สำหรับคุณแม่มือใหม่ เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่า ทำไมเวลาให้นมลูกน้อยเสร็จแล้ว ต้องทำ การจับลูกเรอ ด้วย จะปล่อยให้นอนหลับไปเฉย ๆ ไม่ได้หรืออย่างไร แล้วถ้าหากว่าไม่ทำ จะส่งผลเสียร้ายแรงอย่างไรต่อลูกบ้าง รวมถึงมีวิธีการอย่างไรที่ช่วยให้ลูกเรอโดยที่ไม่ต้องใช้เวลานาน (บางคนอุ้มนานแล้วลูกไม่เรอสักทีก็น่าเห็นใจอยู่ไม่น้อย) เราจึงได้รวบรวมเรื่องราวทั้งหมดเกี่ยวกับการทำให้ลูกเรอหลังให้นม เพื่อที่จะได้นำมาไขความกระจ่างให้กับคุณแม่มือใหม่ในเรื่องนี้ได้เข้าใจกันมากยิ่งขึ้น

ทำไมต้องทำให้ลูกเรอหลังดื่มนม ?

ไม่ว่าคุณแม่จะให้นมลูกด้วยวิธีไหนก็ตาม เช่น การให้ดูดนมจากเต้านม การให้ดูดนมผ่านขวด รวมถึงการให้ดื่มนมผ่านแก้ว ทุกวิธีล้วนแต่มีลมเข้าไปในท้องของเด็กอยู่เสมอ เพราะฉะนั้นจึงต้องทำให้เรอทุกครั้งหลังจากทานนมให้ได้ เพื่อให้เด็กได้เอาลมที่ติดมากับการดูดนมออกมาจากท้อง (ในเด็กบางคนอาจจะมีการผายลมด้วย ซึ่งก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก) ถ้าหากว่าคุณแม่ลืมทำให้ลูกเรอ ซึ่งก็อาจจะเกิดจากความอ่อนเพลีย ความเมื่อยล้า เห็นลูกหลับสนิทไปแล้วก็เลยวางใจ รวมถึงคุณแม่ที่ไม่สามารถทำให้ลูกน้อยเรอได้สักที และยอมแพ้ไปเอง ก็มีโอกาสสูงมากที่คืนนั้นจะทำให้ลูกเกิดอาการแหวะนมออกมา (คล้ายกับอาการอาเจียน) อันเนื่องมาจากการที่ลูกรู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัวเพราะมีลมในท้อง จนทำให้ตื่นขึ้นมาร้องไห้งอแงกลางดึก และส่งผลให้เกิดการแหวะนมเพื่อให้สบายตัวขึ้นนั่นเอง ถ้าหากปล่อยให้ลูกแหวะนมบ่อย ๆ ก็มีโอกาสที่จะทำให้ลูกเป็นโรคกรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารและลำไส้ตามมา

วิธี การจับลูกเรอ หลังดื่มนม

สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่ค่อยสันทัดวิธีการอุ้มเด็ก รวมทั้งยังไม่รู้วิธีการอุ้มลูกที่ทำให้เรอได้ ก็ขอแนะนำให้ลองใช้เทคนิคเหล่านี้ดู

1.อุ้มพาดบ่า

เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เมื่อให้นมลูกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เอาผ้านุ่ม ๆ หรือผ้าอ้อมรองที่บ่าก่อน แล้วอุ้มลูกพาดบ่า การนำผ้ามารองก่อน จะทำให้ลูกหลับสบายมากยิ่งขึ้น เมื่อตั้งท่าได้แล้ว ก็ให้เอามือลูบหลังลูกลงเบา ๆ อย่างต่อเนื่อง ใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที ลูกก็จะเรอออกมาเอง

2.อุ้มให้นั่ง

เป็นวิธีสำหรับคุณแม่ที่เกิดความเหนื่อยล้าจากการอุ้มลูกมาทั้งวัน เมื่อให้นมลูกเสร็จแล้ว ก็จับให้ลูกนั่งบนตักด้วยการประคองคอและหน้าอกข้างหน้าไว้ พยายามประคองให้ลูกยืดตัวให้ตรงมากที่สุด ส่วนมืออีกข้างให้ลูบหลังลูกลงเบา ๆ ผ่านไป 5-10 นาที ลูกก็จะเรอออกมา

Sponsored

3.อุ้มแบบวางพาดบนหน้าตัก

วิธีนี้ควรใช้กับเด็กที่โตขึ้นมาระดับหนึ่ง คืออายุมากกว่า 3 เดือนขึ้นไป เมื่อให้นมลูกเสร็จแล้ว ให้จับเด็กนอนคว่ำอยู่บนตัก พยายามจัดท่าให้ลิ้นปี่อยู่บนหน้าขา โดยที่คุณแม่ต้องนั่งชันเข่าอยู่บนเก้าอี้ ให้ใช้มือข้างหนึ่งประคองที่ไหล่และคางของลูก ส่วนมืออีกข้างหนึ่งให้ลูบหลังลง ใช้หน้าขานวดหน้าท้องลูกเบา ๆ เพื่อช่วยไล่ลมในท้องได้ดียิ่งขึ้น

ถ้าหากทำทั้ง 3 ท่าเกิน 10 นาทีแล้ว แต่ลูกยังไม่เรอ ก็ให้ลองหาผ้านุ่ม ๆ อุ่น ๆ มาวางไว้ที่ท้อง จะช่วยขับลมให้ออกมาผ่านทางการเรอและผายลม

ไม่ว่าจะให้ลูกดื่มนมเวลาไหนก็ตาม จะเป็นช่วงดึกดื่นกลางคืน หรือช่วงเช้ามืด ก็ต้องทำให้ลูกเรอทุกครั้ง เพื่อให้ลูกได้นอนหลับสบาย ไม่แหวะนมออกมา และทุกครั้งที่ทำให้ลูกเรอ ควรมีผ้าอ้อมติดไว้สักผืนหนึ่งในกรณีที่ลูกแหวะนมออกมาพร้อมกับเรอ จะได้รับมือกับเรื่องนี้ได้ทันที

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม