เพราะความปลอดภัยของลูกน้อย เป็นสิ่งที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะหากต้องเดินทางไปไหนมาไหนด้วยรถยนต์บ่อยๆ ดังนั้นเราจึงขอแนะนำนี่เลย คาร์ซีท ตัวช่วยที่จะทำให้ลูกน้อยของคุณปลอดภัยจากการเดินทางมากขึ้น แถมยังเพิ่มความสะดวกสบายให้กับคุณพ่อคุณแม่เมื่อต้องเดินทางตามลำพังสองคนกับลูกอีกด้วย ว่าแต่คาร์ซีทคืออะไรและมีข้อดีอย่างไร เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับคาร์ซีทกัน

คาร์ซีท คืออะไร?

Carseat คืออุปกรณ์เสริมชนิดหนึ่งสำหรับคนมีลูก ซึ่งจะใช้ในกรณีที่ต้องพาลูกน้อยโดยสารด้วยรถยนต์ เพื่อลดความรุนแรงเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เพราะคาร์ซีทจะทำหน้าที่ในการยึดเหนี่ยวลูกน้อยไว้ไม่ให้กระแทกกับตัวรถโดยตรงนั่นเอง อีกทั้งยังช่วยให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัวตลอดการเดินทางอีกด้วย

Carseat ดีอย่างไร จำเป็นไหม

หากถามว่าคาร์ซีทจำเป็นมากแค่ไหน เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยแล้ว ก็ต้องบอกเลยว่าจำเป็นมากทีเดียว เพราะระหว่างการเดินทางด้วยรถยนต์ อุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้เสมอ แม้แต่แค่เหยียบเบรกแรงๆ อย่างกะทันหัน ก็มีโอกาสที่ลูกจะหลุดมือไปกระแทกกับตัวรถได้ และสำหรับข้อดีก็มีดังนี้

1.เพิ่มความปลอดภัยให้ลูกน้อย

ต้องยอมรับเลยว่าแค่มีคาร์ซีทก็สามารถสร้างความปลอดภัยให้กับลูกน้อยได้จริงๆ อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า คาร์ซีทจะทำหน้าที่ในการยึดตัวลูกไว้ และเป็นดั่งเกาะกำบังชั้นดี ที่จะไม่ทำให้เจ้าตัวน้อยได้รับความรุนแรงจากการเกิดอุบัติเหตุมากเกินไป เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่อยากให้ลูกน้อยปลอดภัยตลอดการเดินทางด้วยรถยนต์ ก็อย่าพลาดที่จะซื้อคาร์ซีท อุปกรณ์เสริมบนรถสำหรับเด็กมาใช้งานเด็ดขาด

2.ลดการเมารถ

เด็กส่วนใหญ่มักจะมีอาการเมารถได้ง่าย แต่เมื่อพวกเขานั่งอยู่บนอุปกรณ์ชนิดนี้ อาการเมารถจะไม่ค่อยเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพราะจะทำให้เจ้าตัวน้อยเล่นซุกซนหรือสัมผัสถึงการเคลื่อนไหวของรถได้น้อยลง จึงไม่เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้ง่ายนั่นเอง ดังนั้นใครที่ลูกชอบเมารถบ่อยๆ นี่ก็ถือเป็นตัวเลือกดีๆ ที่จะช่วยแก้ปัญหาให้กับคุณได้มากทีเดียว

3.ช่วยให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัว

ด้วยการออกแบบที่ทันสมัย เบาะนั่งหนานุ่มและยืดตัวของลูกให้ยืดตรงพอดี จึงทำให้ลูกหายใจได้สะดวกและรู้สึกสบายตัวมากขึ้น แม้ว่าจะนั่งนานก็ไม่ทำให้หลังงอแน่นอน นอกจากนี้คาร์ซีทสำหรับเด็กเล็ก ก็สามารถปรับให้เป็นเบาะนอนได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะต้องเดินทางไกลแค่ไหน ก็หมดกังวลไปได้เลย เพราะมีเบาะนุ่มๆ ให้เจ้าตัวน้อยได้นอนหลับอย่างสบายตลอดทางนั่นเอง

Sponsored

เรื่องควรรู้กับการติดตั้งคาร์ซีท

แม้ว่าคาร์ซีทจะได้รับการยอมรับว่ามีความปลอดภัยจริง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการติดตั้งด้วยว่า มีการติดตั้งอย่างถูกวิธีและเหมาะสมหรือไม่ โดยเราก็ได้รวบรวมสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการติดตั้งมาแนะนำกันดังนี้

  • เลือกซื้อให้เหมาะกับช่วงวัยของลูกน้อย โดยเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี ควรใช้คาร์ซีทสำหรับเด็กทารกโดยตรง และติดตั้งที่เบาะหลังคนขับโดยให้หันหน้าลูกไปทางด้านหลังรถ หากเป็นเด็กอายุ 1-5ปี ให้เลือกแบบนั่งหันหน้าไปทางหน้ารถมีพนักพิงด้านหลัง และเด็กที่มีอายุ 6 ปีขึ้นไป ให้ใช้แบบไม่มีพนักพิง
  • ควรดึงเข็มขัดนิรภัยด้านบนให้อ้อมคาร์ซีทมาทางด้านหลัง และยึดกับตัวรถให้มีความมั่นคงแข็งแรงที่สุด ที่สำคัญอย่าลืมลองโยกดูเพื่อความมั่นใจด้วยว่าทำการติดตั้งแน่นดีแล้วหรือไม่
  • อ่านคู่มือการติดตั้งและการใช้งานคาร์ซีทให้ละเอียด

เป็นอย่างไรบ้างเอ่ยกับข้อมูลที่เรานำมาฝากกัน น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหม กับคาร์ซีทตัวช่วยเพื่อการเดินทางที่ปลอดภัยของลูกรัก เพราะฉะนั้นใครที่มักจะพาลูกน้อยเดินทางด้วยรถยนต์บ่อยๆ ก็อย่าพลาดที่จะซื้อคาร์ซีทมาใช้งานเด็ดขาด

Photos from : tr.linkedin.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่