แม้การคลอดเองธรรมชาติ ดูจะปลอดภัยที่สุด แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ในช่วงใกล้คลอด ที่แพทย์อาจตัดสินใจทำคลอดโดยวิธีผ่าคลอดแทน ดังนั้นการรู้ข้อมูลสำหรับการผ่าคลอดแบบต่างๆ ไว้บ้าง ก็น่าจะช่วยให้อุ่นใจขึ้น วันนี้เราจึงมีข้อมูลเกี่ยวกับการผ่าคลอดแบบดมยาสลบ ทั้งขั้นตอน และข้อดีข้อเสียของการผ่าคลอดนี้มาฝากกัน

ผ่าคลอดแบบดมยาสลบ คืออะไร

การผ่าคลอดแบบดมยาสลบ เป็นการระงับความรู้สึกโดยทำให้คุณแม่หมดสติหรือไม่รู้สึกตัว ด้วยวิธีการให้ดมยาสลบในรูปแบบก๊าซผ่านหน้ากากครอบ โดยตลอดเวลาที่ทำการผ่าตัดที่คุณแม่สลบอยู่ ก็จะไม่รู้สึกเจ็บปวดใดๆ จนกระทั่งฤทธิ์ของยาสลบหมด คุณแม่ก็จะค่อยๆ ฟื้นคืนสติได้เอง ซึ่งแพทย์จะพิจารณาทำการผ่าคลอดแบบดมยาสลบนั้น ในกรณีที่ต้องใช้เวลาในการผ่าตัดนาน เช่น ตัดผ่าซีสต์ ผ่าตัดเนื้องอก เหล่านี้ที่ต้องทำหลังการผ่าคลอดต่อ รวมทั้งในกรณีที่แม่และลูกต้องได้รับการผ่าคลอดในทันทีซึ่งถือเป็นภาวะเร่งด่วน เป็นต้น

ข้อดีการผ่าคลอดดมยาสลบ

การผ่าคลอดแบบดมยาสลบ มีข้อดีดังต่อไปนี้

1.ไม่ต้องกังวล

คุณแม่ที่ขี้กลัว หรือกังวลใจกับการที่ต้องเข้าผ่าตัด ก็จะสบายใจได้ เมื่อไม่ต้องรับรู้ว่ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นภายในห้องผ่าตัดบ้าง เพราะจะรู้สึกตัวอีกที ก็ต่อเมื่อการผ่าตัดผ่านพ้นไปเรียบร้อย

2.แพทย์ควบคุมการหายใจได้

การผ่าคลอดแบบดมยาสลบนั้น จะมีแพทย์วิสัญญีเป็นผู้วางยาสลบ รวมทั้งจะช่วยดูแลเกี่ยวกับระบบหายใจ และระบบไหลเวียนในร่างกาย ตลอดการผ่าตัด

3.ผ่าคลอดได้อย่างรวดเร็ว

ในกรณีที่มีภาวะเร่งด่วน ที่ทำให้ต้องผ่าคลอดด้วยความรวดเร็ว เพื่อนำเด็กออกมาให้ปลอดภัยและเร็วที่สุด คือการผ่าคลอดแบบดมยาสลบนี่เอง

ข้อเสีย การผ่าคลอดดมยาสลบ

การผ่าคลอดแบบดมยาสลบมีข้อเสีย ดังต่อไปนี้

1.เสี่ยงต่อการสำลักอาหาร

ในขณะที่ดมยาสลบ อาจมีอาการสำลักเศษอาหาร จึงทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ปอดเนื่องจากมีเศษอาหารและน้ำเข้าปอด ดังนั้นต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่า มีการงดอาหารมานานแค่ไหน

2.ไม่ได้เห็นหน้าลูกในทันที

ในขณะที่แพทย์นำลูกออกมาจากท้อง คุณแม่จะพลาดโอกาสที่จะได้ยินเสียงร้องครั้งแรกของลูก รวมทั้งยังไม่ได้เห็นหน้าลูกในทันทีในห้องคลอด เพราะต้องรอจนกว่ายาสลบจะหมดฤทธิ์และคุณแม่ฟื้นขึ้นมา

3.ผลข้างเคียงจากยาสลบ

ในช่วงที่พักฟื้นหลังการผ่าตัด คุณแม่อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ ซึ่งเป็นฤทธิ์จากยาแก้ปวด และการดมยาสลบ

4.เจ็บคอ

เนื่องจากขณะที่ทำการผ่าคลอด ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจทางปาก ดังนั้นอาจทำให้รู้สึก เจ็บคอ ระคายคอ หรือไอได้

5.ปวดแผล

หลังคลอดจะรู้สึกปวดแผลมากกว่า เมื่อเทียบกับการผ่าตัดแบบบล็อกหลัง เพราะแม้ว่ายาสลบจะไปกดสมองทำให้ไม่รู้สึกเจ็บ แต่ขณะเดียวกันระบบประสาทก็ยังทำงานอยู่ จึงทำให้รู้สึกปวด ซี่งทำให้ต้องใช้ยาแก้ปวดมากขึ้นเพื่อช่วยระงับอาการปวดนี้

Sponsored

6. ยาสลบมีผลต่อเด็ก

ยาสลบนั้น ไม่ได้มีผลต่อแม่เพียงคนเดียว แต่ยังส่งผลถึงลูก เนื่องจากการดมยาสลบต้องอาศัยยาหลายตัว และถ้าใช้เวลาทำคลอดนาน ยาสลบก็จะส่งผลทำให้ลูกสลบไปด้วย โดยหลังจากนี้เมื่อต้องทำการประเมินหลังคลอดก็จะทำได้ล่าช้ากว่าปกติอีกด้วย

7.เสี่ยงต่อภาวะขาดออกซิเจน

การดมยาสลบนั้น มีโอกาสที่จะทำให้ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ จึงเสี่ยงที่ทารกในครรภ์จะเกิดภาวะขาดออกซิเจนได้

8.ราคาแพง

การผ่าตัดแบบดมยาสลบ มีราคาแพงกว่า เมื่อเทียบกับการคลอดตามธรรมชาติ และการคลอดแบบบล็อกหลังที่มีราคาถูกกว่า ยิ่งเป็นกรณีเร่งด่วน ก็อาจยิ่งทำให้ต้องเสียเงินเยอะ

ขั้นตอนการผ่าคลอดแบบดมยาสลบ

วิธีการผ่าคลอดแบบดมยาสลบ มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

1.ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

การเตรียมตัวก่อนการเข้ารับการผ่าตัด แพทย์จะให้งดน้ำงดอาหารก่อนอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสำลักอาหารเข้าปอด ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหากับระบบหายใจได้ รวมทั้งพยาบาลจะเข้ามาโกนขนอวัยวะเพศ ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อบริเวณผิวหนังหน้าท้อง และใส่สายสวนปัสสาวะให้

2.ระหว่างการผ่าตัด

ก่อนลงมือผ่าตัด แพทย์วิสัญญีจะเป็นผู้วางยาสลบ โดยใช้วิธีการดมยาสลบ ในรูปแบบการหายใจสูดดมก๊าซเข้าไป จากนั้นก็จะสอดท่อช่วยหายใจทางปาก และเมื่อยาออกฤทธิ์ จะทำให้รู้สึกมึนศีรษะ ง่วง จนหมดสติ หลังจากนั้นแพทย์จะทำการผ่าตัดที่บริเวณผิวหนังหน้าท้อง เพื่อนำลูกน้อยและรกออกมา ซึ่งระหว่างการผ่าตัดจะมีแพทย์วิสัญญีคอยดูแลระบบหายใจและความดันโลหิตเป็นระยะๆ จนเมื่อการผ่าตัดเสร็จสิ้น เมื่อคุณแม่ฟื้นขึ้นมา และสามารถหายใจได้เอง แพย์จะถอดเครื่องช่วยหายใจออกให้

3.หลังการผ่าตัด

คุณแม่จะถูกนำตัวไปยังห้องพักฟื้น ซึ่งพยาบาลจะช่วยดูแลอาการต่างๆที่เป็นผลข้างเคียงมาจากการให้ยา เช่นสะลึมสะลือ อ่อนเพลีย ท้องไส้แปรปรวน ก่อนพากลับเข้าห้องพัก เพื่อจะได้พบหน้ากับลูกน้อยต่อไป

การผ่าตัดแบบดมยาสลบนั้น แม้ว่าจะมีความเสี่ยงต่อแม่และทารกในครรภ์มากกว่า แต่สำหรับกรณีเร่งด่วนหรือฉุกเฉินจริงๆ ก็จำเป็นที่แพทย์จะเลือกใช้วิธีดมยาสลบ ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลใจไปถ้าแพทย์จะแนะนำให้เข้ารับการผ่าตัดแบบดมยาสลบนี้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก