พ่อแม่รู้ไหมว่าพฤติกรรมบางอย่างของลูก อาจทำลายสมองให้ ลูกสมองฝ่อ ได้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งก็จะทำให้ลูกมีพัฒนาการทางสมองที่ด้อยกว่าเด็กวัยเดียวกัน และมีแนวโน้มที่สมองจะถูกทำลายจนกลายเป็นเด็กปัญญาอ่อน หรือเป็นออทิสติกได้อีกด้วย ดังนั้นมาดูแลลูกน้อยของคุณให้ห่างไกลจากพฤติกรรมเหล่านี้กันดีกว่า โดยมีพฤติกรรมใดบ้างที่เป็นตัวการทำลายสมองของลูกน้อย ก็ต้องไปดูกันเลย

ตัวการทำ ลูกสมองฝ่อ ที่พ่อแม่ต้องเฝ้าระวัง

สิ่งเหล่านี้คือตัวการที่ทำให้ลูกสมองฝ่อ ซึ่งพ่อแม่ควรเฝ้าระวังอย่าให้ลูกทำพฤติกรรมเหล่านี้มากเกินไปเด็ดขาด โดยมีตัวการทำลายสมองของลูกน้อยที่ควรหลีกเลี่ยงดังนี้

1.ของเล่นที่ไม่ได้มาตรฐาน

อย่าคิดว่าของเล่น จะให้ลูกเล่นแบบไหนก็ได้ ยิ่งราคาถูกยิ่งดี เพราะหากของเล่นไม่ได้มาตรฐานก็จะทำให้เกิดอันตรายต่อลูกน้อยได้เหมือนกัน เพราะของเล่นพลาสติกส่วนใหญ่จะมีสารพิษที่เป็นอันตรายต่อสมองประกอบอยู่ ทั้งสารปรอท และสารตะกั่ว ทั้งนี้เนื่องจากเด็กมักจะเอาของเล่นเข้าปาก จึงมีโอกาสที่สารพิษเหล่านี้จะเข้าสู่ร่างกายและไปทำลายสมองได้ง่าย ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของลูก ควรเลือกของเล่นที่ได้มาตรฐานจะดีกว่า แม้ราคาจะสูงกว่าของเล่นทั่วไปอยู่บ้าง แต่ก็คุ้มค่ากว่าแน่นอน

2.โทรทัศน์

พ่อแม่ส่วนใหญ่มักจะปล่อยให้ลูกดูโทรทัศน์วันทั้งวัน เพราะคิดว่าคงดีกว่าการที่ลูกร้องงอแงหรือรบกวนเวลาทำงาน โดยลืมนึกไปว่า การให้ลูกดูโทรทัศน์มากเกินไปจะเป็นการทำลายสุขภาพของลูกได้ ซึ่งจากการวิจัยของประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า เด็กที่ดูโทรทัศน์วันละ 1 ชั่วโมงขึ้นไปเป็นประจำทุกวัน มักจะมีปัญหาพัฒนาการช้าและสมองฝ่อได้มากกว่าเด็กที่แทบไม่ได้ดูโทรทัศน์เลย ดังนั้นควรให้ลูกดูโทรทัศน์ให้น้อยลงกว่าเดิมและชวนทำกิจกรรมอื่นๆ ที่มีความสร้างสรรค์ สามารถเสริมพัฒนาการของลูกได้ดีจะดีกว่า

3.โทรศัพท์

ในปัจจุบันพบว่า เด็กติดโทรศัพท์ตั้งแต่อายุ 1 ขวบกว่าเป็นจำนวนมาก เนื่องมาจากพ่อแม่ที่ปล่อยให้ลูกเล่นโทรศัพท์ และใช้วิธีสยบความดื้อซนของลูกด้วยโทรศัพท์จนติดเป็นนิสัย ซึ่งในขณะเดียวกัน การที่ลูกเอาแต่จ้องหน้าจอโทรศัพท์มากเกินไป ก็ก่อให้เกิดผลเสียต่อสมองของลูกโดยไม่รู้ตัวด้วยเหมือนกัน เพราะคลื่นโทรศัพท์จะเข้าไปรบกวนการทำงานของสมอง จนกระทั่งทำให้สมองฝ่อ และพัฒนาการช้าในที่สุด ทั้งยังมีโอกาสเป็นเด็กสมาธิสั้นได้สูงอีกด้วย ส่วนแสงสีฟ้าจากหน้าจอก็จะทำลายจอประสาทตาและทำลายทักษะที่ควรมีตามวัยของลูกอีกด้วย

4.กินอาหารขยะมากไป

Sponsored

อาหารขยะคุณแม่รู้ไหมว่าไม่ดีต่อสมองของลูกเลย เพราะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ลูกสมองฝ่อได้ เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะไปทำให้เซลล์สมองของลูกน้อยด้อยประสิทธิภาพลง จนกระทั่งหยุดพัฒนาและฝ่อไปในที่สุด แถมเป็นตัวการของความอ้วนและทำลายสุขภาพได้เป็นอย่างมาก ดังนั้นมาเลือกโภชนาการที่ดีให้กับลูก และหลีกเลี่ยงอาหารขยะกันดีกว่า แล้วจะทำให้เจ้าตัวน้อย ห่างไกลจากสมองฝ่อ พร้อมมีพัฒนาการทางสมองที่ดีสมวัยอย่างแน่นอน

5.แท็บเล็ต ไอแพดทั้งหลาย

อีกหนึ่งตัวการร้ายทำลายสมองลูก ซึ่งก็มีผลกระทบเช่นเดียวกับการให้ลูกเล่นโทรศัพท์เลย แต่จะรุนแรงกว่าเพราะด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ทำให้มีแสงสีฟ้ากระทบกับดวงตาของลูกได้มากกว่า เพราะฉะนั้นไม่ควรให้ลูกเล่นแท็บเล็ตหรือไอแพดเลยจะดีที่สุด หรือไม่ก็ต้องจัดตารางเวลาให้เหมาะสม โดยกำหนดให้ลูกเล่นได้ตามเวลาเท่านั้น

ไม่อยากให้ลูกสมองฝ่อ ควรระวังอย่าให้ลูกทำสิ่งเหล่านี้บ่อยเกินไป หรือหากหลีกเลี่ยงได้ก็จะดีมาก เพราะสิ่งเหล่านี้นอกจากจะไม่ได้ช่วยพัฒนาสมองเด็กแล้ว ยังเป็นตัวการทำลายสมองและสุขภาพของลูกน้อยอีกด้วย ทางที่ดีควรเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับเจ้าตัวน้อยจะดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ