ทำไมถึงต้อง เย็บผูกปากมดลูก คำถามจากคุณแม่ที่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ เมื่ออยู่ในภาวะที่อาจคลอดก่อนกำหนด ดังนั้นวันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยนี้กันว่า การเย็บผูกปากมดลูกนั้นคืออะไร และจะช่วยป้องกันการคลอดก่อนกำหนดได้จริงหรือไม่

เย็บผูกปากมดลูก คืออะไร

การเย็บปากมดลูก ในหญิงตั้งครรภ์นั้น ทำเพื่อรักษาอาการรูปากมดลูกปิดได้ไม่สนิท หรือปากมดลูกหลวม ซึ่งอาจส่งผลให้ปากมดลูกเปิดขยายก่อนเวลาอันควร จนทำให้คลอดก่อนกำหนดได้ โดยเมื่อทำการเย็บปากมดลูกแล้วจะช่วยให้รูปากมดลูกปิดได้สนิทแน่นขึ้น และลดความเสี่ยงการคลอดก่อนกำหนดได้เป็นอย่างดี

ป้องกันการคลอดก่อนกำหนดได้จริงหรือไม่

แพทย์จะแนะนำให้หญิงตั้งครรภ์ ที่มีปากมดลูกปิดไม่สนิท โดยมีสาเหตุจากมดลูกผิดปกติตั้งแต่กำเนิด รวมทั้งมีคอมดลูกสั้น และมีประวัติการแท้งบุตรขณะตั้งครรภ์ในไตรมาสที่ 2 เข้ารับการรักษาด้วยการเย็บผูกปากมดลูก เพื่อป้องกันไม่ให้แท้งบุตร และคลอดลูกก่อนกำหนด โดยคุณแม่ที่มีปัญหาปากมดลูกหลวม ประสบความสำเร็จ กับการรักษาด้วยวิธีนี้เป็นจำนวนมาก จึงเห็นได้ว่าการเย็บปากมดลูกนั้น ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดได้

เย็บปากมดลูกได้เมื่อไหร่

โดยส่วนใหญ่แล้ว สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาปากมดลูกหลวม ปิดไม่สนิท แพทย์จะเย็บปากมดลูกในช่วงอายุครรภ์ 12- 14 สัปดาห์ แต่อาจเกิดการเย็บปากมดลูกฉุกเฉินได้ ในกรณีที่ปากมดลูกมีการเปลี่ยนแปลง เช่น ปากมดลูกเปิด หรือ คอมดลูกสั้น

เมื่อไหร่ถึงจะตัดไหม ที่เย็บปากมดลูกออก

โดยปกติแล้ว แพทย์จะทำการตัดไหมที่เย็บปากมดลูก เมื่อมีอายุครรภ์ที่ 37 สัปดาห์ ยกเว้นกรณีที่เกิดถุงน้ำคร่ำแตก  หรือเกิดการบีบรัดตัวของมดลูก แพทย์ก็สามารถตัดไหมให้ก่อนได้ โดยหลังจากที่ตัดไหมแล้ว คุณแม่สามารถทำการคลอดทางช่องคลอดได้ตามปกติ ส่วนคุณแม่ที่ต้องการคลอดลูกด้วยวิธีผ่าคลอด และยังไม่พร้อมทำหมัน ก็ไม่มีความจำเป็น ต้องตัดไหมที่เย็บปากมดลูกออก แต่กรณีที่ต้องทำหมัน ก็จะตัดออก ก่อนจะเริ่มทำหมันนั่นเอง

ใครที่ไม่ควรเย็บปากมดลูก

การเย็บปากมดลูกนั้นต้องอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์อีกทีหนึ่ง ซึ่งหญิงตั้งครรภ์บางรายอาจไม่เหมาะที่จะทำ ได้แก่ หญิงตั้งครรภ์ที่น้ำคร่ำแตกแล้ว หรือมีการติดเชื้อที่ช่องคลอด รวมทั้งรกมีการลอกตัวก่อนกำหนด มีเลือดออกที่ช่องคลอดมาก และการตั้งครรภ์แฝด

ผลข้างเคียง ของการเย็บปากมดลูก

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น จากการเย็บผูกปากมดลูกนั้น มีค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับผลการรักษาที่ได้รับ ซึ่งสามารถช่วยชีวิตลูกในครรภ์ได้ โดยผลข้างเคียง มีดังต่อไปนี้

1.คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ ซึ่งเป็นผลจากยาสลบ

2.ถุงน้ำคร่ำอักเสบ

3.ถุงน้ำคร่ำแตกก่อนกำหนด

4.ช่องคลอดอักเสบ โดยตกขาวมีสีเหลืองเขียว และมีกลิ่นเหม็น

Sponsored

5.มีตกขาวมากขึ้น

6.เลือกออกทางช่องคลอด

7.ปากมดลูกฉีดขาด

8.ตกเลือดจากการที่ปากมดลูกฉีกขาด

9.ทำให้คลอดลูกยาก

เมื่อคุณแม่ได้เข้ารับการรักษา ด้วยวิธีการเย็บผูกปากมดลูกนี้แล้ว ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการแท้งบุตร หรือการคลอดก่อนกำหนดได้ แต่ทั้งนี้การคลอดก่อนกำหนด ก็ยังเกิดได้จากอีกหลายปัจจัยด้วยกัน ดังนั้นคุณแม่ควรระมัดระวัง ทุกสาเหตุ ที่จะทำให้เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดได้ เช่น การกลั้นปัสสาวะ การยกของหนัก การมีเพศสัมพันธ์รุนแรงเกินไป เป็นต้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อาการเท้าบวมในแม่ท้อง และวิธีการรับมืออาการเท้าบวม

2.ขาดธาตุเหล็กตอนท้อง เสี่ยงโรคโลหิตจางทั้งแม่และลูก