สำหรับคุณแม่ที่เคยผ่าคลอดในท้องแรกมาก่อน ก็คงจะเป็นกังวลกับการมีลูกคนที่สองใช่ไหม เนื่องจากความเข้าใจที่ว่า ท้องแรกผ่า ท้องสองจะต้องผ่าคลอดเท่านั้น แต่รู้ไหมว่านั่นไม่จริงเลย เพราะหากสุขภาพของคุณแม่เอื้ออำนวย ก็สามารถที่จะคลอดเองในท้องต่อไปได้ไม่ยาก

ท้องแรกผ่า

ดังกรณีของคุณแม่ท่านนี้ ซึ่งคุณแม่ก็ได้มาแชร์ประสบการณ์ให้ได้อ่านกันตามนี้เลยค่ะ

ท้องนี้คลอดเองนะ (ใครว่า ท้องแรกผ่า ท้องที่สองก็ต้องผ่า มันไม่จริงงงงงงงงง)

เรื่องเก่าเอามาเล่าใหม่ หลังจากลูกสาวคนที่สองอายุได้ 1 ขวบ 1 เดือนแล้ว จากที่เคยได้ยินมาว่าท้องแรกผ่าคลอดท้องที่สองก็ต้องผ่านั้น มันไม่จริงซักกะหน่อย ทั้ง ๆ ที่ ท้องแรกเราอยากผ่าตั้งแต่ที่แรก แต่หมอที่เบลเยี่ยมเขาไม่ยอม ต้องรอให้ลองคลอดเองดูก่อน จนถึงที่สุดว่าคลอดไม่ได้แน่ละถึงจะผ่าให้ ทั้ง ๆ ที่ท้องแรกหมอก็ให้ไปทีซีสแกนดูว่าเชิงกรานเราเปิดได้มากพอสำหรับศีรษะษะลูกไหม ผลออกมาก็ได้ แต่สุดท้ายท้องแรกก็ต้องเข็นไปผ่า เพราะเจ้าตัวเล็กทำท่าจะไม่ดีละ แล้วสรุปลูกสาวออกมาตัวใหญ่กว่าที่หมอคาดไว้จากที่คาดการณ์เอาไว้ว่าประมาณ 3400 กรัม แต่พอคลอดออกมาจริง ๆ อยู่ที่ 4320 กรัม อะหมอทำไมผิดพลาดได้มากมายขนาดนี้ เอาละมาถึงท้องนี้คลอดเองแล้วละ เข้าเรื่องกันเลย

5

ประสบการณ์คลอด และก็คลอดออกมาเมื่อวันที่ 24 ตอนเกือบเจ็ดโมงเช้า หลังจากเจ็บเตือนมาตั้งแต่เช้าวันอังคารที่ 23 พอหกโมงเย็นก็เริ่มเจ็บถี่ขึ้นเรื่อย ๆ ทุกสิบนาที จนเริ่มจะทนไม่ไหวละ ให้แดนนี่พาไปหาหมอ แต่พอมาถึงโรงบาลดันไม่ค่อยเจ็บถี่เท่าไร หมอเลยให้อยู่โรงบาลไปเลย เพราะไหน ๆ ก็นัดคลอดวันที่ 25 อยู่แล้ว และพอดีหมอมาทำคลอดคนไข้รายอื่นช่วงดึกคืนนั้นพอดีด้วย หลังจากเจ็บเตือนอยู่นานก็ไม่คลอดซะที ถุงน้ำคร่ำก็ยังไม่แตก หมอเลยช่วยโดนการเจาะถุงน้ำคร่ำเพื่อเร่งจะได้คลอดไว ๆ เพราะแม่เองก็เริ่มจะร้องไห้ เพราะจะทนไม่ไหวละ อ้อก่อนเจาะคุณหมอแผนกบลอกหลังหรือเขาเรียกว่าอะไรก็ไม่ทราบก็มาทำการบล็อกให้ หน้าแกเหมือนคนจีน แต่ไม่รู้ใช่ปะ แกก็ทำการบลอกหลังให้ ก็ดีขึ้นเยอะเพราะไม่เจ็บแล้ว แต่เวลาเจ็บเตือนมันไม่รู้สึกนะซิ ต้องคอยดูจากหน้าจอมอนิเตอร์เอา ว่าการบีบตัวก็มดลูกขึ้นหรือลงเท่าไร หลังจากรออยู่นาน จนเราก็เริ่มซักหวั่น ๆ ว่าท้องนี้คงจะได้ผ่าอีกแน่ๆ เพราะตอนท้องจัสมินก็เกิดอาการคล้ายๆ กัน หมอจะให้คลอดเองแต่คลอดไม่ได้ อาการบีบตัวของมดลูกก็ลดลง เจ้าตัวเล็กในท้องก็เริ่มหัวใจเต้นแรงแบบไม่ยอมลงเท่าไร เลยกลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อเด็ก เลยต้องเข็นไปผ่า แต่ไหน ๆ ท้องนี้เราก็ทนเจ็บอยู่นานละ บอกหมอตั้งแต่แรกละว่าผ่าๆ ไปเหอะ หมอก็ไม่ยอมจะให้ลองคลอดเองดูก่อน เออไหน ๆ ก็ไหน ๆ ละ ฉันก็จะคลอดเองละท้องนี้ เพราะคนที่คลอดเองก็บอกว่า ถ้าคลอดเองจะหายเร็วกว่าผ่าคลอด ฉันก็อยากจะรู้ว่ามันจริงหรือเปล่า แต่กว่าจะเบ่งคลอดออกมาก็ทำเอาเกือบจะหมดลมเหมือนกัน เพราะมันเบ่งไม่ออก พอเบ่งจะออก แม่ก็หมดลมเบ่ง ทำให้ตัวเจ้าเด็กหุบ ๆ โผล่ ๆ ต้องให้พยาบาลสามคนกะแดนนี่มาช่วยกันจับและช่วยกันเบ่ง ๆ แล้วคุณหมอกะนักเรียนแพทย์อีกคนก็มาช่วยกันทำคลอดให้ก็กรีดฝีเย็บ แล้วก็ต้องเอาเครื่องปั๊มหรือเครื่องดูดไม่รู้ ช่วยดูดหัวไอตัวเล็กออกมา เออกว่าจะได้เห็นหน้าลูกทำเอาแม่เกือบจะแย่ แต่พอลูกหลุดออกมาแล้วก็รู้สึกโล่งไปเยอะเลยละ แล้วเวลาได้เห็นหน้าเขาก็ยิ่งภูมิใจว่าท้องนี้ฉันคลอดเองนะ ฮิฮิ แต่ว่า ดูแรก ๆ แล้วไอตัวเล็กของแม่ออกมาหน้าเหมือนลิงน้อย ๆ เลย หัวยาว ๆ เพราะโดนดูดออกมากะ ตาโตๆ และแดง ๆ แต่วันนี้เริ่มปรากฏความสวยมาให้แม่และพ่อเห็นละ ภูมิใจจังได้มีลูกสาวน่ารักๆ อีกคนแล้ว

6

อ้อ ไอตัวเล็กเกิดมาน้ำหนักอยู่ที่ 3585 g และยาว 52 cm ออกมาเล็กกว่าพี่จัสมินเยอะเหมือนกัน แต่ก็ดีละถ้าขืนตัวใหญ่กว่านี้หมอคงผ่าแม่ไปนานละ

Sponsored

นางฟ้าน้อย ๆ คนที่สองของแม่ชื่อว่า แคทเธอรีน ดาเนียลล่า เคท

CATHERINE DANIELLA KATE

เห็นแบบนี้แล้ว คุณแม่หลายคนที่เคยผ่าคลอดก็คงอยากจะคลอดเองกันบ้างแล้วใช่ไหมเอ่ย เอาเป็นว่าไปลองปรึกษาคุณหมอกันดูนะคะ ไม่แน่ท้องนี้ของคุณ อาจไม่ต้องผ่าคลอดเหมือนท้องแรกก็ได้

ขอบคุณที่มา : bloggang.com

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/