โปรตีนนุ่มจากนมแพะ การได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนของลูกน้อยคือสิ่งที่จะช่วยให้มีพัฒนาการที่ดีและสมวัย และสารอาหารที่จำเป็นที่สุดอย่างหนึ่งก็คือ “โปรตีน” เนื่องจากเด็กทารกและวัยเด็กเล็กนั้นจะมีความต้องการโปรตีนในปริมาณที่มากกว่าวัยอื่น ๆ ดังนั้นจึงควรได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะหากได้รับโปรตีนน้อยเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะขาดโปรตีน ซึ่งเด็กที่ขาดโปรตีนอย่างรุนแรงจะมีลักษณะพุงโลก้นปอด กล้ามเนื้อลีบเล็ก เจริญเติบโตช้า มีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ มีภูมิคุ้มกันต่ำ เซื่องซึม อ่อนล้า มีอารมณ์ฉุนเฉียวโกรธง่าย ผมแห้งและขาดได้ง่าย ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องให้ความใส่ใจเพื่อให้ลูกน้อยนั้นได้รับโปรตีนที่เหมาะสมในทุก ๆ วัน และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ โปรตีนที่ได้รับนั้นจะต้องเป็นโปรตีนคุณภาพเหมาะกับลูกน้อยของเราอีกด้วย

โปรตีนนุ่มจากนมแพะ

โปรตีนแบบไหนเหมาะกับเจ้าตัวเล็กมากที่สุด

เด็กตั้งแต่วัยแรกเกิดจนถึง 6 เดือนจะได้รับโปรตีนจากนมเพียงอย่างเดียว ซึ่งหลังหกเดือนไปแล้วลูกน้อยสามารถรับประทานอาหารเสริมซึ่งจะมีส่วนประกอบของโปรตีนที่หลากหลายมากขึ้น แต่โปรตีนที่ได้รับจากนมนั้นก็มีความจำเป็นจะต้องได้รับทุกวันเช่นเดียวกัน และแน่นอนว่าโปรตีนที่ดีที่สุดนั้นจะอยู่ในนมแม่ ส่วนโปรตีนที่ดีที่สุดจากนมชนิดอื่น ๆ ซึ่งมีความเหมาะสมกับทารกมากที่สุดนั้นก็คือ “โปรตีนนุ่มจากนมแพะ” หรือที่ เรียกกันว่าโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) นั่นละคะ

โปรตีนนุ่มจากนมแพะ

โปรตีน CPP คืออะไร

โปรตีนนุ่ม CPP (Casein phosphopeptides) คือโปรตีนที่มีลักษณะอ่อนนุ่ม สามารถย่อยได้ง่าย ช่วยในการดูดซึมธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น เหล็ก สังกะสี แคลเซียม แมกนีเซียม เพื่อให้แร่ธาตุสำคัญเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถนำไปใช้ได้ทันที ซึ่งโปรตีนนุ่มชนิดนี้นั้นเราสามารถพบได้ในนมแพะ นอกจากนี้นมแพะยังช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันต่อลูกน้อย เพราะนมแพะยังมีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” (Apocrine) ที่มี Bioactive Components ที่ได้จากธรรมชาติในปริมาณสูง

โปรตีนจากนมแพะดีต่อทารกอย่างไร

Sponsored

โดยปกติแล้วกระบวนการย่อยและดูดซึมโปรตีนในนม จะถูกย่อยในกระเพาะอาหาร เมื่อถูกย่อยโดยเอนไซม์ในกระเพาะอาหาร โปรตีนในนมจะแตกตัวอยู่ในรูปของกรดอะมิโน และดูดซึมเข้าสู่ร่างกายเพื่อใช้ในการเจริญเติบโต แต่เนื่องจากเด็กในช่วงหนึ่งขวบแรกนั้น ระบบการย่อยการดูดซึมต่าง ๆ ในร่างกายยังไม่สมบูรณ์เต็มที่ หากเด็กได้ดื่มนมที่มีโปรตีนที่มีขนาดใหญ่ ย่อยยาก จะส่งผลให้เด็กไม่สบายท้อง ท้องผูกท้องอืด ร้องโยเย จากนมที่ย่อยและดูดซึมยาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อพัฒนาการ การเรียนรู้ เด็กที่ดื่มนมที่มีโปรตีนนุ่ม หรือโปรตีน CPP จะช่วยลดปัญหาอาการไม่สบายท้อง ท้องผูก ท้องอืดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ในนมแพะนั้นยังมีเบต้าเคซีนสูง และมีแอลฟาเอสวันเคซีนต่ำ  ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ใกล้เคียงกันกับนมแม่ โปรตีนในนมแพะจึงนุ่มย่อยง่าย และดูดซึมธาตุต่าง ๆ ที่สำคัญ เช่น แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี แคลเซียม ที่เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ร่างกายเจริญเติบโต เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ให้กับลูกน้อย และมีพัฒนาการที่ดีสมวัย

โปรตีนในนมแพะจัดเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูง มีสารอาหาร ที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน เพราะมีสัดส่วนของเบต้าเคซีน (Beta Casein) ในปริมาณสูงถึงร้อยละ 62 จึงทำให้นมแพะดูดซึม วิตามินและแร่ธาตุต่างๆได้ดีกว่านมทั่วไป และมีสัดส่วนของแอลฟาเอสวันเคซีน (Alpha-S1-Casein) ที่ย่อยยากในปริมาณที่ต่ำเพียงแค่ร้อยละ 4 เท่านั้น ทำให้โปรตีนในนมแพะ เป็นโปรตีนนุ่ม CPP (Casein Phosphopeptide) ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมแร่ธาตุต่าง ๆ ได้ดี ดื่มแล้วสบายท้อง ขับถ่ายคล่อง และมีปริมาณโปรตีนก่อแพ้ หรือเบต้าแลคโตกลอบบูลิน (Beta Lactoglobulin) ต่ำเพียงร้อยละ 14 ทำให้เด็กที่ดื่มนมแพะนั้นแพ้น้อยมาก

อย่างไรก็ตามนมแม่ถือเป็นนมที่ดีที่สุดเสมอสำหรับลูกน้อย ดังนั้นคุณแม่ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ซึ่งมีสารอาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์ต่อความต้องการของร่างกายลูกมากที่สุด แต่หากมีความจำเป็นต้องเลือกนมเสริมสำหรับลูกรัก คุณแม่ควรพิจารณาเลือกนมที่มีคุณภาพดีสำหรับลูก และควรเลือกนมที่ส่วนประกอบสำคัญของโปรตีนนุ่ม CPP เพราะนอกจากจะช่วยให้การดูดซุ่มแร่ธาตุต่าง ๆ ได้ดีแล้วยังช่วยให้ลูกสบายท้องอีกด้วยค่ะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/