วิธีการจับลูกเรอ ที่ถูกวิธีหลังจากดูดนมอิ่ม เพื่อไล่ลมออกจากท้องเด็ก การจับลูกเรอเป็นวิธีการที่เรียกว่าทุลักทุเลสำหรับคุณแม่มือใหม่  หลังจากลูกดูดนมอิ่มแล้วการจับลูกเรอจะทำให้ลูกรู้สึกสบายท้องมากขึ้น มาดูวิธีการจับลูกเรอที่ถูกวิธีกันนะคะ  

วิธีการจับลูกเรอ ที่ถูกวิธี

หลังจากดูดนมอิ่มแล้วไม่ว่าจะเป็นนมแม่หรือนมผสมก็ตาม  จำเป็นต้องจับลูกเรอทุกครั้ง เพื่อไล่ลมออกจากท้องเด็ก  การจับเรอทำได้ดังนี้

1.อุ้มลูกขึ้นพาดบ่าให้ศีรษะของเจ้าหนูวางบนไหล่คุณแม่ ตะแคงหน้าออกจากตัวแม่หรือคนอุ้ม  หรืออุ้มให้คางเกยบนไหล่ก็ได้ค่ะ

2.ลูบหลังเบา ๆ จะช่วยไล่ลมที่อยู่ในท้องขณะที่ดูดนม

3.ก่อนอุ้มลูกพาดบ่าควรหาผ้ามาพาดรองบ่าไว้เสียก่อนเพราะบางทีลูกจะสำรอกเอานมที่ยังไม่ย่อยออกมาได้

4.จับลูกนั่งหลังตรง  มือข้างหนึ่งพยุงศีรษะเด็กบริเวณคางและอก มืออีกข้างหนึ่งลูบหลังเบา ๆ จนกว่าลูกจะเรอ ระวังมือที่พยุงศีรษะและอกลูกและอย่าให้รัดตรงหน้าอกแน่นจะทำให้ลูกรู้สึกอึดอัดหายใจไม่สะดวก และจะสำรอกเอานมออกมาได้

น้ำดื่มสำหรับเด็ก

เด็กจะได้รับน้ำพร้อมกับนมที่กิน  ถ้าดูดนมได้เพียงพอ ไม่มีความจำเป็นต้องบังคับให้ลูกดูดน้ำเยอะๆ  นอกจากให้ดูดตามหลังทานนมประมาณ 2-3 อึก เพื่อล้างคราบนมในปากก็พอแล้วเพื่อไม่ให้ลูกดูดน้ำจนอิ่มแล้วไม่ยอมดูดนมต่อเพราะเจ้าหนูอิ่มแล้ว

Sponsored

หลังลูกดื่มนมเสร็จ คุณแม่อย่าลืมจับลูกเรอทุกครั้งด้วย หรืออาจใช้ตัวช่วยอย่างเช่น หมอนกันแหวะนม ซึ่งจะช่วยลดอาการแหวะนมของลูกได้ดี โดยที่คุณแม่ไม่ต้องจับลูกเรออีกต่อไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง