มะเร็งปากมดลูก โรคร้ายที่คงไม่มีใครอยากเป็น แต่จะทำอย่างไรหากตรวจพบว่าเป็นมะเร็ง แถมยังพบตอนตั้งครรภ์อีกด้วย ซึ่งวันนี้เราก็มีเรื่องราวแชร์ประสบการณ์จากคุณแม่ทางบ้านที่ตรวจพบมะเร็งขณะตั้งครรภ์มาให้แม่ๆ ได้อ่านกัน โดยเรื่องราวเป็นอย่างไรไปดูกันเลยค่ะ

ตรวจพบ มะเร็งปากมดลูก ขณะตั้งครรภ์

มาแชร์ประสบการณ์ให้แม่ๆฟังกันค่ะ ยาวหน่อยนะค่ะแต่อยากให้อ่านค่ะ จะได้ระวังไม่เป็นแบบเรา

ก่อนอื่นเลยเราต้องบอกก่อน… เราคลอดก่อนกำหนดไม่ใช่ท้องก่อนแต่งนะ…พอหลังจากแต่งงานเรากะสามีก้อลองปล่อย เพราะสามีเข้าเลข 3 แร้ว อยากลองว่าจะเป็นหมันมั้ย 555 สรุปคือติดเร็วมาก ปล่อยปุ๊บคือติดเลย  เราดีใจกันมากที่มีเบบี้ แม่ๆคงอยากรู้แร้วใช่มั้ยว่าทำไมเราคลอดก่อนกำหนด เราตั้งท้องได้ประมาณ 14 วีค เราก้อขายก๋วยเตี๋ยว เพราะเราไม่ได้ทำอะไรก้อเลยอยากหารายได้ เราก้อเห็นคนอื่นท้องทำงานได้ปกติจนคลอด แต่เราไม่เป็นอย่างนั้น เราขายได้วันที่ 2 เราเลือดไหลออกช่องคลอด เรากังวลมาก เรารีบไปรพ. รอคิว ตรวจปากมดลูกเปิดมั้ย ปากมดลูกไม่เปิด หมอบอกว่าเราภาวะแท้งคุกคาม เราเดินเยอะ ยกของหนัก หมอเลยฉีดยากันแท้งให้ ให้พักผ่อนห้ามเดิน ให้นอนอย่างเดียว เราก้อหยุดขายของ อยู่บ้านเฉยๆ พอเลือดหยุดไหล เราก้อใช้ชีวิตแบบระวังมาก แต่อยู่ๆ ตอน 20 วีค เราก้อมีเลือดไหลออกช่องคลอดอีก เราก้อไปรพ.เช่นเคย หมอตรวจแบบเดิมทุกอย่าง เราเกิดภาวะแท้งคุกคามอีก หมอฉีดยากันแท้งกลับบ้าน ปฎิบัติตนเหมือนเดิม แหละแล้ว 22 วีค เราก้อมีเลือดไหลช่องคลอดอีก ทั้งที่เราไม่ได้ทำตัวเสี่ยงอะไรเลย แม่ๆว่ามันเริ่มแปลกๆมั้ย? เหมือนเดิม เราไปรพ. ฉีดยากลับบ้าน เวลาผ่านไปเราอายุครรภ์ 30 วีค หมอนัดพอดี ได้ซาวด์ 4 มิติ ลูกตามเกณฑ์ทุกอย่าง หมอบอกเตรียมของได้แล้วนะคุณแม่ พอหาหมอเสร็จเราก้อไปซื้อของให้ลูกครบทุกอย่างในช๊อบเอาเลทต์

ตกเยนมาเอาอีกแร้วจ้า เลือดออกช่องคลอดอีกแร้ว คราวนี้เยอะเหมือนประจำเดือนเลย เราตกใจกว่าทุกครั้ง เรารีบไปรพ. แต่คราวนี้เราได้ขึ้นห้องคลอด เพราะอายุครรภ์เราเยอะแล้ว แล้วเราโชคดีมากคือเจอหมอที่เราฝากครรภ์เป็นคนตรวจให้ เราลืมบอกเราฝากครรภ์คลินิก แต่เวลาเราเลือดไหลเราต้องมารพ.เพราะคลินิกยังไม่เปิด หมอตรวจภายในเรา พบหูดหงอนไก่ใหญ่ประมาณ 3 เซน หมอบอกเลือดไหลเพราะตัวนี้ เราได้แอดมิดรพ. รอตัดชิ้นเนื้อตรวจว่าเนื้อดีเนื้อร้าย ตึ่งโป๊ะเลยมั้ยล่ะเรา ถึงวันตัดชิ้นเนื้อเสร็จ เราได้กลับบ้าน รอฟังผลอีก 1 อาทิตย์กว่าๆ ก่อนหมอนัดฟังผล 1 วัน เสียงโทรศัพท์ดังขึ้น คุณหมอโทรมานั่นเอง คุณแม่ครับสะดวกมาหาหมอวันนี้มั้ยคับ เราพอดีสามีไม่อยู่ค่ะ งั้นพรุ่งนี้ก้อได้นะคุณแม่ พาคุณพ่อมาด้วยนะคับ หมอวางสาย… เราเริ่มใจไม่ดี

ความรู้เพิ่มเติม…มะเร็งปากมดลูก

สรุปไปฟังผล คุณแม่คับเป็นชิ้นเนื้อร้ายนะคับ คุณแม่เป็นมะเร็งปากมดลูก…. เราอึ้งนิดหน่อย!! แต่หมอปลอบสุดริสสส เราก้อถามเกี่ยวกับความปกติของลูกโน้น นี่ ปึ๊บ หมอต้องส่งเราไปรักษาต่อและทำการคลอดที่รพ.มหาราช เอกสารพร้อมวันจันทร์เราขึ้นมหาราช พบหมอมหาราช ตรวจโน้น นี่ นั้น เสร็จ หมอเรียกคุณพ่อเข้ามาฟังด้วย ลืมบอก ตอนนี้เรา 32 วีค 1 วันแล้ว หมอบอกเราว่าตอนนี้ก้อนเนื้อไม่ใช่ 3 เซ็นนะ มัน 5 เซ็นแล้ว คือถ้าไม่อยากให้แม่แย่ ต้องผ่าคลอดน้องเลย แต่น้องก้อไม่น่าเป็นห่วง ทุกอย่างปกติแต่ปอดไม่ค่อยแข็งแรง เรากับสามีตกลงกันคือผ่าเลย อัลตราซาวนด์น้องน้ำหนัก 1960 หมอให้เราแอดมิด ทำซีซ่า รอผ่าวันพุธ ถึงวันพุธเราผ่าคลอดแบบยาสลบ เรากลัวมาก กลัวหลายๆอย่าง แต่แล้วการผ่าคลอดก้อผ่านไปด้วยดี น้องเป็นผู้หญิง น้องคลอด 32 วีค 4วั น น้องคลอดตอน 11:33 น้องน้ำหนัก 1860 น้องอยู่ รพ.15 วัน ตอนนี้น้องได้ 1 เดือน 16 วันแล้วค่ะ ส่วนเรารักษามะเร็งต่อ ต้องฉายรังษี ให้คีโม ใส่แร่ อยากเตือนทุกคนค่ะ โรคบางอย่างอยุ่ใกล้ตัวกว่าที่เราคิด แม่ๆบางคนไม่ต้องกังวลนะค่ะ อาจไม่เกิดขึ้นกับทุกคน แม้จะไม่มีน้ำนมให้ลูกเพราะต้องทำคีโมรักษาโรคมะเร็ง แต่อย่างน้อยก้ออยากให้ลูกได้สัมผัสถึงความรัก ความอบอุ่นจากเรา

สู้ๆเพื่อลูก✌

ขอบคุณสามีและครอบครัว

ครั้งนึงฉันเคยเป็นมะเร็ง..

Sponsored

เป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกท่านค่ะ❤

ขอบคุณที่มา : ผู้ใช้เฟสบุ๊ค ชื่อ Sirilak Sophet

ดูเรื่องราวแชร์ประสบการณ์เพิ่มเติม ที่นี่

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.บันทึกห้องคลอด กับวินาทีแรกที่ได้เห็นหน้าลูก นี่ใช่ไหมมหัศจรรย์แห่งรัก

2.แชร์เตือนแม่ๆ! จากเรื่องจริง กว่าจะรู้ว่า ลูกเป็นออทิสติก ก็สายเกินไป