โปรตีนนุ่มจากนมแพะ การได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนของลูกน้อยคือสิ่งที่จะช่วยให้มีพัฒนาการที่ดีและสมวัย และสารอาหารที่จำเป็นที่สุดอย่างหนึ่งก็คือ “โปรตีน” เนื่องจากเด็กทารกและวัยเด็กเล็กนั้นจะมีความต้องการโปรตีนในปริมาณที่มากกว่าวัยอื่น ๆ ดังนั้นจึงควรได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะหากได้รับโปรตีนน้อยเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะขาดโปรตีน ซึ่งเด็กที่ขาดโปรตีนอย่างรุนแรงจะมีลักษณะพุงโลก้นปอด กล้ามเนื้อลีบเล็ก เจริญเติบโตช้า มีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ มีภูมิคุ้มกันต่ำ เซื่องซึม อ่อนล้า มีอารมณ์ฉุนเฉียวโกรธง่าย ผมแห้งและขาดได้ง่าย ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องให้ความใส่ใจเพื่อให้ลูกน้อยนั้นได้รับโปรตีนที่เหมาะสมในทุก ๆ วัน และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ โปรตีนที่ได้รับนั้นจะต้องเป็นโปรตีนคุณภาพเหมาะกับลูกน้อยของเราอีกด้วย

โปรตีนแบบไหนเหมาะกับเจ้าตัวเล็กมากที่สุด

เด็กตั้งแต่วัยแรกเกิดจนถึง 6 เดือนจะได้รับโปรตีนจากนมเพียงอย่างเดียว ซึ่งหลังหกเดือนไปแล้วลูกน้อยสามารถรับประทานอาหารเสริมซึ่งจะมีส่วนประกอบของโปรตีนที่หลากหลายมากขึ้น แต่โปรตีนที่ได้รับจากนมนั้นก็มีความจำเป็นจะต้องได้รับทุกวันเช่นเดียวกัน และแน่นอนว่าโปรตีนที่ดีที่สุดนั้นจะอยู่ในนมแม่ ส่วนโปรตีนที่ดีที่สุดจากนมชนิดอื่น ๆ ซึ่งมีความเหมาะสมกับทารกมากที่สุดนั้นก็คือ “โปรตีนนุ่มจากนมแพะ” หรือที่ เรียกกันว่าโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) นั่นละคะ

โปรตีนนุ่มจากนมแพะ

โปรตีน CPP คืออะไร

โปรตีนนุ่ม CPP (Casein phosphopeptides) คือโปรตีนที่มีลักษณะอ่อนนุ่ม สามารถย่อยได้ง่าย ช่วยในการดูดซึมธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น เหล็ก สังกะสี แคลเซียม แมกนีเซียม เพื่อให้แร่ธาตุสำคัญเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถนำไปใช้ได้ทันที ซึ่งโปรตีนนุ่มชนิดนี้นั้นเราสามารถพบได้ในนมแพะ นอกจากนี้นมแพะยังช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันต่อลูกน้อย เพราะนมแพะยังมีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” (Apocrine) ที่มี Bioactive Components ที่ได้จากธรรมชาติในปริมาณสูง

โปรตีนจากนมแพะดีต่อทารกอย่างไร

โดยปกติแล้วกระบวนการย่อยและดูดซึมโปรตีนในนม จะถูกย่อยในกระเพาะอาหาร เมื่อถูกย่อยโดยเอนไซม์ในกระเพาะอาหาร โปรตีนในนมจะแตกตัวอยู่ในรูปของกรดอะมิโน และดูดซึมเข้าสู่ร่างกายเพื่อใช้ในการเจริญเติบโต แต่เนื่องจากเด็กในช่วงหนึ่งขวบแรกนั้น ระบบการย่อยการดูดซึมต่าง ๆ ในร่างกายยังไม่สมบูรณ์เต็มที่ หากเด็กได้ดื่มนมที่มีโปรตีนที่มีขนาดใหญ่ ย่อยยาก จะส่งผลให้เด็กไม่สบายท้อง ท้องผูกท้องอืด ร้องโยเย จากนมที่ย่อยและดูดซึมยาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อพัฒนาการ การเรียนรู้ เด็กที่ดื่มนมที่มีโปรตีนนุ่ม หรือโปรตีน CPP จะช่วยลดปัญหาอาการไม่สบายท้อง ท้องผูก ท้องอืดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ในนมแพะนั้นยังมีเบต้าเคซีนสูง และมีแอลฟาเอสวันเคซีนต่ำ  ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ใกล้เคียงกันกับนมแม่ โปรตีนในนมแพะจึงนุ่มย่อยง่าย และดูดซึมธาตุต่าง ๆ ที่สำคัญ เช่น แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี แคลเซียม ที่เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ร่างกายเจริญเติบโต เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ให้กับลูกน้อย และมีพัฒนาการที่ดีสมวัย

โปรตีนในนมแพะจัดเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูง มีสารอาหาร ที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน เพราะมีสัดส่วนของเบต้าเคซีน (Beta Casein) ในปริมาณสูงถึงร้อยละ 62 จึงทำให้นมแพะดูดซึม วิตามินและแร่ธาตุต่างๆได้ดีกว่านมทั่วไป และมีสัดส่วนของแอลฟาเอสวันเคซีน (Alpha-S1-Casein) ที่ย่อยยากในปริมาณที่ต่ำเพียงแค่ร้อยละ 4 เท่านั้น ทำให้โปรตีนในนมแพะ เป็นโปรตีนนุ่ม CPP (Casein Phosphopeptide) ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมแร่ธาตุต่าง ๆ ได้ดี ดื่มแล้วสบายท้อง ขับถ่ายคล่อง และมีปริมาณโปรตีนก่อแพ้ หรือเบต้าแลคโตกลอบบูลิน (Beta Lactoglobulin) ต่ำเพียงร้อยละ 14 ทำให้เด็กที่ดื่มนมแพะนั้นแพ้น้อยมาก

Sponsored

อย่างไรก็ตามนมแม่ถือเป็นนมที่ดีที่สุดเสมอสำหรับลูกน้อย ดังนั้นคุณแม่ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ซึ่งมีสารอาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์ต่อความต้องการของร่างกายลูกมากที่สุด แต่หากมีความจำเป็นต้องเลือกนมเสริมสำหรับลูกรัก คุณแม่ควรพิจารณาเลือกนมที่มีคุณภาพดีสำหรับลูก และควรเลือกนมที่ส่วนประกอบสำคัญของโปรตีนนุ่ม CPP เพราะนอกจากจะช่วยให้การดูดซุ่มแร่ธาตุต่าง ๆ ได้ดีแล้วยังช่วยให้ลูกสบายท้องอีกด้วยค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด