ข้อห้ามสำหรับคนท้อง สำหรับคุณแม่มือใหม่ เมื่อรู้ตัวว่ากำลังเริ่มท้องแรก แน่นอนว่าทั้งคุณพ่อและคุณแม่ก็ย่อมต้องมีความตื่นเต้นดีใจ และเริ่มที่จะต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับลูกน้อยที่น่ารัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดูแลตัวเองสำหรับคุณแม่ที่เพิ่งท้องระยะแรกนั้น

ข้อห้ามสำหรับคนท้อง

มีข้อมูลหลายอย่างที่คุณควรทราบเพื่อป้องกันเหตุสุดวิสัยที่อาจจะเกิดขึ้นได้ วันนี้เราจึงนำเอาข้อห้ามและข้อควรระวังสำหรับคนท้อง ระยะ แรกมาฝาก มีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

ข้อห้ามสำหรับคนท้อง

1.อาหารและเครื่องดื่มที่ห้ามรับประทาน เมื่อคุณแม่มือใหม่รู้ตัวว่าท้อง ระยะ แรก เรื่องของการรับประทานอาหารนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ อาหารที่คนท้องควรหลีกเลี่ยงและห้ามรับประทาน ได้แก่

  • อาหารรสจัด ทั้งเผ็ดจัด หวานจัด เค็มจัด เนื่องจากจะส่งผลต่อระบบการย่อยอาหาร เพราะคนท้องจะมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อง่ายอยู่แล้ว
  • อาหารที่ใส่ผงชูรส ควรหลีกเลี่ยงเนื่องจากหากรับประทานในปริมาณมากจะทำให้เกิดอาการแพ้ และที่สำคัญ คือ อาหารที่มีส่วนผสมของผงชูรสไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของคุณแม่และลูกน้อยแต่อย่างใด
  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะหากดื่มในปริมาณมากอาจส่งผลร้ายแรงถึงขั้นทำให้ทารกในครรภ์เสียชีวิตได้
  • ชา กาแฟ มีส่วนทำให้ท้องผูก และส่งสารคาเฟอีน ทำให้หัวใจเต้นเร็ว นอนหลับยาก ซึ่งส่งผลต่อการพักผ่อนของคุณแม่ที่กำลังท้อง ระยะ แรก

2.ยาที่ห้ามรับประทาน ยาที่ท้อง ระยะ แรก ห้ามรับประทาน ได้แก่

  • ยากลุ่มปฏิชีวนะ และยาแก้อักเสบ เนื่องจากจะส่งผลต่อการสร้างกระดูกและฟันของทารก
  • ยาแก้ปวด ลดไข้ เช่น แอสไพริน, ไอบูโปรเฟน หากคุณแม่ท้อง ระยะ แรกรับประทาน อาจะทำให้เกิดความเสี่ยงในการแท้งบุตรได้
  • ยาแก้ไอ อาจส่งผลให้ทารกมีความผิดปกติทางสมอง

3.ห้ามยกของหนัก เป็นที่รู้กันโดยทั่วไปว่าคนท้อง ระยะ แรกนั้นห้ามยกของหนักโดยเด็ดขาด เนื่องจากการยกของจะทำให้ทำให้เกิดแรงดันไปที่มดลูกซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของร่างกาย ทำให้เสี่ยงต่อการแท้งบุตรได้

4.ห้ามออกกำลังกายหักโหม คนท้อง ระยะ แรกสามารถออกกำลังกายเบา ๆ ได้พอประมาณ เช่น การเดินหรือเต้นแอโรบิกจังหวะเบา ๆ แต่ห้ามออกกำลังกายหักโหมหรือหนักเกินไป เนื่องจากอาจทำให้เหนื่อยหอบ หายใจเอาออกซิเจนเข้าไปไม่ทัน ทำให้ทารกได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ และการออกกำลังกายที่ต้องกระโดดหรือมีการกระแทกมีความเสี่ยงทำให้เกิดการแท้งบุตรได้

5.ห้ามเครียด เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์เกิดความเครียด จะทำให้นอนไม่หลับ พักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลต่อสุขภาพของทั้งมารดาและบุตรในครรภ์ รวมถึงความเครียดยังส่งผลไปถึงทารก ซึ่งมีผลกับพฤติกรรมของเด็กในอนาคตอีกด้วย

Sponsored

นี่คือ 5 ข้อห้ามสำหรับคนท้องในระยะแรกที่เรานำมาฝากกัน ยังไงก็ขอให้รักษาสุขภาพ และขอให้แข็งแรงทั้งคุณแม่และคุณลูกนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง