แท้งลูกเกิดจากอะไร การแท้ง หมายถึง การสิ้นสุดการตั้งครรภ์ เป็นความผิดปกติของการตั้งครรภ์ ซึ่งตัวอ่อนจะถูกขับออกมาตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ได้ 28 สัปดาห์

แท้งลูกเกิดจากอะไร

ภาวะแท้งเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่แม่ตั้งครรภ์หลายคนสงสัย และอยากรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ให้มากขึ้น เพราะมีหลายคนบอกว่าเพราะเหตุใดถึงเกิดเหตุการณ์แบบนี้ได้ ทั้งที่เมื่อทราบว่าตนเองตั้งครรภ์ ก็พยายามระมัดระวัง ดูแลสุขภาพครรภ์เป็นอย่างดี งั้นเรามาไขคำตอบเรื่องนี้ไปพร้อม ๆ กันค่ะ

สาเหตุของการแท้ง

การแท้ง เกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน มีทั้งสาเหตุที่มาจากแม่ตั้งครรภ์ สาเหตุที่มาจากทารกในครรภ์ และสาเหตุที่มาจากคุณพ่อ โดยสาเหตุการแท้งที่มาจากแม่ตั้งครรภ์ มีหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น แม่ตั้งครรภ์อายุต่ำกว่า 15 ปี หรือ แม่ตั้งครรภ์อายุมากกว่า 35 ปี หรือพบว่ามีประวัติการแท้งลูกมาก่อน หรือสุขภาพแม่ตั้งครรภ์ที่ไม่ดี เช่น ขาดสารอาหารบำรุง  มีภาวะเครียด ซึมเศร้า ทำงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ มดลูกได้รับการกระทบกระเทือน การสร้างฮอร์โมนรังไข่ผิดปกติ การติดเชื้อในร่างกาย มดลูกมีความผิดปกติ มีการเจ็บป่วยเรื้องรัง มีโรคประจำตัว ติดยาเสพติด ดื่มเหล้าจัด สูบบุหรี่จัด การทานยาบางชนิดที่มีผลต่อการแท้งลูก เป็นต้น ส่วนสาเหตุการแท้งที่มาจากทารกในครรภ์ คือ เกิดจากความผิดปกติของทารกในครรภ์หรือความผิดปกติด้านโครโมโซม ซึ่งมีผลทำให้ทารกในครรภ์ไม่มีการเจริญเติบโตนั่นเอง และสาเหตุการแท้งที่มาจากพ่อ คือ ความผิดปกติจากอสุจิของพ่อ หรือกลุ่มเลือดของพ่อมีปัญหาบางอย่างจนส่งผลต่อการแท้ง

อาการแท้งที่แม่ตั้งครรภ์สามารถสังเกตได้

เรื่องนี้ที่คุณแม่ควรใส่ใจ ยิ่งโดยเฉพาะในแม่ตั้งครรภ์ช่วงไตรมาสแรก เพราะมีโอกาสแท้งเกิดขึ้นได้มากกว่าช่วงไตรมาสอื่น ๆ  โดยอาการที่แสดงออกมานั้นสามารถบ่งบอกได้ว่า กำลังอยู่ในภาวะแท้งหรือไม่ ให้สังเกตดังนี้  เริ่มต้นให้สังเกตว่ามีมูกเลือดหรือเลือดไหลออกมาทางช่องคลอดหรือไม่ โดยอาจจะไหลออกมาไม่มาก จากนั้นจะมีเลือดออกเพิ่มมากขึ้น มีอาการปวดท้องรุนแรงเป็นพัก ๆ ร่วมด้วย มีอาการปวดหลังแบบผิดปกติหรือปวดหลังแบบไม่เคยเป็นมาก่อน มดลูกบีบรัดตัวบ่อยขึ้นหรือมดลูกแข็งตัวบ่อยขึ้น น้ำหนักครรภ์ลดลงเรื่อย ๆ ครรภ์ไม่โตขึ้นตามอายุครรภ์ หรืออาจพบว่ามีชิ้นเนื้อคล้ายพุงปลาหลุดออกมาทางช่องคลอดด้วย และอีกอย่างหนึ่งที่สังเกตได้คือ จะพบว่าไม่มีอาการแพ้ท้องเลย

ชนิดของการแท้ง

1.แท้งคุกคาม เป็นภาวะที่เรียกว่าใกล้แท้ง ซึ่งอาการที่พบจะคล้ายกับมีประจำเดือน คือ มีเลือดไหลออกมาทางช่องคลอดแบบกะปริดกะปรอย ปากมดลูกปิด ร่วมกับปวดท้องน้อย

2.แท้งหลีกเลี่ยงไม่ได้ อาการที่พบคือ มีเลือดไหลออกมาทางช่องคลอด ร่วมกับปวดท้องน้อย ปากมดลูกเปิด จึงทำให้ตัวอ่อนหลุดออกมา และไม่สามารถตั้งครรภ์ได้อีกต่อไป

3.แท้งซ้ำ เป็นการแท้งที่มีสาเหตุมาจากปากมดลูกปิดไม่สนิท หรือมีความผิดปกติของโครโมโซม โดยระยะเวลาของการแท้งจะพบในอายุครรภ์ที่ใกล้เคียงกัน และแท้งติดต่อกันมากกว่า 3 ครั้งขึ้นไป

4.แท้งค้าง เป็นภาวะแท้งที่แม่ตั้งครรภ์ยังไม่รู้ตัวว่าแท้ง เพราะทารกในครรภ์เสียชีวิตตั้งแต่อายุได้ 8 สัปดาห์ และไม่ถูกขับออกมา แต่จะพบว่าอาการแพ้ท้องต่าง ๆ หายไป ประกอบกับขนาดของมดลูกจะลดลงด้วย โดยการแท้งลักษณะนี้จะทราบได้จากการอัลตราซาวนด์

Sponsored

5.แท้งติดเชื้อ เป็นภาวการณ์แท้งที่แม่ตั้งครรภ์มีการติดเชื้ออักเสบ จนทำให้เกิดการเจ็บป่วย ปวดท้อง มีไข้ และมีเลือดไหลออกจากทางช่องคลอด

6.แท้งโดยสมบูรณ์ เป็นการแท้งที่มีอาการเลือดไหลออกมาจากช่องคลอดและจะไหลจนหยุดไหลไปเอง ร่วมกับมีอาการปวดท้อง จากนั้นทารกและรกออกมาทั้งหมดที่อยู่ในโพรงมดลูก จะถูกร่างกายขับออกมาทั้งหมด จึงทำให้ไม่ต้องขูดมดลูก

7.แท้งไม่สมบูรณ์ เป็นการแท้งเพียงบางส่วนของทารกหรือรก และยังมีบางส่วนติดค้างอยู่ในโพรงมดลูก อาการที่พบคือ ปวดท้องน้อยอย่างรุนแรง มีเลือดออกทางช่องคลอดแบบผิดปกติ จนในบางคนอาจเกิดอาการช็อกและมีการให้เลือดเพิ่ม รวมถึงต้องขูดมดลูกเอาส่วนที่เหลือในโพรงมดลูกออกมาด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องอยู่ในความดูแลของหมอ

รับมือกับภาวะเลือดออกทางช่องคลอด หรือแท้งอย่างไรดี

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น หากสังเกตอาการแล้วพบว่า มีเลือดไหลออกมาทางช่องคลอด มีอาการปวดหลังผิดปกติ มีอาการปวดท้องน้อยผิดปกติ ให้รีบไปหาหมอหรือไปโรงพยาบาลทันที เพื่อจะได้รับการตรวจรักษาที่ถูกต้อง รวมถึงจะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นภาวะแท้งชนิดใด และจะได้รับคำแนะนำ หรือการดูแลอย่างถูกต้อง ทั้งนี้หากมีก้อนเลือดหลุดออกมาทางช่องคลอด ควรมีการเก็บมาเพื่อให้หมอตรวจเช็กด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง