ปากมดลูกเปิดนั้นเป็นสัญญาณที่ดีที่บ่งบอกได้ว่าเจ้าตัวเล็กใกล้จะออกมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้เชยชมกันแล้ว อีกทั้งยังสามารถบ่งบอกได้ว่าคุณแม่จะคลอดยากหรือง่าย สำหรับอาการปากมดลูกเปิดนั้นจะเริ่มสังเกตุได้ตอนที่บริเวณปากมดลูกมีความอ่อนนุม และบางลง เคลื่อนไปทางข้างหน้าของช่องคลอด ให้สั้นลงประกอบกับมูกเลือดไหลออกมาทางช่องคลอด เนื่องจากเส้นเลือดบริเวณปากมดลูกแตกเพราะเส้นเลือดมีการขยายตัว ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกได้ว่าเจ้าตัวน้อยกำลังจะออกมาสู่โลกภายนอกแล้วนั่นเอง

ปากมดลูกเปิด เป็นยังไง เปิดเท่าไหร่คลอดได้

เมื่อมีอาการปากมดลูกเปิด คุณหมอจะรอให้ปากมดลูกเปิดถึง 10 เซนติเมตร จึงจะคลอดลูกน้อยออกมาได้ ทางการแพทย์จะเรียกกันว่า Fully Dilatation สำหรับคุณแม่บางท่านที่พบว่าปากมดลูกไม่เปิด แต่มีอาการมดลูกบีบรัดเหมือนคนใกล้คลอด คุณหมออาจเปลี่ยนไปผ่าคลอดให้ก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของทางคุณหมอด้วย ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าว่ามดลูกเปิดกี่เซน จะเป็นยังไงบ้าง

1.เปิด 1 เซนติเมตร

เมื่อปากมดลูกเริ่มเปิดได้ 1 เซนติเมตรแล้ว นั่นเป็นสัญญาณเตือนให้คุณพ่อคุณแม่ได้เตรียมตัวว่าคุณจะเจอหน้ากับเจ้าตัวเล็กในอีกไม่ช้า ให้คุณแม่เตรียมจัดกระเป๋าเตรียมคลอดไว้ได้เลย ไม่ต้องรีบนะคะ วิตกกังวล หรือตกใจไป เพราะกว่าที่คุณจะคลอด หรือมดลูกเปิดครบ 10 เซนติเมตรนั้นยังมีเวลาอีกมาก ตั้งสติ ค่อยเก็บ หรือจัดการกับตัวเอง สำหรับคุณแม่ที่เคยผ่านการตั้งครรภ์อาจใช้เวลาไม่เกิน 13-14 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นคุณแม่ท้องแรกใช้เวลาไม่เกิน 20 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับปากมดลูกของแต่ละคนบวกกับสภาพร่างกาย จิตใจและสรีระจะช้าหรือเร็วไม่เท่ากัน

2.เปิด 4-8 เซนติเมตร

ช่วงที่ปากมดลูกเปิด 4-8 เซ็นติเมตร ช่วงนี้เรียกว่า ระยะเร่ง เป็นช่วงที่คุณแม่จะรู้สึกถึงความเจ็บครรภ์จริง มดลูกจะมีการหดตัวทุก 15-30 นาที โดยการหดตัวในแต่ละครั้งนั้นอยู่ที่ 45-60 วินาที รู้สึกว่าเจ็บท้องไปเรื่อยๆ เป็นระยะๆ ช่วงนี้ปากมดลูกจะบางลงจนกว่าปากมดลูกจะเปิดหมด ท้องแรกจะใช้เวลาในการเปิดอยู่ที่ 3-5 ชัวโมง แต่ถ้าคุณแม่เคยผ่านการมีลูดมาแล้วจะใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง จากนั้นมดลูกจะบีบตัวแรงขึ้นทุกๆ 2-3 นาที ในระยะนี้คุณแม่จะต้องผ่อนคลายหายใจเข้าออกลึกๆ จะช่วยบรรเทาเจ็บได้มาก ที่สำคัญไม่ควรเบ่งแม้ว่าจะรู้สึกถึงลมเบ่งก็ตาม เนื่องจากปากมดลูกยังเปิดไม่เต็มที่ อาจก่อให้เกิดอันตรายทั้งแม่และทารกได้

3.เปิด 10 เซนติเมตร

สำหรับระยะปากมดลูกเปิด 10 เซนติเมตรเท่าความกว้างเท่ากับเชิงกราน เรียกว่าระยะเบ่ง ใช้เวลา 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมงเป็นช่วงที่ศีรษะลูกน้อยออกมาอยู่บริเวณเชิงกรานแล้ว พร้อมที่จะออกมาสู่โลกภายนอก ตัวลูกรักจะหมุนเอาส่วนหน้าคว่ำลงเพื่อที่สีรษะจะได้เคลื่อนลงมาจนถึงปากมดลูก ในช่วงนี้คุณแม่จะมีอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรงเพราะกล้ามเนื้อเชิงกรานจะยืดตัวออกมาเพื่อที่ลูกน้อยจะได้คลอด หากปากมดลูกไม่กว้างพอ คุณหมอจะทำการกรีดเพื่อขยายช่องคลอด

ทำอย่างไร ถ้าปากมดลูกเปิดช้า

เมื่อถึงกำหนดคลอดแล้วยั่งไม่คลอด ยังไม่มีวี่แว่วว่าจะคลอด หรือปากมดลูกเปิด แต่ช้า ยังเปิดน้อย ทางคุณหมอจะทำการประมาณตามความเหมาะสมว่าร่างกายของคุณแม่นั้นสามารถคลอดเองได้หรือไม่ หากตรวจพบความนุ่ม อ่อนบริเวณปากมดลูกอาจมีการใช้ยาเร่งเพื่อให้ปากมดลูกสามารถเปิดได้อย่างเต็มที่ ฟังดูแล้วอาจน่ากลัวไปสักนิดแต่คุณแม่ไม่ต้องกลัวหรือกังวลไปนะคะ ปัจจุบันนี้การเร่งคลอดที่ปลอดภัยนั้นมีหลายวิธี

1.การเจาะน้ำคร่ำ

เป็นวิธีที่คุณหมอหรือพยาบาลจะใช้เมื่อเห็นว่าปากมดลูกขยายมากแล้วแต่ถุงน้ำคร่ำยังไม่แตก โดยจะมีการเจาะเมื่อปากมดลูกเปิดได้ 3 เซนติเมตร เพื่อที่ศีรษะของลูกมีการเคลื่อนตัวต่ำลงมาและไปกดขยายปากมดลูกให้เปิดกว้างขึ้น กรณีที่พบว่าน้ำคล่ำมีสีเขียวหรือสีเหลือนนั้น จะมีการเร่งคลอดแบบเร่งด่วนหากคลอดไม่ได้ก็จะทำการผ่านทันทีเพื่อความปลอดภัยของลูกรัก

Sponsored

2.การใช้นิ้วเซาะถุงน้ำคนชร่ำ หรือการกวาดปากมดลูก

วิธีการนี้คุณหมอจะค่อยๆ ใช้นิ้วกวาดมดลูกเพื่อขยายปากมดลูกและกระตุ้นการเจ็บท้องคลอด ซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัย ทำง่าย และได้ผลดีที่สุด เป็นการลดการใช้ยาเร่งคลอด ลูกน้อยก็จะคลอดออกมาได้ปลอดภัยที่สุด ไม่ติดเชื้อทั้งแม่และลูกน้อย ไม่เพิ่มความเสี่ยงที่จะต้องผ่าอีกด้วย

3.การใช้ยาเร่งคลอด

เป็นการใช้ยาผสมกับน้ำเกลือ สำหรับการใช้ย่าเร่งนี้จะเข้าไปช่วยให้มดลูกเกิดการบีบตัว เร่งให้คุณแม่มีอาการเจ็บครรภ์และคลอดได้เร็วขึ้น ซึ่งจะอยู่ในความดูแลของคุณหมออย่างใกล้ชิด เพราะหากมดลูกมีการรัดตัวที่เร็ว หรือแรงมากเกินไปอาจส่งผลให้ทารกในท้องขาดออกซิเจนได้

ปากมดลูกเปิดแล้ว นานไหมกว่าจะคลอด

โดยปกติแล้ว คุณแม่ทั่วๆ จะใช้ระยะเวลา 6-8 ชั่วโมง เพื่อที่ปากมดลูกจะเปิดจาก 3 – 10 เซนติเมตร โดยจะมีอาการปวดท้อง ท้องแข็ง มดลูกหดรัดตัวร่วมด้วย

ไม่สามารถปฏิเสธได้กว่าการคลอดแบบธรรมชาติ กว่าที่มดลูกจะเปิดกว้าง กว่าที่คุณแม่จะเบ่งเจ้าตัวเล็กออกมาได้นั้นสร้างความเจ็บปวดและทรมาณเป็นอย่างมาก แต่เชื่อเถอะ ทันทีที่หัวลูกน้อยโผล่พ้นช่องคลอดออกมาได้คุณแม่จะรู้สึกโล่ง ดีใจ และรู้สึกมีความสุขที่ได้เจอหน้าลูกรักอย่างบอกไม่ถูกเลยทีเดียว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ