เมื่อตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่สาม ถือเป็นไตรมาสสุดท้าย ที่อีกไม่นานก็จะได้พบหน้าเจ้าตัวน้อยกันแล้ว แน่นอนว่าคุณแม่ทุกคนต้องการให้ตนเองคลอดลูกง่าย ๆ และอยากจะทราบว่า  สาเหตุการคลอดยาก มีอะไรบ้าง.. ดังนั้นเราจึงรวบรวม 6 สาเหตุ ที่พบบ่อยที่สุดมาบอกกันแล้ว

เรื่องน่ารู้ 6 สาเหตุการคลอดยาก

  1. อันดับหนึ่งเลยก็คือ ทารกตัวใหญ่มากกว่าปกติ ทำให้คุณแม่เจ็บท้องคลอดยาวนาน เมื่อคลอดออกมาทางช่องคลอด อาจทำให้ช่องคลอดฉีกขาดมาก และลึกไปถึงทวารหนัก และอาจต้องใช้เครื่องมือในการช่วยคลอด เช่น คีมคีบศีรษะทารก หรือเครื่องดูดสุญญากาศ กรณีคุณแม่อุ้งเชิงกรานเล็ก อาจต้องใช้วิธีการผ่าตัดคลอดในตอนท้าย ซึ่งขนาดของทารกนั้น จะทราบได้จากการอัลตร้าซาวด์ ซึ่งคุณหมอจะให้คำแนะนำแก่คุณแม่เองค่ะ ไม่ต้องกังวล
  2. ทารกคลอดท่าก้น คือนำส่วนก้นออกมา หรือเอาขาออกมาก่อนแทนที่จะเป็นศีรษะ การคลอดท่าก้นเสี่ยงต่อการติดขัด ศีรษะของทารก อาจถูกปากมดลูกรัดไว้จนคลอดไม่ได้ กรณีเช่นนี้หากเกินกว่า 5 นาที ส่งผลให้ทารกเสียชีวิตได้ แต่อย่างไรก็ตามคุณหมอจะประเมินอุ้งเชิงกราน และศีรษะทารกไม่มีผิดสัดส่วน การให้คลอดทางช่องคลอดก็สามารถดำเนินไปได้ คุณหมอบางท่านจะทำการนวดหมุนทารกให้กลับเป็นท่าศีรษะ แต่ในปัจจุบันไม่นิยมทำเช่นนี้ มักจะใช้วิธีการผ่าตัดคลอดมากกว่า
  3. คุณแม่มีอุ้งเชิงกรานแคบ ทำให้ทารกเคลื่อนตัวลงสู่อุ้งเชิงกรานไม่ได้ ถ้าปล่อยให้เจ็บท้องคลอดจะใช้ระยะเวลายาวนาน อาจเกิดอันตรายต่อแม่และทารกได้ คุณหมอมักจะทำการผ่าตัดคลอดเพื่อความปลอดภัย
  4. มดลูกหดตัวไม่ดี มักพบในรายที่คุณแม่มีอายุมาก ทำให้กล้ามเนื้อมดลูกหดตัวไม่ดี ส่งผลให้การเจ็บท้องเป็นระยะเวลานาน ตามปกติแล้วคุณแม่ที่มีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป และมีความเสี่ยงต่าง ๆ เช่น เบาหวานขณะตั้งครรภ์ รกเกาะต่ำ เป็นต้น มักจะให้ผ่าตัดคลอดเพื่อความปลอดภัย
  5. สายสะดือพันคอ ในช่วงแรกมักไม่มีปัญหาอะไร แต่เมื่อถึงช่วงใกล้คลอด ทารกมีการหมุนตัว ทำให้สายสะดือไปพันคอหรือรัดที่ตัวทารก เสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ ดังนั้น คุณหมอจะต้องรีบผ่าตัดคลอดเพื่อความปลอดภัย
  6. สายสะดือย้อย คือ สายสะดือที่ยาวมาก เมื่อปากมดลูกเปิด ถุงน้ำคร่ำแตก สายสะดือจะไหลลงมาในช่องคลอด อาจถูศีรษะของทารกกดทับ ทำให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงทั่วร่างกายทารกได้ และทำให้เสียชีวิตในระยะเวลาอันสั้น ดังนั้น คุณหมอต้องทำการผ่าตัดคลอดทันทีเพื่อความปลอดภัย

ได้ทราบกันแล้วนะคะ ว่า 6 ปัจจัยที่ทำให้คลอดยากมีอะไรบ้าง แต่คุณแม่อย่าเพิ่งกังวลใจไปนะคะ เพราะช่วงใกล้คลอดคุณหมอจะนัดตรวจถี่ขึ้นและทำการอัลตราซาวด์เพื่อดูความพร้อมและท่าทางของทารกเพื่อเตรียมการคลอด หากพบความผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้นคุณหมดจะแจ้งคุณแม่และดำเนินการแก้ไขทันที

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อาการหลังคลอด 1 เดือน และการเปลี่ยนแปลง ที่คุณแม่ต้องเจอ

Sponsored

2.กระตุ้นปากมดลูก ช่วยให้คลอดลูกเร็วขึ้นจริงหรือ