลอดเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณหมอใช้เพื่อช่วยให้ลูกน้อยและคุณแม่ปลอดภัยจากความผิดปกติในขณะตั้งครรภ์ ซึ่งปัจจุบันนี้คุณแม่หลายคนเลือกวิธีการผ่าคลอดเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะเจ็บท้องคลอด แต่อย่างไรก็ตามการผ่าคลอดเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องทำความเข้าใจให้ถูกต้องเพื่อที่จะได้ดูแลตัวเอง เพื่อจะได้เตรียมรับมือกับการคลอดได้ถูกวิธี ทั้งนี้สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า ผ่าคลอด มีลูกได้กี่คน วันนี้เราก็มีคำตอบมาบอกกันด้วยค่ะ ไปดูกันเลย

ผ่าคลอด มีลูกได้กี่คน?

ผ่าคลอด มีลูกได้กี่คน เป็นเรื่องที่หลายคนสงสัยกันเป็นอย่างมาก เพราะส่วนใหญ่มักจะได้ยินกันมาว่าคนที่ผ่าคลอดจะมีลูกได้แค่ 2 คนเท่านั้น ซึ่งความจริงแล้วคุณสามารถมีลูกได้มากกว่า 2 คน โดยทางการแพทย์ไม่ได้ระบุว่าห้ามผ่าคลอดไม่เกินกี่ครั้ง แต่การผ่าท้องคลอดมากเท่าไหร่ ความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น การเกิดพังผืด กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือมดลูกแตก เป็นต้น คุณหมอจึงแนะนำให้มีการผ่าท้องคลอดได้ไม่เกิน 3 ครั้งนั่นเอง

ความเสี่ยงที่ต้องระวัง เมื่อผ่าคลอดหลายครั้ง

ผ่าคลอด มีลูกได้กี่คน จริงอยู่ที่มีได้หลายคน โดยความเสี่ยงจากการผ่าท้องคลอดของคุณแม่ตั้งครรภ์แต่ละคน แต่ละท้องจะไม่เหมือนกัน ก็อย่างที่บอกไปในข้างต้นว่าการผ่าคลอดนั้นไม่มีหลัก หรือเกณฑ์ที่กำหนดตายตัวว่าคนเราแต่ละคนนั้นสามารถผ่าคลอดได้กี่ครั้ง ทันทีที่มีการผ่าท้องครั้งแรก โอกาสที่จะเป็นอันตรายในการคลอดครั้งต่อๆ ไปก็เพิ่มตามขึ้นมาด้วย และถ้าได้มีการผ่าท้องในครั้งแรก ครั้งต่อๆ ไปส่วนใหญ่แล้วจะต้องมีการผ่าตัดคลอดลูกอีก เพราะทุกรอยกรีดแผลลงบนมดลูกมีผลทำให้มดลูกไม่แข็งแรงก่อให้เกิดความเสี่ยงจากการตั้งครรภ์ มดลูกอาจแตก หรือมีอาการเจ็บท้องคลอดมากกว่าเดิม ด้วยสาเหตุมาจากการที่มดลูกของคุณเองไม่แข็งแรงนั่นเอง

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ ที่เคยผ่าคลอดมาก่อน

เมื่อได้รู้กันแล้วว่าผ่าคลอด มีลูกได้กี่คน ทีนี้เรามาดูคำแนะนำสำหรับแม่ๆ ที่เคยผ่านการผ่าคลอดมาก่อนกันค่ะ ว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไรไม่ให้ตนเองเจ็บมากกว่าเดิม เพื่อที่ร่างกายจะได้ฟักฟื้นอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นดังนี้

1.การดูแลรักษาความสะอาดบริเวณแผลผ่าตัด

ในการผ่าตัดคลอดลูกช่วง 48 ชั่วโมงจะมีอาการเจ็บ ตึง และจะค่อยๆ ทุเลาลงไปเรื่อยๆ หากมีอาการเจ็บขึ้นมาคุณแม่สามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยเหล่านี้ได้ด้วยการทานยาแก้ปวด จากนั้นค่อยตามด้วยการใช้ผ้ายางคอยยึดแผลผ่าตัดไม่ให้ถูกดึงรั้งไปด้วยหน้าท้องที่หย่อนยาน และกรณีที่พบความผิดปกติ เช่น แผลเป็นหนอง บวมมาก แดง หรือมีกลิ่นให้รีบพบแพทย์ทันที

2.การปรับท่านอน

เพื่อลดอาการตึงบริเวณหน้าท้อง คุณแม่จะต้องปรับท่านอนให้อยู่ในท่าที่สบายๆ ระดับหัวเตียงสูงขึ้นเล็กน้อย เพื่อความสบายตัว เวลาที่ต้องการลุกขึ้นค่อยๆ ตะแคงแล้วใช้มือยันให้ลุกในท่าตะแคง

3.หมั่นเคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อลดอาการปวดท้องเรื้อรัง

ผ่าคลอดท้องสองอย่ากลัวเจ็บ ยิ่งเคลื่อนไหวร่างกายได้มากเท่าไหร่ยิ่งเป็นผลดีต่อร่างกายคุณแม่ จะช่วยให้คุณฟื้นตัวได้เร็วขึ้น แนะนำให้มีการพลิกตัวบ่อยๆ จะมีผลทำให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น รวมไปถึงสามารถช่วยป้องกันพังผืดในช่องท้องได้อีกด้วย และนี่ก็เป็นการลดอาการปวดหน่วงท้อง หรือปวดท้องเรื้อรังได้นั่นเอง

4.หมั่นทำความสะอาดร่างกายด้วยการเช็ดตัวไปก่อน

ในการผ่าคลอดในระยะแรกไม่แนะนำให้มีการอาบน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้แผลเปียกน้ำ บวม หรืออักเสบ ที่มีสาเหตุจากการติดเชื้อได้ ในช่วง 7 วันแรกแนะนำให้เช็ดตัวไปก่อน ตัดไหมอะไรเสร็จเรียบร้อยค่อยอาบน้ำได้ตามปกติ สำหรับบริเวณแผล หลังอาบน้ำให้เช็ดให้แห้ง ให้สะอาด โดยไม่จำเป็นต้องใช้แอลกอฮอล์

Sponsored

5.กิจกรรมหลังจากการผ่าคลอด

ผ่าคลอด มีลูกได้กี่คน สามารถมีได้หลายคน แต่ช่วงหลังคลอดใหม่ๆ ไม่แนะนำให้มีการทำกิจกรรมหนักๆ ยกของหนัก หรือเดินเยอะจนเกินไป เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อแผลได้ กรณีที่ขึ้นลงบันใดจะต้องให้ความระมัดระวัง ค่อยๆ ก้าว ช้าๆ ไม่กี่วันก็สามารถเดินได้เป็นปกติ

6.เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ร่างกายต้องการพักฟื้น ดังนั้นตัวคุณแม่เองจะต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อที่ร่างกายจะได้ดึงสารอาหารเหล่านี้ไปซ่อมแซมร่างกายในส่วนที่สึกหรอ เตรียมความพร้อมรับมือกับเจ้าตัวเล็ก และเพิ่มปริมาณน้ำนมให้เพียงพอต่อความต้องการ โดยจะต้องงดเว้นอาหารหมักดอง เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์  อาหารรสจัดเกินไปเท่านั้นเอง

7.หมั่นบริหารร่างกายหลังคลอด

สำหรับวิธีการฟื้นฟูและเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่ายกายของตัวเอง จะต้องรอให้แผลเริ่มหายดีก่อนนะคะ โดยหลังคลอด 20 วัน ค่อยๆ เริ่มบริหารร่างกาย เพื่อความกระชับมากขึ้น เป็นการดูแลตัวเองหลังคลอดได้เป๊ะเวอร์

ผ่าคลอด มีลูกได้กี่คนไม่ต้องตกใจไปนะคะ สำหรับคุณแม่ผ่าคลอดที่ต้องการมีเจ้าตัวเล็กเยอะๆ ด้วยการแพทย์ในบ้านเราไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด แล้วคุณจะได้เห็นหน้าเจ้าตัวเล็กพร้อมหน้าพร้อมตา พ่อแม่ ลูก ที่บอกได้คำเดียวเลยว่าเป็นอะไรที่มีความสุขมากเลยค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ผ่าคลอดแนวตั้ง เป็นอย่างไร ข้อดีข้อเสียที่ต้องรู้

2.เจ็บแผลผ่าคลอดจี๊ดๆ ปกติไหม และวิธีบรรเทาอาการ