สำหรับคุณแม่ที่กำลังกังวลกับการ ผ่าคลอดท้องสอง ก็ต้องบอกเลยว่าไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดเลยค่ะ ซึ่งหลายคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างว่า การผ่าคลอดลูกท้องสองจะมีอาการเจ็บกว่าเดิม ทำให้หลายคนรู้สึกกลัวและเป็นกังวลไปตามๆ กัน แต่จากประสบการณ์ของคุณแม่ท่านหนึ่ง ก็อยากจะมาบอกกับคุณแม่ทุกท่านว่า การผ่าคลอดลูกท้องสอง ไม่ได้เจ็บอย่างที่เข้าใจกันเลย

แชร์ประสบการณ์ ผ่าคลอดท้องสอง ใครว่าเจ็บกว่าเดิม!!

สวัสดีค่ะ สิงห้องนี้มาตั้งแต่ตอนท้องลูกคนแรก วันนี้ขอมาเล่าประสบการณ์การผ่าคลอดรอบที่2 เผื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์นะคะ

เริ่มกันเลยนะคะ

ผ่ารอบนี้เป็นการผ่าคลอดครั้งที่2ของเราค่ะ ครั้งแรกเมื่อ3ปีที่แล้ว ท้องนี้เป็นลูกชาย คลอดตอน38wks เป๊ะๆเลย ตอนแรกตั้งใจว่าจะผ่าวันที่1ก.พ. แต่ตอนช่วงประมาณ3ทุ่มของคืนวันที่ 30 มค. ขณะที่กำลังจะอาบน้ำรู้สึกเหมือนกางเกงในเปียกมาก ตอนแรกนึกว่าตกขาวแต่ดูแล้วมันไม่ใช่ ออกแนวเป็นน้ำใสๆมากกว่าเลยโทรหาหมอ หมอบอกว่า น้ำคร่ำน่าจะเริ่มรั่วแล้ว ให้ไปแอดมิทรอที่รพ.แล้วผ่าคลอดพรุ่งนี้เช้าเลย เราเลยรีบอาบน้ำ สระผม ไปรพ.พร้อมสามีและลูกสาว ในใจก็รู้สึกตื่นเต้นมาก พรุ่งนี้จะได้เจอหน้าลูกแล้ว

ไปถึงรพ.ไปที่แผนกฉุกเฉิน หมอจัดการวัดอัตราการเต้นของหัวใจลูก พยาบาลมาเจาะเลือดและซักประวัติเพิ่มเติม แล้วให้เรานอนพัก บอกตรงๆว่านอนไม่หลับเลย แปลกที่บวกตื่นเต้นไปหมด พอเช้ามืดพยาบาลก็เข้ามาจัดการโกน สวนอุจจาระและสวนฉี่ ช่วงสวนฉี่จะแสบๆขัดๆนิดนึง แต่เราชอบนะไม่ต้องไปเข้าห้องน้ำ ฉี่ออกมาเอง 5555 เสร็จก็ให้เราอาบน้ำเตรียมตัวไปขึ้นเขียง พอระหว่างที่นอนดูทีวีรอเราเริ่มปวดท้องหน่วงถี่มากๆ นับเวลาประมาณ10นาทีแล้วก็หาย แล้วก็ปวดอีกรอบ บอกสามีว่า เหมือนลูกรู้ว่าจะได้ออกมาแล้วเลยปวดท้องถี่มาก แล้วก็มีคนมาเข็นเราไปเข้าห้องผ่าตัด ช่วงเวลาระหว่างนอนรอนี่ ใจนึงก็กลัว ใจนึงก็ตื่นเต้น ที่กลัวนี่คือเรารู้แล้วว่าจะเกิดอะไรบ้างกับเรา (ผ่าตอนลูกคนแรกแพ้ยาหนักมากกกก)

ไม่นานก็เข้าสู้ขั้นตอนการบล๊อกหลังแบบทุลักทุเล เพราะท้องเราใหญ่มากกกกกก ใหญ่จนงอตัวไม่ได้ หมอพยายามทิ่มเข็มเข้าไป3รอบไม่สำเร็จ หมอเลยต้องเปลี่ยนวิธีใหม่โดยเอาโต๊ะเล็กแบบที่เอาไว้กินข้าวในห้องคนป่วยแล้วเอาหมอนมารองแล้วให้เรา ก้มตัวลงไปในท่านั่ง พยายามเจาะอีก2รอบจึงสำเร็จ จนท.ให้เรานอนลงแล้วช่วงล่างก็เริ่มชา ตอนนั้นชิลล์มากรู้เรื่องทุกอย่างสามีก็เข้ามาให้กำลังใจข้างๆ เลยอุ่นใจหน่อย

เข้าสู่ขั้นตอนการผ่าเราเริ่มอาเจียน ทรมานมากกก แต่ไม่มีอะไรออกมาหรอกเพราะงดอาหารงดน้ำตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว เริ่มคันยุบๆยิบๆตามผิวหนัง หมอคงเห็นเรากระสับกระส่าย ได้ยินหมอคุยกันว่า เดี๋ยวให้ยาอะไรซักอย่างแล้วกันเนอะ จะได้สบายๆหน่อย ว่าแล้วก็ฉีดยาเข้าทางสายน้ำเกลือแปปเดียวเรามึนๆงงๆ แต่ผ่อนคลายแบบบอกไม่ถูก ล่องๆลอยๆดี 555 ระหว่างที่หมอกำลังผ่าเราก็คุยกับแฟนถามถึงลูกสาวคนโตว่าเป็นไง อยู่ไหน ผ่านไปไม่นานหมอบอกว่า จะเอาเด็กออกมาแล้วนะ จะจุกนิดนึงเราก็เตรียมตัวเตรียมใจรอ พอถึงจังหวะหมอนับ123โอ้โห จุกมากกกก จุกจนน้ำตาเล็ดหายใจไม่ออก แล้วก็ได้ยินเสียงลูกร้องเสียงดังเลย ดีใจมากที่ลูกคลอดออกมาแข็งแรง เป็นเด็กผู้ชาย น้ำหนักแรกเกิด 3960กรัม เป็นพี่ใหญ่ของวันนั้นเลย

หลังจากลูกจากท้องแล้ว สามีเราก็ตามเจ้าหน้าที่ออกไปกับลูก เราเริ่มตัวสั่น หนาวมากหนาวไปจนถึงกระดูกเลยค่ะ ทนไม่ไหวเพราะตัวสั่นแบบควบคุมตะวเองไม่ได้เลยแจ้งหมอ จนท.เลยเอาแผ่นพลาสติกอันใหญ่ๆมากางคลุมทับช่วงบนของเรา เรียกไม่ถูกว่ามันคืออะไร พอกางออกแล้วเค้าจะปล่อยลมอุ่นๆเข้าไปเลยหายหนาว ผ่านไปน่าจะร่วม10กว่านาทีได้ หมอปิดแผลเสร็จเราก็โดนเข็นออกมาห้องสังเกตุอาการด้านนอก แล้วพาไปเข้าห้องพัก พยาบาลให้นอนราบกับเตียงไม่งั้นอาจจะเวียนหัว อาเจียนได้ ช่วงนั้นก็หลับเลยค่ะ มึนๆหลับๆตื่นๆใครมาเยี่ยมบ้างไม่รู้เรื่องเลย พอยาหมดฤทธิ์ประมาณบ่าย4โมง ก็เริ่มเจ็บแผลมากๆแต่เจ็บแบบทนได้นะคะ อ่านมาเยอะเค้าบอกว่าท้องสองจะเจ็บกว่าท้องแรกเยอะเราว่ามันก็เจ็บพอๆกันนะ พยาบาลเข็นลูกมาตอน4โมงนิดๆ ยังกัดฟันนอนตะแคงให้ลูกดูดเต้าได้ แต่ตกกลางคืนทนไม่ไหวต้องขอยาแก้ปวดเพิ่มเพราะนอนไม่หลับ

Sponsored

ตอนนี้ผ่านมา2เดือนแล้วค่ะ แผลโอเค ไม่เจ็บแล้วลุกนั่งได้สะดวก ทำงานได้แล้วค่ะ เลยถือโอกาสนี้มาแชร์ประสบการณ์และพาเด็กๆมาแนะนำตัวค่ะ

เห็นไหมว่า การผ่าคลอดลูกท้องสอง ก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะฉะนั้นก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะแม่ๆ

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง : เด็กหญิงญาญี๋ จาก Pantip

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก